Năm 2020 của tôi và lời cảm ơn đến các bạn đọc

Điều đầu tiên, tôi xin cám ơn tất cả mọi người đã ghé blog và comment cho các bài viết của tôi. Những điều đó đã giúp tôi có thêm động lực để viết tiếp blog này.

Tôi bắt đầu viết blog này vào cuối năm 2017. Mục đích chỉ là để viết lại các quan điểm, suy nghĩ, tâm tư cá nhân của mình. Đầu năm 2019 tôi viết một bài viết về quỹ mở, xem như là tổng hợp lại những gì tôi biết về quỹ mở. Bẵng đi một thời gian, tôi để ý thấy lượng view của bài viết này ngày càng tăng (một cách huyền bí nào đó). Tôi cho rằng nhiều người đang quan tâm đến quỹ mở và thế là bắt đầu viết nhiều bài viết hơn về chủ đề này.

Lượng user truy cập blog theo tuần từ năm 2019 đến 21/02/2021

Lượng user truy cập theo tuần rất giống VNINDEX. Tôi biết rằng lượng user này rất thấp với nhiều người, nhưng đối với tôi thì ngoài sức tưởng tượng.

Những bài viết ban đầu chỉ là lý thuyết suông do tôi viết. Khi lượng người vào xem ngày càng tăng, tôi nghĩ rằng bản thân mình phải làm gì đó để viết tốt hơn. Lúc đó tôi vẫn dùng Excel, chính nhu cầu muốn viết tốt hơn để mang đến cho mọi người những bài viết chất lượng và đồng thời rèn luyện kỹ năng phân tích, tôi đã chuyển từ Excel sang R (ngôn ngữ lập trình). Và kể từ đó, cuộc chơi đã thay đổi hoàn toàn.

Tôi bắt đầu học R, tập phân tích, tập viết nhiều bài có sử dụng dữ liệu và cho ra tiếp bài “Nên đầu tư quỹ nào?” được nhiều bạn đọc comment khen. Chính điều đó đã làm tôi có thêm động lực để tiếp tục cuộc hành trình với R.

Nhờ có R, tôi có thể trả lời những câu hỏi mà tôi thắc mắc bao lâu nay, vốn dĩ không thể làm được trên Excel vì rất tốn thời gian. Những bài viết đầu tiên sử dụng R tôi rất ngô nghê, do ít biết nên biểu đồ có phần lung tung không chỉnh sửa… tuy nhiên càng viết, càng học thì tôi bắt đầu quen dần với nó để có thể cho ra sản phẩm hoàn thiện hơn.

Tất cả bài viết trên blog này đều phản ánh quá trình học tập, ứng dụng, kinh nghiệm của tôi từ xưa tới nay. Các quan điểm sẽ luôn thay đổi trong xuyên suốt quá trình chứ không đứng yên một chỗ. Một vài bài viết tôi viết hồi xưa, tới nay quan điểm thay đổi không còn thấy mình phù hợp với nó nữa nhưng tôi vẫn giữ lại vì mục đích tôi lập ra blog này là để ghi lại hành trình cuộc đời của mình.

Nếu như không có nhiều người vào xem, không có ai comment thì có lẽ tôi đã không nỗ lực viết bài, nỗ lực hoàn thiện bản thân như thế này. Những bài viết luôn được dùng để rèn dũa kỹ năng phân tích của cá nhân tôi, nay có thêm động lực từ mọi người đã thôi thúc tôi phải luôn phấn đấu.

Vấn đề còn lại chính là viết sao cho ai cũng có thể đọc được, ai cũng có thể hiểu. Cái này tôi thấy rất khó. Bởi vì bài viết chi tiết thì dài, cần nhiều thời gian để đọc có thể làm nãn lòng hoặc làm người đọc lạc lối. Viết ngắn thì dễ, nhưng lại không có nhiều thông tin. Cái mà tôi nhắm đến là ai ai cũng có thể hiểu được những gì tôi viết.

Một lần nữa tôi xin cám ơn tất cả mọi người. Những bạn đọc comment bài viết nhưng tôi không có thời gian hồi âm lại, tôi xin cám ơn. Biết bài viết của mình có thể giúp cho một ai đó, dù chỉ là dưới hình thức ý tưởng, nên tôi mừng lắm. Và nhận được hồi âm càng giúp tôi có thêm động lực để phấn đấu.


Năm 2020 của tôi

Tôi đã hoàn thành kỳ thi CFA level 1 và chưa rõ bao giờ sẽ thi tiếp level 2.

Việc học R giúp cho kỹ năng phân tích và viết bài của tôi trở nên tốt hơn. Tôi có thể giải đáp được những suy tư của bản thân mà trước giờ Excel không thể giúp được cho tôi. Từ đó, quan điểm về đầu tư của tôi dần thay đổi. Tôi hiểu được thêm nhiều thứ thông qua các phân tích của mình.

Có thể nói năm 2020 là năm thành công, năm cực tốt khi tôi nhìn lại quá khứ và thấy mình đã phát triển hơn trước rất nhiều. Nếu tôi không thấy mắc cỡ với những bài viết trong quá khứ thì đó mới là vấn đề.

Nhớ lại hồi năm 2018, tôi có viết một bài về ván cược tiền ảo. Lúc tôi mua bitcoin và tháng 11 năm 2018 mất hơn 40% giá trị.

Năm 2019, tôi có đề cập đến danh mục vàng + tiền ảo của mình tại bài viết Năm 2019 của tôi tăng trưởng ~40% nhờ vàng, lúc đó giá vàng là 43,9 triệu đồng / lượng và tâm tư về Bitcoin.

Cho tới ngày hôm nay, danh mục vàng + tiền ảo của tôi như thế này:

*Con số giá trị danh mục trên biểu đồ đã được tôi thay đổi, nó không có ý nghĩa gì cả.

Năm 2019 danh mục vàng + tiền ảo tăng trưởng nhờ vàng. Thì năm 2020 và đầu năm 2021, ván cược mà tôi cược năm 2018 đã mang lại kết quả sau hơn 2 năm trời. Bây giờ chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục này là Bitcoin (75%), trong khi đó hồi xưa vàng chiếm 60% danh mục.

Tất cả các biến động lớn trên biểu đồ đều là do giá của Bitcoin tác động, nó quá nhiều rủi ro, nhưng lợi nhuận mang lại cũng rất lớn. Có rất nhiều người chê Bitcoin và nhiều người ủng hộ Bitcoin thì lại chê vàng…

Tôi không đứng về phía nào cả, mà tôi sẽ viết một bài viết phân tích quan điểm của tôi về Bitcoin và Vàng trong danh mục đầu tư. Có tài sản này thì danh mục sẽ như thế nào.


Về việc COVID-19 tác động đến thị trường chứng khoán đầu năm 2020. Tôi có viết một bài về việc “Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này” hồi tháng 3 về quan điểm cá nhân về việc mua chứng khoán lúc thị trường downtrend. Tôi cho rằng nên đợi đến giữa năm, khi thị trường bắt đầu ổn định, có tín hiệu rõ ràng hẵng vào lại. Đó là cách chơi an toàn.

Tuy nhiên dựa theo sự kiện đã xảy ra, tôi thấy rằng khi thị trường giảm mạnh nhiều người đã mua, và mua trúng đáy trong thời gian đó. Khoản lợi nhuận mà họ gặt hái được nhiều hơn so với việc chờ tới giữa năm.

Liệu đó là may mắn hay kinh nghiệm cá nhân? Tôi luôn nghĩ rằng hành động đó đầy rủi ro như một canh bạc? Hay là bản thân họ tài tình, với một niềm tin mãnh liệt cho rằng thị trường sẽ tăng trở lại? Có những thứ tôi sẽ không hiểu được. Tôi sẽ tìm hiểu về chủ đề này và có thể sẽ viết thêm một bài phân tích quan điểm của tôi với việc mua khi thị trường giảm mạnh, liệu đó có phải là quyết định đúng đắn hay không?


Những cuốn sách tôi đã đọc trong năm 2020

Số lượng sách mà tôi đọc thời gian qua ngày càng ít đi, đáng tiếc là không có cuốn nào ngoài giáo trình sách học thi CFA và các chủ đề về R mà tôi học hỏi. Nên phần này tôi sẽ tạm gác lại.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


5 responses

 1. Quang Phạm Avatar
  Quang Phạm

  Cám ơn tác giả! Rất nhiều bài phân tích hay về chủ đề đầu tư,tài sản,…trên góc nhìn đầu tư cá nhân có sự phân tích logic chặt chẽ và sử dụng các công cụ,dữ liệu rất hoàn chỉnh…Chúc cho Blog ngày 1 phát triển,lan rộng kiến thức đến với mọi người..Chúc cho tác giả thêm sức khỏe và nhiều bài viết chất lượng hơn nữa…chân thành cám ơn!

 2. Phạm Hải Linh Avatar
  Phạm Hải Linh

  Cảm ơn anh đã chia sẻ kiến thức cho mọi người ạ. Em tìm cách kết nối với anh mà không được, em có kết bạn qua face nhưng chắc anh không dùng face đó nữa hay sao ấy

 3. thái Văn Vương Avatar
  thái Văn Vương

  bài viết như lời tự sự, tâm tình mà cũng đầy kiến thức, tâm huyết tác giả trong đó

 4. Cám ơn tác giả 🙂 hôm nay mới biết đến Blog của bác 🙂
  Chúc cho bác luôn nhiều sức khỏe và thành công, để chia sẻ nhiều hơn và lan tỏa 🙂

 5. Nam Phương Avatar
  Nam Phương

  Em thấy rất may mắn khi biết đến blog của anh. Các bài post đều có chất lượng tốt, số liệu phân tích rất rõ ràng. Đặc biệt còn truyền tải được các trải nghiệm quý báu của tác giả theo thời gian. Cảm ơn anh đã chia sẽ những thông tin hữu ích trên blog. Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭