Bạn không thể đầu tư tốt hơn bằng cách bắt chước những nhà đầu tư vĩ đại

Trong một chương trình phỏng vấn Charlie Munger về lời khuyên cho những người trẻ muốn có được thành công giống như ông, thay vì cho lời khuyên cụ thể thì ông đã kể câu chuyện về cuộc đối thoại giữa chàng trai 22 tuổi với Mozart:

Chàng trai: “Này Mozart, tôi muốn sáng tác các bản giao hưởng giống như anh.”

Mozart: “Anh bạn à, anh còn quá trẻ để có thể làm chuyện đó.”

Chàng trai: “Đúng là tôi còn trẻ nhưng không phải là anh đã biết viết các bản giao hưởng khi chỉ mới 10 tuổi hay sao?”

Mozart: “Đúng. Nhưng tôi không đi hỏi người khác cách làm việc đó.”

Charlie Munger sử dụng hình tượng Mozart ở đây bởi vì Mozart đã có xuất phát từ rất sớm, ông có nhiều thời gian để phát triển, trải qua nhiều thất bại và luôn luôn không ngừng phấn đấu.

Bạn có nghĩ những nhà soạn nhạc chuyên nghiệp, những vận động viên nổi tiếng hay các nhà khoa học bỗng trở nên thành công sau một đêm không? Không hề. Cái họ làm chính là làm việc với một mục đích cụ thể nên mới đạt được những thành tựu đó.

Điều này cũng có nghĩa rằng, là một nhà đầu tư thì chúng ta cần phải tiếp xúc với tiền bạc từ sớm chứ không không phải chỉ là đọc từ sách vở.

Đề ra các phương pháp cụ thể -> tập trung vào các cột mốc đã định -> rời khỏi vùng an toàn -> đầu tư -> thua lỗ -> nhận ra bài học để có thể làm tốt hơn.

Đọc sách hay mua các khóa học có giá trị riêng của nó nhưng những việc đó không hề thay thế được kinh nghiệm thực tế.


Stephen Ambrose, tác giả của cuốn sách “Band of Brothers” (tạm dịch: Chiến Hữu), là nhà sử học nổi tiếng. Một trong những đóng góp đáng chú ý của ông cho văn học lịch sử là việc ông nghiên cứu những người lính trong Thế chiến II. Ambrose đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn và nghiên cứu về cuộc đời của những người lính, đặc biệt những người còn sống sau đợt đổ bộ trên bờ biển Normandy.

Những nghiên cứu của ông đã cung cấp một sự thật rằng cho dù có được huấn luyện khắt khe đến đâu thì cũng không bao giờ có thể chuẩn bị đầy đủ cho một người lính về sự hỗ loạn và tàn bạo trong thực chiến.

Họ có thể được huấn luyện cách bắn súng, các chiến thuật tấn công nhưng không ai dạy cho họ cách nằm yên một chỗ trong vô vọng, xung quanh là đồng đội của họ đã nằm xuống còn kẻ thù thì liên tục xả súng vào chỗ ẩn nấp.

Giống như những người lính trong câu chuyện phải đối mặt với sự khó lường trên chiến trường, nhà đầu tư cũng đối mặt với sự không chắc chắn của thị trường, những sự kiện không thể lường trước được như COVID-19 có thể làm đảo lộn toàn bộ các dự báo và phân tích. Trong bối cảnh giãn cách xã hội khi dịch bệnh hoành hành năm 2021 thì thị trường chứng khoán nước ta lại tăng trưởng mãnh liệt nhưng cuối cùng lại sụp đổ về giá trị thực của nó một năm sau đó.

Những nhà đầu tư huyền thoại không nói cho bạn cách đầu tư trong bệnh dịch như thế nào bởi sự kiện này quá mới mẻ. Năm 2003 chúng ta có đại dịch SARS với hơn 800 ca tử vong trên toàn thế giới nhưng những gì COVID gây ra thì khủng khiếp hơn rất nhiều. Nhà đầu tư có thể cảm thấy vui vẻ khi thị trường tăng, tuy nhiên, ngoài xã hội đã có biết bao con người từ bỏ cuộc sống, hoặc có những người đang đầu tư tốt nhưng gia đình gặp chuyện khiến họ từ bỏ cuộc chơi.

Việc đọc sách về chiến thuật đầu tư cổ phiếu và tham gia các khóa học có thể cung cấp cho bạn kiến thức nhưng bài kiểm tra thật sự là ở trên “chiến trường” chứng khoán. Đầu tư dài hạn, giống như việc chịu đựng trên tiền tuyến, truyền đạt những bài học và kỹ năng vô giá mà không lớp học nào có thể dạy cho bạn được.


Trở thành một nhà đầu tư tốt không phải là bắt chước câu chuyện thành công của người khác trong sách; đó là việc tự tạo ra con đường của chính mình.

Mặc dù người tư vấn hay các nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể cung cấp cho bạn các thông tin quý giá, nhưng đừng trông chờ họ dọn sẵn món ăn ra cho bạn. Hãy học hỏi trí tuệ của họ, sử dụng nó để nâng cao kiến thức của bạn, nhưng cuối cùng thì bạn phải tin vào phán đoán của chính mình và tự mình đưa ra quyết định đầu tư.

Như thông điệp của Charlie Munger muốn truyền tải thông qua câu chuyện học nhạc từ rất sớm của Mozart: chuyên môn thực sự đến từ việc bắt đầu khi còn trẻ, không ngừng theo đuổi công việc và luôn học từ thất bại của bản thân, chứ không phải bằng cách làm theo người khác.

Warren Buffett có một người thầy là Ben Graham – tác giả cuốn sách kinh điển về tài chính “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh), hay còn được biết đến là cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị.

Dưới sự dẫn dắt của Ben Graham, Warren Buffett đã lĩnh hội được phương pháp “mua công ty bình thường với cái giá tuyệt vời” và lấy nó làm nền tảng đầu tư.

Đến năm 1965, Charlie Munger đã khuyên Warren Buffett rằng:

“Warren, hãy từ bỏ ý nghĩ về việc mua một công ty khác giống như Berkshire.

Bây giờ ông đã nắm quyền kiểm soát Berkshire rồi, hãy mua thêm những công ty tuyệt vời tại mức giá hợp lý và từ bỏ việc mua những công ty bình thường với cái giá tuyệt vời.

Hay nói cách khác, ông vứt bỏ những gì mà ông học được từ người anh hùng Ben Graham của ông đi. Nó chỉ hiệu quả khi được thực hiện ở quy mô nhỏ mà thôi.”

Phong cách của Warren Buffett trước đây là mua những công ty gặp vấn đề về kinh doanh với giá rẻ mạt. Ông gọi đó là phương pháp đầu tư “đầu lọc thuốc lá”, mặc dù bị người khác vứt đi nhưng vẫn còn kịp để rít một hơi. Và ông đã rất thành công với cách tiếp cận này.

Nhưng vấn đề của phương pháp “đầu lọc thuốc lá” này là các cơ hội rất hiếm khi xảy ra và nếu xảy ra thì nó chỉ ở quy mô nhỏ, không xứng với cái tầm của Berkshire Hathaway.

Chính lời khuyên của Charlie Munger đã làm thay đổi phương pháp đầu tư của Warren Buffett và giúp Bershire Hathaway đón nhận nhiều cơ hội đầu tư hơn.

“Một công ty tuyệt vời tại mức giá hợp lý tốt hơn nhiều so với một công ty bình thường với cái giá tuyệt vời.”

Charlie Munger

Thử tưởng tượng nếu Warren Buffett là một người cứng đầu và bảo thủ trong đầu tư thì chắc có lẽ mọi chuyện đã khác.

Hãy:

  • Lấy cảm hứng từ những nhà đầu tư thành công thế hệ trước, nhưng đừng sao chép mù quáng cách thức của họ.
  • Luôn cởi mở với các ý tưởng mới trong đầu tư, nhưng không có nghĩa rằng bạn nghe theo răm rắp mà hãy đánh giá chúng một cách nghiêm túc.
  • Mục tiêu cuối cùng của bạn là xây dựng một phương pháp đầu tư phù hợp với hành trình của riêng bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


One response

  1. yeutudo Avatar
    yeutudo

    khó có thể có nhiều điều hợp lí hơn những gì a đã nói.cảm ơn a vì những sự chia sẻ tuyệt vời như thế này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭