Bài viết quỹ mở

Đây là trang tổng hợp các bài viết tôi đã từng viết về chủ đề quỹ mở. Giúp cho các bạn đọc dễ dàng tìm các bài viết về quỹ để đọc do blog tôi viết rất nhiều chủ đề.


1/ Đầu tư quỹ mở – sáng mở mắt thấy mất tiền (Tháng 02/2019) – Bài viết cũ. Không có giá trị đọc.

2/ Đầu tư quỹ mở tại Việt Nam (Tháng 10/2019) – Bài viết cập nhật lại từ bài viết trên.


3/ Danh mục đầu tư có vàng thì sẽ thế nào? (Tháng 06/2020)

Tôi phân tích việc có thêm vàng vào danh mục sẽ hạn chế bớt rủi ro.


4/ “Nên đầu tư quỹ nào?” (Tháng 08/2020)

Bài viết được nhiều người xem do có biểu đồ thành quả đầu tư các quỹ mở, quan điểm đầu tư vào các loại quỹ tại Việt Nam. Tôi chia ra làm 4 loại: Quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu, quỹ lai và ETF. Giúp cho các nhà đầu tư cá nhân có cái nhìn sơ lược về thành tích, rủi ro của các loại quỹ từ đó xây dựng cho bản thân một danh mục phù hợp.


5/ Đầu tư dàn trải vào quỹ cổ phiếu và trái phiếu để hạn chế rủi ro (Tháng 11/2020)

Tôi trình bày quan điểm thay vì đầu tư vào một quỹ thì có thể đầu tư dàn trải quỹ cổ phiếu và trái phiếu để hạn chế rủi ro phải gánh chịu. Các nhà đầu tư e ngại rủi ro có vận dụng quan điểm này để tạo danh mục cho riêng mình.


6/ Yêu cầu giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu trên HOSE. Nhà đầu tư cá nhân ít vốn phải làm sao? (Tháng 12/2020)

Bài viết giới thiệu về các loại hình tài sản tài chính quỹ mở và ETF mà nhà đầu tư ít vốn có thể đầu tư.


7/ Danh mục All Weather (Tháng 12/2020)

Phân tích quan điểm của tôi về danh mục Bất chấp mọi thời tiết trong sách. Có thể phù hợp với các nhà đầu tư e ngại rủi ro, đầu tư với quãng thời gian dài.


8/ Đầu tư 1-2 triệu mỗi tháng vào quỹ có ổn không (Tháng 01/2021)

Bài viết này tôi trả lời cho câu hỏi của một vài bạn. Tôi không trình bày đầu tư quỹ nào hiệu quả trong bài viết này. Chủ đề mà tôi nói đến đó là tâm lý của nhà đầu tư có thể sẽ trải qua dựa vào dữ liệu trong quá khứ. Kế hoạch đầu tư thì có vẻ hay, nhưng liệu nhà đầu tư có chuẩn bị trước tâm lý phải gánh chịu nếu đầu tư mà không hề gặt hái được lợi nhuận?


9/ Quỹ lai VFMVF1 và ETF E1VFVN30 (Tháng 03/2021)

Bài viết này tôi phân tích quỹ VFMVF1 và thấy rằng quỹ VFMVF1 này tốt hơn so với ETF E1VFVN30. Trong ngắn hạn không có nhiều khác biệt nhưng xét về dài hạn quỹ VFMVF1 đã bỏ xa ETF E1VFVN30.


10/ Các danh mục đầu tư trên Finhay

Finhay.vn cung cấp cho người dùng 5 danh mục thông minh để họ đầu tư. Bài viết này tôi nhận xét về 5 danh mục đó. Có thể giúp ích cho nhà đầu tư đang tìm hiểu về loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ trên Finhay.

11/ Dashboard danh mục đầu tư trên Finhay

App so sánh các danh mục trên Finhay dễ dàng.


12/ Đầu tư quỹ mở cổ phiếu: Chạy theo lợi nhuận trong quá khứ?

Việc lựa chọn quỹ mở cổ phiếu dựa vào lợi nhuận trong quá khứ của các quỹ đó liệu có phải chiến thuật đầu tư đúng đắn?


13/ Tác dụng của Bitcoin trong danh mục đầu tư

Giá Bitcoin biến động rất lớn nên loại hình tài sản này rủi ro rất cao nhưng không có nghĩa rằng ta không tận dụng được sự tăng giá của loại tài sản này. Nếu tỷ trọng của Bitcoin chiếm 2% – 3% danh mục thì có thể đẩy lợi nhuận gặt hái được lên rất nhiều.


14/ Nên mua chứng chỉ quỹ ETF trong một lần duy nhất hay chia từng tháng?

Nếu nhà đầu tư có ý định YOLO 100% vào chứng chỉ quỹ thì nên suy nghĩ lại bởi vì tỷ lệ thắng không cao. Trong khi đó, nếu đầu tư mua một lần danh mục 60% quỹ mở trái phiếu và 40% ETF lại cho ra tỷ lệ thắng rất cao do tận dụng việc đầu tư sớm quỹ mở trái phiếu.


Đó là những bài viết về quỹ mở. Ngoài ra còn nhiều bài viết có vẻ hay ho khác ngoài trang chủ.