Đầu tư Finhay: App so sánh các danh mục (P.2)

Thời gian đọc ước tính: 9 minutes

Các danh mục đầu tư Finhay vẫn sử dụng dữ liệu từ bài viết cũ. (05/03/2021)

Tôi không quảng cáo cho Finhay. Tôi và Finhay không có liên quan gì đến nhau cả.

Đây là bài viết số 22, mọi dữ liệu về bài viết tôi lưu tại:
https://github.com/vhoanghac/blog


Tâm sự

Khi hoàn thành bài viết trước tôi thấy nhà đầu tư sử dụng Finhay có thể đầu tư cùng lúc 5 danh mục chứ không phải chỉ một danh mục duy nhất.

Sau đó tôi có tham quan group đầu tư Finhay, thấy các thành viên trong đó đầu tư nhiều danh mục với rất nhiều tỷ trọng khác nhau và hỏi đáp đầu tư danh mục nào tốt. Có rất nhiều người lạc lõng giữa một rừng thông tin và đánh giá hoàn toàn bằng cảm nhận của bản thân.

Về phần tôi thì thấy việc quyết định lựa chọn chủ đề này để viết nó rất khó.

Nó quá rộng. Không có một hình mẫu hay công thức đầu tư chung cho tất cả mọi người. Việc tôi viết bài và lựa chọn thời điểm phân tích đều dựa trên quyết định của cá nhân. Có thể bạn đọc khác sẽ muốn phân tích thời điểm hay với tỷ trọng khác.

Nếu bàn đến việc tối ưu hóa danh mục đầu tư cho phù hợp với kỳ vọng của cá nhân nhà đầu tư thì càng khó hơn bởi vì mỗi người có quan điểm, kế hoạch đầu tư khác nhau.

Mỗi khi viết bất kỳ bài nào tôi luôn mong muốn rằng bài viết của mình sẽ cung cấp thật nhiều thông tin cho bạn đọc. Giúp gỡ bớt đi vài thắc mắc đồng thời xây dựng quan điểm đầu tư tốt hơn.

Và thế là tôi đã quyết định làm một cái ứng dụng, nó giống cái dashboard nhiều hơn. Đây là lần đầu tiên tôi học và làm cái này nên thật sự là nó cũng giống như những bài viết khi tôi mới tập code: Không được tối ưu và vì chưa quen nên cũng rất khó để đưa hết các ý tưởng vào.

Chỉ là bản sơ khai nên không nhiều tính năng. Nhưng tôi nghĩ những thông tin trong đó sẽ hữu dụng với các nhà đầu tư Finhay.


App so sánh danh mục đầu tư Finhay

Giới Thiệu:

Link app: ==> Finhay_Dashboard

Hoặc trên menu:

Trên điện thoại có cái nút 3 gạch ở góc trên bên phải để chuyển tab từ Sharpe sang PERFORMANCE.

Tôi không biết có chạy được trên điện thoại hay không do điện thoại của tôi bị lỗi nó liên tục tải lại trang khi người dùng muốn thay đổi tỷ trọng.

Mục tiêu ở đây là coi các danh mục đầu tư trên Finhay hoạt động như thế nào. Đồng thời cho phép người dùng giả định tỷ trọng đầu tư vào 5 danh mục đó..

So sánh danh mục đầu tư Finhay

Lưu ý:

 • Thời gian load sẽ khá lâu, tầm 10 giây.
 • Tần suất tái cân bằng tỷ trọng danh mục: Tự động tái cấu trúc theo: Năm, Quý, Tháng và Tuần.
 • Rolling dành cho Sharpe và độ lệch chuẩn. Tính toán bằng cách lấy dữ liệu của 90 ngày tại thời điểm đầu tư nhờ đó có thể vẽ được đồ thị biến động tỉ số theo ngày. Có thể đồi thành 30, 60, 120…. tùy ý.
 • Danh mục Benchmark: là danh mục đầu tư dàn trải 25% vào mỗi danh mục của Finhay. Đây là cơ sở để tôi so sánh độ hiệu quả của danh mục cá nhân.

Các khái niệm:

Rolling Sharpe:

Chỉ số Sharpe

Tỉ số Sharpe có hình ngôi sao được tính cho cả quá trình đầu tư. Còn biểu đồ là biến động tỉ số Sharpe theo ngày. Ví dụ trong ảnh là danh mục với 40% Cò Trắng và 60% Sao La.

Mặc dù tỉ số Sharpe (trung bình ngày) của cả quá trình đầu tư từ 2017 -> 05/03/2021 là 0.052 lớn hơn VNINDEX. Nhờ phân tích biểu đồ biến động với quãng thời gian 90 ngày, ta thấy rằng có thời điểm Sharpe của VNINDEX lớn hơn.

Thành quả đầu tư Finhay:

Thành quả đầu tư finhay

Bắt đầu tại mốc 1. Lên 1.6 có nghĩa rằng nhà đầu tư lời 60%.

Bạn đọc có thể bấm vào tên của các danh mục để loại nó ra khỏi biểu đồ cho dễ nhìn.

Mức sụt giảm vốn từ đỉnh (Drawdown):

Mức sụt giảm vốn từ đỉnh danh mục đâu tư finhay

Từ thời điểm bắt đầu đầu tư, danh mục nào có mức độ sụt giảm vốn từ đỉnh lớn nhất. Cũng có nghĩa rằng danh mục đó là danh mục có rủi ro lớn hơn các danh mục còn lại.

Rolling Standard deviation:

Rui ro danh mục đầu tư finhay

Đây là rủi ro của danh mục. Quãng thời gian 2018 thị trường sụt giảm mạnh khiến chỉ số Rolling Stdev (90 ngày) này tăng lên. Biến động giá của các quỹ mở càng lớn thì chỉ số này sẽ tăng.

Tạm thời đó là những gì tôi có trên cái app này. Có nhiều thứ cần phải thêm vô tuy nhiên tôi chưa rành làm dashboard nên quá trình đưa ý tưởng của mình vào gặp khó khăn.

Hiện tại dữ liệu đang dừng ở ngày 05/03/2021. Dữ liệu thì phải cập nhật bằng tay nên tôi sẽ cố gắng cập nhật mỗi tuần một lần.


Phân tích đơn giản

Một nhà đầu tư không có kinh nghiệm lẫn kiến thức có thể lựa chọn đầu tư phân bổ dàn trải 5 danh mục với tỷ trọng 20% mỗi danh mục. Gọi là danh mục Benchmark.

Tuy nhiên, họ có thể đầu tư 40% Cò Trắng và 60% Sao La cũng cho kết quả biến động tương tự nhưng lại tốt hơn khi thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Giả sử nếu đầu tư vào đầu năm 2019 thì:

Kết quả vẫn vậy.

Về mức sụt giảm vốn từ đỉnh có thể thấy danh mục 40% Cò Trắng này có mức sụt giảm gần bằng với danh mục benchmark. Nhưng vẫn tốt hơn Sao La và Trâu.

Chúng ta không nên xem thường điều này bởi đây là yếu tố nguy hiểm nhất tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Nhìn cả quá trình từ quá khứ ta có thể thấy danh mục Trâu mang lại lợi nhuận tốt nhưng có thời điểm nó sụt giảm sẽ khiến nhà đầu tư nãn lòng và có thể mang ra bán. Khi đầu tư ta luôn đặt mục tiêu dài hạn nhưng lại luôn luôn quan tâm lợi nhuận trong ngắn hạn. Vì vậy, để an tâm thì bắt buộc luôn luôn phải tài sản rủi ro thấp trong danh mục.


Kết bài

Cái dashboard này phù hợp với cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về danh mục đầu tư Finhay. Từ đó các nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh rồi đưa ra quyết định cho chính bản thân mình. Trong quá trình làm việc có sự hỗ trợ từ dữ liệu và biểu đồ thì sẽ tốt hơn nhiều so với làm việc ra sử dụng cảm tính.

Không hề có một tỷ trọng danh mục đúng đắn cho mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên dựa trên thông tin được cung cấp, ví dụ như biến động rủi ro danh mục tăng cao thì nhà đầu tư có thể chủ động trước bằng cách nâng tỷ trọng vào các “con thú” rủi ro thấp…

Hiện tại do chưa thuần thục nên khó đưa hết ý tưởng vào nhưng tương lai tôi sẽ cập nhật thêm lần nữa.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


8 responses

 1. Nguyễn Đức Tâm Avatar
  Nguyễn Đức Tâm

  Hay quá! Cám ơn anh.

 2. Hi anh, đầu tiên cảm ơn anh vì những gì đã đóng góp.Với tay mơ như em thì việc lấy data và vẽ sơ sài qua excel cũng không thiết thực như app của anh.Em góp ý tí: mình nên suy nghĩ cách để app get data trực tiếp mỗi ngày từ finhay hoặc các quỹ để anh khỏi mắc công add manual vào app của mình.

 3. Cảm ơn anh. Bài viết hay quá. Em thấy có nhiều người phân vân việc phân chia tỉ lệ cho các linh vật của Finhay. Em xin phép chia sẻ bài viết của anh lên nhóm của finhay để mọi người tham khảo được ko ạ?

  1. Chào bạn, blog mình để public nên bạn cứ thoải mái không cần xin phép gì đâu 😀

 4. Hoài Bắc Avatar
  Hoài Bắc

  Bài viết của bạn rất công phu, cảm ơn bạn.
  Mình có câu hỏi nhờ bạn. Mục đích của mình là tiết kiệm tiền để về già thì nên đầu tư vào cấu trúc nào của Finhay. Hay dùng phương án khác Finhay?

  1. Chào bạn, mình xin lỗi là mình không thể tư vấn cho bạn được trong trường hợp này do mình không có trình độ hay chứng chỉ để làm điều đó. Blog này chỉ là để mình viết thông tin mà mình phân tích thôi. Về trường hợp của bạn thì phải liên hệ với các quỹ đầu tư vì họ có cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý tài sản bài bản hơn.

 5. Chào anh,
  Ở các bài về ETF và Quỹ mở, e thấy a có tạo Biểu đồ gộp tăng trưởng của 60CP-40TP.
  Vì e không có kinh nghiệm lập trình nên mong a có thể share file excel để tạo biểu đồ(tương tự như Dashboard Finhay của bài viết này) được không ạ?

  1. Chào bạn, mình không có làm file excel bạn ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭