Hiểu đúng về rủi ro và lợi nhuận

Gửi đến các bạn của tôi.

Tâm lý hầu hết các nhà đầu tư nghĩ rằng khi kinh tế tốt thì lợi nhuận đầu tư sẽ cao và ngược lại.

Nhưng, lịch sử đã chứng minh rằng khi một nền kinh tế tốt đẹp thì lợi nhuận từ thị trường chứng khoán sẽ thấp, và khi nền kinh tế có dấu hiệu trượt dài thì lợi nhuận tương lai sẽ cực kỳ cao; đó là thực tế về kinh tế và thị trường chứng khoán, cũng giống như khi đi câu cá chắc ai cũng biết trời mưa là thời điểm lý tưởng nhất để đi câu, chứ không phải trời mưa là nằm nhà chờ trời nắng mới xách cần lên mà đi.

S&P 500 qua các năm
S&P 500 qua các năm

Những năm 2000, người người tưởng Internet sẽ thay đổi thế giới, thay đổi tất cả mọi thứ. Đúng không? Đúng! Nó đã thay đổi thế giới nhưng không giúp gì được cho nền kinh tế, và sau đó nền kinh tế đã hứng chịu 2 đợt bear market, quét sạch tất cả tiền bạc của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư nào đã mua cổ phiếu vào những lúc tận cùng của sự tuyệt vọng đó bây giờ giàu như ăn cướp (cướp giá rẻ như cho – bán giá cao)

Vì vậy tôi nhắn gửi các bạn một cách để có thể hiểu cái nghịch lý này.

Hiểu đúng Risk&Return

[su_highlight]Risk & return luôn đan xen với nhau.[/su_highlight]Chúng ta hay thường nói: lợi nhuận càng lớn rủi ro càng cao hay lợi nhuận thấp rủi ro ít là như vậy.

Chúng ta lại hiểu lầm ở chỗ thị trường chứng khoán rủi ro cao nên sẽ gặt hái được lợi nhuận cao, tôi không bác bỏ ý kiến đó, nhưng chúng ta cần phải xác định được khoảng thời gian rủi ro cao và thấp trong việc đầu tư.

Khi một nền kinh tế trở nên xấu đi, rủi ro sẽ cực kỳ nhiều và như thế cổ phiếu sẽ cho chúng ta những khoản lợi nhuận cao để dụ dỗ chúng ta mua. Ngược lại, khi nền kinh tế trở nên tốt đẹp và chứng khoán luôn tăng vì rủi ro thấp thì lợi nhuận tương lai sẽ thấp.

Tham khảo quá khứ của thị trường không chỉ để biết các khoản lợi nhuận trong quá khứ mà còn cho chúng ta khả năng nhận biết các cảm xúc đã xảy ra trong thị trường.

Vậy làm sao để biết lúc nào nên bán, lúc nào nên mua? Tôi không biết, và tôi chắc chắn chả ai bán trúng đỉnh, mua trúng đáy bao giờ cả. Việc nắm bắt tâm lý chỉ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn, tránh trường hợp all-in khi ai cũng hưng phấn hoặc bán sạch khi có cảm giác cả thế giới sắp sụp đổ.

Như các bạn đọc blog đã biết tôi bán lúc giá Bitcoin là $11.500. Tôi không bán trúng đỉnh vì nó cách đỉnh xa lắm (~$20000). Nhưng lý do mà tôi bán đã có viết trong bài. Và tôi xin tóm tắt lại 2 cái lý do chính là: Báo đài bắt đầu đưa tin về bitcoin tăng giá và những người không biết gì về Bitcoin hay công nghệ blockchain ào vào mua hy vọng làm giàu. Làm sao tôi biết điều đó mà bán? Vì tôi học từ quá khứ, kinh nghiệm từ Joe Kennedy.

JOE KENNEDY, một kẻ giàu có đã rút ra khỏi thị trường đúng thời điểm ngay sau khi được một cậu bé đánh giày cho vài lời khuyên về cổ phiếu. Anh ta phát hiện ra rằng khi mà được bọn nhóc đánh giày cho lời khuyên cũng là lúc thị trường đã trở nên quá phổ biến.

Thị trường hoạt động như vầy:

  • Khi đẩy giá tăng lên thì nó cần phải có người mua mới, và khi mà ai ai cũng mua cổ phiếu hết thì sẽ không còn ai khác nhập hội, những nhà đầu tư ngây thơ và thiếu kinh nghiệm nhảy vào thị trường thường là dấu hiệu để cho thấy cuộc vui đã tàn.
  • Khi thị trường tạo đáy tâm lý cũng tương tự, ai cũng sợ cổ phiếu, sợ nó xuống nữa và khi không còn ai để bán thì giá sẽ thường đi lên hơn là đi xuống.

Vì vậy, hãy tập trung mua vào thời điểm mà cả thế giới ai cũng muốn bán.

Scandal Facebook là cơ hội hiếm có để đầu tư

[su_highlight]Mục đích của việc học hỏi quá khứ là cho bạn thêm sự dũng cảm để mà bán khi giá cao và mua khi giá thấp.[/su_highlight]


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭