Đầu tư dài hạn rất khó nên hãy làm nó đơn giản đi

Tôi nghe nói có rất nhiều người khuyên đầu tư dài hạn, trong các cuốn sách về đầu tư cũng vậy, nhưng dạo quanh một vòng thế giới thì tôi thấy ít ai làm được điều đó. Đầu tư dài hạn quá khó bởi vì khi nói đầu tư là chúng ta nghĩ rằng mình sẽ đầu tư cho tương lai. Trong khi đó, tương lai là một thứ mà không ai biết trước được, nó rất là mông lung, và vì không hề định hình được tương lai như thế nào nên việc đầu tư cho tương lai của chúng ta rất là lỏng lẻo. Chúng ta không biết rằng liệu ngày mai công ty đó có phá sản hay không, hay là tháng sau họ bị đối thủ chơi xấu hay thậm chí CEO bị dính một scandal nào đó dẫn đến cổ phiếu bị rớt giá??? Sự thật là, những suy nghĩ ngắn hạn như vậy chính là kẻ thù của chúng ta, nó làm tê liệt bộ não thông thái đang muốn đầu tư dài hạn này.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư dài hạn thì bạn phải loại bỏ hết tất cả những thứ gây xao nhãng. Ví dụ như là đọc các bài phân tích chứng khoán của các chuyên gia, ngồi theo dõi thị trường cả ngày, hội nhóm với một câu lạc bộ chứng khoán nào đó trên mạng, liên tục đọc tin tức và xem hàng chục cổ phiếu khác mà bạn không mua… Bạn chỉ làm một việc thôi đó là theo dõi công ty mà bạn đầu tư.

Thị trường có quá nhiều thứ mà bạn không cần nạp vào bộ não, bạn cũng không cần phải để ý đến giá cả liên tục mỗi ngày làm gì cả vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư dài hạn của bạn. Bạn sẽ không thể nào đầu tư dài hạn được nếu mà ngày nào, tuần nào cũng xem giá cổ phiếu. Hãy đọc bài viết về Vinamilk của tôi và bạn sẽ hiểu tại sao bạn cần đầu tư một cách đơn giản. Bạn có cần phải biết VNM mở bao nhiêu cửa hàng mỗi tháng không? Hay giá dầu tăng giảm ảnh hưởng thế nào? Các chuyên gia SSI nói gì về thị trường? Những tin tức đó có ảnh hưởng đến công ty mà bạn đang đầu tư không? KHÔNG! BẠN KHÔNG CẦN nếu công ty bạn đầu tư thật sự mạnh mẽ.

Hãy sống một cuộc sống đơn giản

[wpdatachart id=3]

Hình trên là biểu đồ tôi từng đề cập trong bài viết về giả sử có 100 triệu để đầu tư Vinamilk năm 2006.

Có một điều tôi không đề cập trong bài viết đó chính là các mốc thời gian tôi chọn. Như bạn thấy, quá trình 2006 – 2009 chúng ta lình xình đi ngang, và tài sản có lỗ. Trong biểu đồ tôi đặc biệt chọn 4 mốc trong năm 2008 để vẽ, và số cột mốc càng nhiều thì biểu đồ càng chi tiết hơn. Nhưng bắt đầu từ 2010, tôi chỉ chọn hai lần mỗi năm để định giá lại tài sản.

Bây giờ, bạn hãy nhìn vào biểu đồ dưới:

[wpdatachart id=4]

Vậy mục đích ở đây là gì?

[su_highlight]Khi bạn bỏ qua những biến động trong ngắn hạn và không cần phải phức tạp hóa vấn đề thì cuộc sống của bạn sẽ như biểu đồ (2)[/su_highlight].

Điều này cũng giống như những nhà giao dịch trong ngắn hạn, cứ mãi liên tục xem giá cổ phiếu thì sẽ đến một lúc nào đó run sợ mà bán tháo vì rất nhiều lý do như: cao quá rồi nên chốt lời, thấp quá nên cắt lỗ, đọc tin tức thấy không tốt nên bán trước khi người khác bán…

Chưa kể các chỉ số kinh tế như GDP, CPI, PPI, PCE, FDI, nợ chính phủ, tin tức WHO, CPTPP… Tôi tránh quan tâm quá mức đến những chỉ số này vì càng đào sâu thì tôi lại càng thấy đau đầu. Một lần nữa, bạn hãy nhìn vào biểu đồ mà tôi vẽ ở trên, bạn có nhớ GDP, CPI… lúc đó là bao nhiêu không?

Hãy sống thật đơn giản.

Niềm tin khi đầu tư

“Đầu tư là một hoạt động dựa trên niềm tin.”

– John C. Bogle

Bạn cần phải có niềm tin vào doanh nghiệp và nhà lãnh đạo. Tôi thấy có rất nhiều người ghét bác Quyết FLC, luôn miệng chửi bới nhưng khi giá tăng lại ào ào vào mua, rồi giá giảm lại ào ào bán. Nếu bạn đã không có niềm tin vào người đó ngay từ đầu thì đừng đầu tư. Số lượng người chửi bới ngày một đông hơn khi nhắc đến bác Quyết FLC.

Tôi xin kể về PNJ của cô Dung năm 2015 gặp rủi ro liên quan đến ngân hàng Đông Á. Giá cổ phiếu rớt từ đỉnh 40.000 xuống còn 28.000 (sau chia tách), nhiều tin đồn đoán PNJ sẽ bị thôn tính, “đi đêm” với ngân hàng Đông Á… nhưng dưới sự điều hành của cô Dung, PNJ đã vượt qua bao sóng gió và hiện tại đang được giao dịch ở mức giá 185.000 đồng. Đợt giảm gần nhất là -25% so với đỉnh 207.000 đồng. Khi tìm hiểu nhiều hơn về quá trình phát triển PNJ tôi càng phục cô hơn. Hiện tại PNJ đã đổi CEO mới. (Bạn có thể tìm đọc thêm về câu chuyện dẫn dắt PNJ của cô Dung trên Google)

PNJ – Biểu đồ tháng (logarit). Bấm vào hình xem rõ hơn

Tôi là một tín đồ RSI, nhưng mỗi khi nhìn vào biểu đồ của PNJ tôi chỉ biết lắc đầu, bởi vì PNJ đã chứng minh cho tôi thấy rằng chỉ báo RSI không hoàn toàn chính xác trong dài hạn. Những điểm quá mua RSI cũ trong quá khứ, nối tiếp là một đợt giảm, và bây giờ những điểm mua đó còn thấp hơn trong hiện tại. Nếu một người bất chấp tất cả, mua vào PNJ lúc RSI đang ở đỉnh khoảng giữa năm 2016, sau đó chịu đựng việc giảm điểm thì bây giờ vẫn có lời. Nhìn biểu đồ RSI hiện tại tăng mạnh và chưa kể thị trường đang giảm điểm, tất nhiên sau đó sẽ là một đợt giảm giá để kéo xuống do nhiều người lo sợ bán tháo nhưng liệu nó sẽ giảm về đâu? MA? Rồi lại tăng tiếp hay không thì tôi chẳng biết, nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra thì chả có ai dại gì đi mua đá quý, trang sức…

Vấn đề lựa chọn doanh nghiệp mạnh: Có quá nhiều yếu tố để xác định một doanh nghiệp mạnh nhưng tôi không biết phải dựa vào đâu tại vì đầu tư là một động dựa trên niềm tin, ta không biết được rằng liệu doanh nghiệp đó sẽ như thế nào trong tương lai, tin tức thế giới tác động thế nào, thiên tai bão lũ ra sao. Những cái đó rất phức tạp. Như PNJ tôi vừa kể, nếu có hỏi một ai đó năm 2015 PNJ có phải doanh nghiệp mạnh sau khi chứng kiến scandal ngân hàng Đông Á không? Chắc không ai dám tự tin khẳng định (vì họ đã thể hiện bằng một đợt bán tháo). Còn việc PNJ đi đêm với Đông Á thì tôi nghĩ ai cũng biết vì các doanh nghiệp phải có một ngân hàng đứng sau chống lưng để làm ăn như VJC, SBT một thời, Masan…

Vì vậy,[su_highlight]để đơn giản nhất có thể cho đầu tư dài hạn ta nên tập trung những ngành nghề chủ chốt, đau bệnh, nghèo giàu hay khủng hoảng kinh tế gì người ta cũng sử dụng để hạn chế rủi ro[/su_highlight]. Đói ăn rau, đau uống thuốc. Sữa, đồ ăn và thuốc men là cái tôi nhắm đến đầu tiên, tiếp theo là những công ty công nghệ lớn luôn có có phát minh mới (ở Việt Nam không có). Tất nhiên là khi gặp khủng hoảng kinh tế thì họ sẽ thụt lùi, bán tháo thì cho dù cổ phiếu tốt vẫn sẽ bị giảm điểm và giảm còn sâu nữa. Nhưng với các doanh nghiệp giá trị nội tại mạnh thì họ luôn luôn vượt qua khó khăn. Những doanh nghiệp hơn 10 năm tuổi luôn là mục tiêu cần để mắt tới. Vinamilk – Top dẫn đầu 50 công ty kinh doanh hiệu quả – 7 năm liên tiếp đạt danh hiệu uy tín, tham khảo danh sách này để chúng ta chọn lọc doanh nghiệp tốt hơn. Đây chính là một trong những lý do tại sao tôi luôn nhắc đến Vinamilk.

Vào tháng 04/2018 vừa qua, Vinamilk lần thứ 3 liên tiếp là công ty sản xuất hàng tiêu dùng nhanh hàng đầu tại Việt Nam được tạp chí Nikkei Asia review xếp vào danh sách 300 doanh nghiệp niêm yết hàng đầu Châu Á (2016 – 2018).

Ngay sau đó, tháng 05/2018, tổ chức Kantar Worldpanel đã công bố Vinamilk là thương hiệu sữa được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam trong 4 năm liên tục từ 2014 đến nay.

Tổng doanh thu của Vinamilk năm 2017 là 51.135 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 4.200 tỉ đồng, giá trị vốn hóa tính đến 31/12/2017 đạt hơn 300 ngàn tỉ đồng.

Những doanh nghiệp theo chu kỳ như sắt thép, bất động sản… thì không nên lấy làm mục tiêu để đầu tư dài hạn.

Tóm lại

  1. Sống đơn giản, không để cảm xúc ảnh hưởng đến tâm lý.
  2. Những tin tức, scandal, chỉ báo kỹ thuật chỉ ảnh hưởng trong ngắn hạn, về dài hạn chúng không là gì cả.
  3. Tìm hiểu về những vị CEO và doanh nghiệp. Lựa chọn doanh nghiệp chủ chốt có thể tồn tại qua giông bão.

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″]

P/S: Tôi không thể đưa danh mục đầu tư của mình vào làm ví dụ bởi vì thời gian không đủ dài để chứng minh tầm quan trọng của việc đầu tư dài hạn. Tôi sẽ đưa danh mục của mình vào một ngày nào đó, mặc dù nó chỉ có VNM.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


One response

  1. Huy Trịnh Avatar
    Huy Trịnh

    Chào Hạc. Mình cũng có niềm tin rất lớn vào VNM nhưng cũng băn khoăn về câu chuyện tăng trưởng của cổ phiếu này. Hạc có thể cho mình lời khuyên không? Bạn vẫn tin vào VNM chứ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭