Câu chuyện Facebook giảm hơn 20% trong một phiên

Tôi từng viết một bài viết hồi tháng 4 với mục đích chia sẻ lý do tại sao thời điểm đó là thời điểm đáng để đầu tư vào Facebook lúc giá đang ở ~$154.

Scandal Facebook là cơ hội hiếm có để đầu tư

Trong bài viết trên tôi có đề cập đến việc Không Quan Tâm của bản thân trước các biến động ngớ ngẩn của thị trường, dẫn chứng bằng biểu đồ điều chỉnh giá lên tục của Facebook trong suốt 4 năm qua kèm một niềm tin mãnh liệt vào sự trường tồn của Facebook rằng: “Không ai có thể bỏ Facebook” qua các số liệu sử dụng mạng xã hội trên toàn thế giới.

Mới hôm thứ tư vùa rồi thôi Facebook đã rớt giá hơn 20% trong một phiên từ đỉnh từ $217 về $165, đây được xem là đợt rớt giá lịch sử. Một bài báo kể về việc FB rớt giá có thể đọc tại đây: VnEconomy .

Tóm tắt ý chính bắt nguồn từ việc tăng trưởng người dùng thấp.

Facebook – Biểu đồ ngày

New Normal

Định nghĩa thường thấy trong kinh doanh và kinh tế, ám chỉ tình hình tài chính sau các cuộc khủng hoảng, nói dễ hiểu là sau khi bong bóng Dot Com nổ thì năm 2001 là New Normal, từ một cái bất thường trở thành một cái bình thường. (*Vì một vài lý do nào đó mà tôi không biết dịch cái từ này sang tiếng Việt thế nào nên để như vầy luôn.)

Phản ứng thái quá

Như bài trước tôi viết, những nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với scandal Facebook hồi đầu năm. Và lại một lần nữa lịch sử lập lại cũng bởi chính việc phản ứng thái quá đó.

1 – Facebook vừa công bố báo cáo hồi thứ tư có đề cập đến việc tăng trưởng người dùng thấp, đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp khi làm ăn. Nhiều người đọc báo và ngầm mặc định đã đến thời điểm thoái trào của Facebook nên đem hàng ra xả.

Tuy nhiên với Facebook thì nó lại khác.

Lượng người dùng hoạt động theo quý. – Statista

 

Doanh thu quảng cáo Facebook hằng năm.

Doanh thu chủ yếu của Facebook là đến từ quảng cáo. Việc tăng trưởng người dùng mới thấp là dấu hiệu cho thấy Facebook không còn phát triển nhanh như nó từng làm trước đây, nhưng hễ vẫn còn người dùng thì doanh thu quảng cáo vẫn sẽ tăng. Cho dù rằng doanh thu từ quảng cáo tăng ~30% trong quý này, nhưng báo chí lại chỉ tập trung vào vấn đề tăng trưởng người dùng chỉ có 1,4% kèm theo các câu chữ như: thời điểm bão hòa (như việc báo chí Việt Nam thao túng MWG), scandal lộ thông tin…

Có một cái mà ít người hiểu đó chính là: Tăng trưởng từ 1000 người dùng lên 2000 người dùng nó dễ hơn là từ 1.000.000.000 lên 2.000.000.000 người dùng mặc dù nó cùng là tăng trưởng 100%. Đây cũng là một trong những thứ gây lo lắng lên các công ty lớn bởi vì phát triển càng mạnh thì con số phải đẹp để cho cổ đông hài lòng. Nhưng phát triển mạnh quá thì áp lực lại lớn, đòi hỏi họ phải có một cái New Normal.

[su_highlight]Đối với các công ty tăng trưởng nhanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thì sau một thời gian nó sẽ tiến đến ngưỡng bão hòa. Giá trị nội tại và giá chứng khoán của công ty đó sẽ tụt trong quãng thời gian này, nó kéo theo cái niềm tin mãnh liệt của các nhà đầu tư hy vọng vào một tương lai tươi sáng của công ty. Và lịch sử chắc chắn sẽ lập lại, hành động thái quá dẫn đến giá cả sụt giảm kéo theo sau nó chính là một cơ hội để mua vào.[/su_highlight]

 

2 – Lợi nhuận Facebook được báo cáo rằng sẽ thấp hơn trước vì lý do nâng cấp hệ thống, marketing, bảo mật… Và vì đây được xem là các khoản đầu tư của Facebook cho nên việc đánh giá trong hiện tại là không thể chính xác được, chúng ta cứ để đấy tương lai trả lời.

Facebook đã cảnh báo về việc chi phí gia tăng mạnh trong quý II, do phải tăng cường bảo mật. Tổng chi phí trong quý của hãng này tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, lên 7,4 tỷ USD.

Con người ai cũng có lòng tham. Nhìn vào biểu đồ bên dưới thì ta sẽ hiểu điều đó. Họ muốn năm 2018 phải hơn năm trước 2017 thật nhiều thì mới gọi là thành công. Nếu 2018 mà thấp hơn 2017 thì họ sẽ xem đó là dấu hiệu cho thấy FB đang đi xuống (cũng đúng thôi).

Doanh Thu và Lợi Nhuận Facebook từ 2007 đến 2017.

 

3 – Giá trị nội tại của Facebook không giảm 20% như giá cổ phiếu. Nếu tính giá cổ phiếu $175 so với thu nhập ước tính 2019 thì P/E sẽ ở ngưỡng 20. P/E 20 trong thời kỳ chứng khoán tăng mạnh như này được xem như một điều hoàn toàn bình thường. Sau cái New Normal này thì FB dự đoán sẽ tiếp tục phát triển với lợi nhuận tăng trưởng tầm 20% mỗi năm.

Khi nhắc đến Facebook ai cũng nghĩ là mạng xã hội Facebook, nhưng thực ra họ sở hữu rất nhiều công ty: Instagram, WhatsApp, Oculus, Face…

Lại là Warren Buffett

Tâm lý đầu tư với câu nói kinh điển:[su_highlight]”Sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.”[/su_highlight] cũng giống như giảm điểm sau scandal đầu năm, sau khi điều chỉnh hơn 20% FB đã quay đầu trở lại. Và hiện tại FB đã giảm 20% ngay trong chỉ một phiên duy nhất. Đây chính là lúc ta nên tham lam khi mà ai cũng bán ra.

Về việc các công ty chứng khoán đổi từ khuyến nghị Mua sang Trung Lập, và cả việc lo ngại scandal lộ thông tin người dùng từ trước… thật sự mà nói tôi không quan tâm lắm. Cuộc sống vốn dĩ đã phức tạp rồi chúng ta không cần phải làm nó phức tạp hơn nữa.

Tóm lại, vấn đề mà tôi muốn đề cập ở đây là Facebook đang muốn nhấn mạnh rằng họ đang thiết lập một cái New Normal. Và kết quả chính là việc các nhà đầu tư phản ứng thái quá dẫn đến giá FB sụt mạnh. Ta cần phải hiểu, đây là một điều nên làm để có được cái New Normal.

*Bài viết này tôi không tập trung vào phân tích giá cả, số liệu, tài chính của công ty bởi vì tôi thấy việc phân tích những cái đó hầu như không có tác dụng gì vì chả có ai biết trong tương lai nó sẽ thế nào cả, không những thế nó còn làm rối tung mọi thứ lên.

Nếu khủng hoảng kinh tế có xảy ra (đây là cái mà tôi đang lo ngại) thì tất nhiên là doanh thu và lợi nhuận của FB sẽ sụt giảm, các dự báo sẽ từ đúng thành sai, bởi vì chẳng có ai dự đoán được các khủng hoảng (vì đó là đặc điểm đặc biệt của khủng hoảng).

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″]

[su_highlight]Cập nhật 11/10/2018[/su_highlight]

Cả thị trường thế giới lao dốc, FB đang trên đà downtrend thì nay hòa chung cuộc vui có AAPL, GOOGL… không những thế thị trường Việt Nam hôm nay cũng đỏ ngầu giảm gần 4%

 

[su_highlight]Cập nhật 21/11/2018[/su_highlight]

Cổ phiếu ‘FAANG’ mất hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa

Theo CNBC, cổ phiếu 5 ông lớn công nghệ Mỹ là Facebook, Amazon, Apple, Netflix và công ty mẹ của Google – Alphabet đã rơi vào ‘thị trường gấu’ với mức giảm 20% từ mức cao nhất trong 1 năm qua.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *