Làm điều này khi bạn thấy lo lắng trong lòng

Bài viết này tôi viết nhân dịp thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm, ngày hôm nay VNINDEX đã mất hơn 30 điểm.

Chúng ta hay nói:  “Đừng buồn vì việc đó ngoài dự đoán”, rất logic nhưng mà khi nó đụng đến chuyện tiền bạc (đầu tư) thì tâm trí chúng ta bỗng trở nên hỗn loạn hết cả lên. Bạn biết rằng kết quả của việc đầu tư đó nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn nhưng mà việc ngừng nghĩ về nó, về khoản lỗ đó không hề dễ dàng xíu nào. Để có thể thay đổi được suy nghĩ đó, bạn phải đào sâu vào trong tâm trí, vượt qua khỏi các suy nghĩ thông thường hằng ngày.

Chủ nghĩa khắc kỷ (Stocism) ra đời vào khoảng thế kỷ thứ ba trước công nguyên. Cốt lõi của chủ nghĩa khắc kỉ nằm ở quan điểm: Chúng ta không thể kiểm soát những điều xảy đến với mình, nhưng chúng ta có quyền quyết định phản ứng của mình với điều ấy. Nói một cách khác, con người nên làm chủ tư tưởng và tinh thần của bản thân, thay vì cố gắng thay đổi hoàn cảnh bên ngoài. Mục tiêu của chủ nghĩa khắc kỷ đó chính là phát triển sự phán xét rõ ràng, nội tâm bình tĩnh và hoàn toàn thoát khỏi những sự đau khổ… khá giống với quan điểm của đạo Phật.

Theo Epictetus, việc quan trọng cần làm đó chính là phân biệt được cái nào mình có thể điều khiển được, cái nào không. Ông nhắn nhủ rằng chúng ta không cần phải trở nên buồn phiền về những gì ngoài tầm với của mình như là việc một công ty không nhận được hợp đồng thuê mặt bằng bán hàng dẫn đến giá cổ phiếu giảm (hơi cụ thể) hay là những sự kiện bất ngờ nào đó vô tình xảy ra như Mỹ bắn tên lửa vào Syria… mà hãy tập trung vào chính bản thân và hành vi của mình sau đó.

Khi mà bạn cảm thấy lo lắng và nếu việc mà bạn lo lắng nó trở thành hiện thực trong tương lai thì có nghĩa là bạn sẽ phải trải qua sự một sự đau khổ gấp đôi. Có thể nói rằng hành động lo lắng về một việc chưa xảy ra chẳng hề làm cho bản thân thấy dễ chịu hơn chút nào mà lại còn tốn năng lượng khi nghĩ về nó.

“If you are distressed by anything external, the pain is not due to the thing itself, but to your estimate of it; and this you have the power to revoke at any moment.”

– Marcus Aurelius

Đã bao giờ bạn thấy cuộc sống đối xử bất công với bạn? Chúng ta dễ dàng trở nên bực bội với những vấn đề như: kẹt xe ở Sài Gòn, rớt mất tiền, thậm chí là cá mập cắn cáp? Hay những vấn đề nghiêm trọng hơn như mâu thuẫn với đồng nghiệp, bị bắt nạt, bị chia tay??? Những việc này luôn ảnh hưởng đến cảm xúc của ta và làm chúng ta bị STRESS.

Nhưng thật sự mà nói thì những việc đó không có đáng. Lý do duy nhất mà bạn cảm thấy lo lắng, stress, mệt mỏi là bởi vì bạn nghĩ bạn như vậy. Bạn có thể chọn cách không lo lắng kia mà. Chọn cách[su_highlight]Không Quan Tâm[/su_highlight]về việc mất tiền hoặc chia tay. Bạn vẫn có bạn bè và gia đình bên cạnh, vẫn có đồ ăn để mà ăn, vẫn có thể ra ngoài vui chơi và tận hưởng cuộc sống. [su_highlight]Điều quan trọng là: bạn có quyền lựa chọn để trở nên hạnh phúc.[/su_highlight]

Chúng ta đã nghĩ sai vấn đề

Mọi người đi phỏng vấn công việc thường đặt mục tiêu là được nhận vào công ty nhưng thay vì đó chúng ta nên đặt mục tiêu là chuẩn bị bài bản, ăn mặc lịch sự và trả lời các câu hỏi tốt nhất có thể. Nếu bạn không nhận được không việc đó không có gì phải buồn phiền vì bạn đã cố gắng hết sức mình chứ không phải là do quyết định của người phỏng vấn.

Thay vì đặt mục tiêu kiếm lời được trăm triệu hay 1 tỷ trong năm thì hãy đặt mục tiêu học hỏi nhiều về thị trường chứng khoán, hay đọc nhiều sách về lĩnh vực đầu tư và tài chính và chúng ta vận dụng những kiến thức ấy vào quá trình đầu tư.[su_highlight]Nếu có thua lỗ chúng ta vẫn hãy vui vẻ mà nói rằng chúng ta đã làm hết sức và chúng ta đã học được rất nhiều bài học trên thị trường chứ không phải ngồi ủ rũ vì vấn đề thua lỗ[/su_highlight]. Có một thời gian tôi thua lỗ và trở nên khó chịu bực dọc với bản thân mình. Tôi khó chịu vì sự ngu dốt của bản thân, nó khiến tôi khó chịu. Thế là tôi cảm thấy bực bội vì chính sự bực bội của mình khi bản thân thấy ngu dốt. Cuộc sống tôi đảo loạn hoàn toàn, tôi đã mất niềm tin vào cuộc sống lúc đó. Bạn thấy có điên không?

Thay vì đặt mục tiêu là thắng giải nhất một cuộc thi nào đó thì chúng ta hãy đặt mục tiêu cố gắng làm tốt nhất có thể. Để vậy khi bạn không được giải nhất, bạn vẫn thấy vui vì mình đã cố gắng hết sức mình. Những tác động bên ngoài như thời tiết, ban giám khảo… chúng ta không thể nào điều khiển được nên đừng việc gì phải buồn cả.

Đừng lo lắng đến việc ngày thứ hai thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ rớt điểm hay tăng. Chúng ta hãy làm những cái mà chúng ta làm được như giảm tỷ trọng cổ phiếu, chuyển đổi sang tiền mặt hoặc là mua thêm… những cái đó sẽ đưa chúng ta đến một kết quả hoặc đúng hoặc là sai.

Tôi viết blog không phải để mong được nổi tiếng hay nhiều người biết đến tôi, đó chưa bao giờ là mục tiêu tôi hướng đến. Mục tiêu của tôi khi viết blog này là đào sâu, nghiên cứu, viết lại và chỉnh sửa các bài viết thật tốt sao cho hy vọng có một ai đọc vào họ sẽ hiểu tôi đang viết gì. Và còn mục tiêu lớn hơn nữa là để sau này 10 năm, 20 năm sau tôi đọc lại để coi mình đã trưởng thành hơn như thế nào.

Vì vậy, mỗi khi bạn thấy lo lắng, buồn phiền, chán nản về cuộc sống cũng như công việc hãy:

 • Dành thời gian cho gia đình, người yêu và bạn bè của bạn.
 • Tập thể dục hay làm gì đó đi. Để tập trung năng lượng vào những hoạt động này còn có ích hơn là ngồi suy nghĩ về những chuyện xui xẻo đã xảy ra cho tốn calo.
 • Đọc sách hay học những cái mới mẻ nào đó. Khoản đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Tại sao không?
 • Thiết lập mục tiêu cho thật đúng, chỉ nên nhắm đến các mục tiêu mà mình làm chủ.

Thời gian và năng lượng của bạn cần phải được đầu tư vào những hoạt động mà bạn có thể điều khiển được để mà nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc gì phải quan tâm đến chính trị, sự kiện thế giới hay là việc điều chỉnh trong ngắn hạn của thị trường đến nỗi nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống tươi đẹp của bạn? Kết quả là bạn còn mất nhiều hơn cả việc thị trường bị sụt giảm.

P/S: Để thuần thục được kỹ năng này đòi hỏi bạn phải rèn luyện hằng ngày, không thể nào thành công trong ngày một ngày hai. Nhưng nếu bạn có chỉ số EQ cao thì chúc mừng bạn, tỷ lệ “đậu” của bạn cao hơn rất nhiều người.

 

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″ margin=”10″]

 

Không Cảm Xúc – series nhiều bài tôi viết về việc hạn chế cảm xúc của bản thân mình. Những cảm xúc phiền nhiễu tấn công chúng ta và điều khiển mọi hành vi thông qua bộ não. Nên loại trừ nó, không để cho cuộc sống thêm nặng nhọc vì những cảm xúc khó chịu ấy.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


2 responses

 1. Quang lưu Avatar
  Quang lưu

  Sống và cố hết sức mình. Hy vọng bác có thể duy trì blog, sau này có vợ thì khó hơn ,kaka , rảnh thì làm bài tâm sự, để khi hưng phấn quá đà, có cái để nhìn lại.. good luck, high five..

 2. Huynh Tran Avatar
  Huynh Tran

  Bài này dành cho mình. Cám ơn anh vì bài này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭