Nên đầu tư vào các công ty công nghệ vì công nghệ luôn phát triển

1931 – đỉnh điểm của cuộc Đại Suy Thoái, nhà kinh tế học người Anh John Maynard Kaynes đã cho ra mắt luận văn “Economic Possibilities for Our Grandchildren” (tạm dịch: Những sự kiện kinh tế có thể xảy ra cho con cháu chúng ta). Ông nhấn mạnh cuộc Đại Suy Thoái này chỉ là tạm thời và đưa ra dự đoán rằng vào năm 2030 con người sẽ không phải làm việc 15 giờ một tuần, họ sẽ dành thời gian cho giải trí và văn hóa nhiều hơn. Kaynes đã đúng về cuộc Đại Suy Thoái sẽ qua đi, nền kinh tế đã hồi phục và chúng ta còn 12 năm nữa để xem con người có làm việc ít hơn 15 giờ mỗi tuần không nhưng hiện tại chúng ta đang làm việc trung bình hơn 40 tiếng một tuần.

Công nghệ giúp ích thế nào cho chúng ta?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ phát triển vượt bậc khi các phát minh về công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc. Trong suốt 1000 năm qua xã hội luôn luôn phát với con số đáng kinh ngạc nhưng mà bắt đầu vào khoảng 100 năm gần đây thì mọi thứ dường như bùng nổ. Chúng ta có những phát minh quan trọng trong suốt lịch sử về sự phát triển của công nghệ như: điện, xe ô tô, điện thoại, tivi và đặc biệt là internet đã giúp xã hội loài người nhảy vọt. Mỗi lần xã hội loài người “nhảy” một cái, chúng ta đã thay thế vô số việc làm bằng cách phát minh ra các việc làm mới. Thợ săn bây giờ được thay thế bởi nông dân, máy móc thì thay thế công nhân làm việc chân tay. Cứ thế, những đổi mới đó đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và làm cho cuộc sống chúng ta ngày càng tốt hơn xưa rất nhiều.

Tôi có đọc một bài viết về việc chép sách thời Trung Cổ, hồi đó người ta phải ngồi viết lại từng trang sách nên hồi đấy sách cực kỳ hiếm, cho đến khoảng thế kỷ thứ 15 thì người ta phát minh ra cái máy này với công suất khoảng 2 cuốn sách mỗi ngày.

Cái máy này gọi là máy in hồi đó

Còn bây giờ thì sao? Chúng ta có một cái máy gọi là máy photocopy, chỉ việc bỏ giấy vào bấm nút ngồi chơi game chừng 10 phút là xong một tập báo cáo.

Không cần phải nói nhiều nữa chúng ta đến ngay phần biểu đồ được thống kê chi tiết từ Barclays.

Như chúng ta thấy, xã hội phát triển chậm lúc đầu do 2 cuộc chiến tranh thế giới nhưng khi mọi thứ phát triển và đi vào quỹ đạo của nó thì nó bắt đầu bùng nổ ngay sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc. Và khi mà internet được phát minh ra thì cái biểu đồ chạy theo một dốc đứng. Không cần phải nói đến việc tiện lợi khi bạn có thể ngồi ở Việt Nam và nói chuyện với bà con bên Mỹ bằng các ứng dụng như Facetime hay Facebook Messenger điều mà hồi xưa người ta phải khổ sở gửi bằng thư, mất mấy tháng mới tới nơi chưa kể bị thất lạc.

Steve Jobs giới thiệu iPhone

Tôi xem đây là một phát minh cực kỳ sáng tạo với xã hội loài người. Một cái điện thoại cảm ứng – một tiêu chuẩn mới về điện thoại đã được xác lập ngay từ khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên. Bây giờ đa số mọi người đều sử dụng điện thoại cảm ứng. Khi xưa chúng ta dùng điện thoại “cục gạch” Nokia vốn không hỗ trợ gì nhiều ngoài nhắn tin và nghe gọi. Nay với phát minh tân tiến này chúng ta có thể làm việc ngay trên nó, kiểm tra email, xem báo cáo thống kê, đọc báo, xem phim và nghe nhạc… mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kể từ lúc đó, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều hơn vì cái tiện lợi mà nó mang lại. Điện thoại thông minh đã thay thế điện thoại cũ trong quá trình phát triển của nhân loại. Tôi không biết tương lai chúng ta sẽ sử dụng công nghệ gì để nghe gọi nữa nhưng tôi đảm bảo nó sẽ vô cùng tiện lợi (ví dụ như một cái màn hình trong suốt xuất hiện trước mắt ta giống như trong mấy cái phim viễn tưởng).

Chuồng heo 4.0 trang trại Thái Dương

Mới đây, tôi có đọc một bài báo về chuyện mang công nghệ 4.0 vào nuôi heo tại trang trại Thái Dương.

Công tác bảo toàn giống ở Thái Dương được quản lý bằng công cụ Herdsman, điều khiển hoàn toàn bằng smarphone, cho biết đầy đủ về dữ liệu không khí chuồng nuôi, độ ẩm, tốc độ gió, tiết kiệm 50% chi phí điện. Sản xuất tinh nhân tạo tăng năng suất sinh sản cho trại lợn giống, tiết kiệm 50% chi phí trong chăn nuôi, cung cấp lợn giống chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Mọi thứ gần như tự động hóa và có theo dõi sát sao nhờ công nghệ. Chính vì thế mà chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều. Chưa kể còn có hệ thống công nghệ thông minh tự động phối trộn đồ ăn cung cấp đúng tỷ lệ chất dinh dưỡng và hệ thống làm mát tự động. Vì nước ngoài họ áp dụng công nghệ này từ lâu cho nên đó là lý do tại sao hàng họ xuất qua đây giá rẻ hơn các mặt hàng ở nước ta. Sắp tới công nghệ này sẽ được nhân rộng lên.

Startup Việt Nam

Hiện nay đa số người dân Việt Nam sử dụng smartphone và số lượng người dùng càng tăng thì càng tạo ra nhiều lợi nhuận cho các công ty.

Bài báo viết về những startup Việt được đầu tư nhiều tiền nhất cho thấy các startup đó đều là startup về công nghệ hay nói cách khác là ứng dụng công nghệ vào cuộc sống như ví Momo về tài chính, Foody về tìm kiếm địa điểm ăn uống và đặt thức ăn, vntrip tìm khách sạn giá rẻ… Như bạn đã biết, hiện tại chúng ta có thể thoải mái chi tiêu, mua sắm online mà không cần phải trả tiền mặt, tuy rằng hình thức này vẫn chưa được nhiều người tin tưởng lắm nhưng nó cho thấy mặt bằng chung tâm lý của người dùng đã thay đổi.

[wpdatachart id=1]

Theo số liệu thống kê từ iprice.vn năm 2017 thì việc thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng vẫn được nhiều doanh nghiệp thực hiện, ngoài ra hình thức chuyển khoản ngân hàng đang dần trở nên phổ biến hơn hiện nay. Tất cả đều nhờ ngân hàng đẩy mạnh phát triển công nghệ và bạn có thể thanh toán tiền điện, nước mua thẻ điện thoại di động ngay trên tài khoản ngân hàng của mình nếu có đăng ký internet banking. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhờ công nghệ.

Chính vì có quá nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán cho nên những startup về dịch vụ thanh toán trực tuyến – fintech ra đời như Momo và Zalopay.

Momo
Momo

Như là một trung gian thanh toán giữa người dùng và các doanh nghiệp, loại hình ví điện tử này đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay. Momo được nhận giải thưởng ví điện tử tốt nhất Việt Nam năm 2018 và ZaloPay của VNG đang rục rịch theo sau với mô hình tương tự như WeChat, vừa tích hợp mạng xã hội, nhắn tin và thanh toán điện tử.

zalopay
Một người dùng thử cách thanh toán ZaloPay

Các ví này đều liên kết với các chuỗi bán hàng và siêu thị trên toàn quốc nên việc mua hàng của khách hàng sẽ trở nên tiện lợi hơn. Hứa hẹn tương lai mô hình này sẽ phổ biến, ai ai cũng sẽ thanh toán bằng di động như Trung Quốc.

Công ty nước ngoài

Tôi bắt đầu thấy lan man về bài viết này nên xin đi thẳng vào ý chính luôn.

Những ông lớn công nghệ mà tôi muốn nhắc đến chính là: Amazon – AMZN – giá hiện tại lúc viết bài này là $1.572. Alibaba ($177,16), Tencent ($391), Facebook ($173,59), Apple ($162,32), Samsung ($2.480), Google – Alphabet ($1.031)… và sắp tới đây là sự kiện IPO Xiaomi trên Hongkong.

Ý đồ của tôi muốn nói đến ở đây đó chính là: Các công ty này luôn luôn có phát minh mới, luôn luôn tạo ra sản phẩm mới đáp ứng người tiêu dùng.

Tháng 1/2018, Amazon ra mắt hệ thống cửa hàng tự động Amazon Go – được xem như là cửa hàng bán đồ của tương lai. Chúng ta chỉ việc vào lựa đồ và đi ra mà không cần phải tới quầy tính tiền.

Alibaba – thương mại điện tử của Trung quốc đang phát triển mạnh mẽ và vươn mình khắp Châu Á. Mới đây sàn Tmall của Alibaba đã bán 200 tấn sầu riêng chỉ trong 1 phút. Thúc đẩy thương mại điện tử và các doanh nghiệp xuất khẩu tại Thái Lan, trở thành cầu nối giữa Thái Lan và Trung Quốc không chỉ là sầu riêng mà còn có chuối, gạo, các mặt hàng thực phẩm khác. (Trong khi đó Việt Nam ta thì ngồi không, tẩy chay Trung Quốc với cái tư duy thiển cận).

Tencent – quá lớn, không phải là một công ty game nữa, Tencent giờ là một tập đoàn công nghệ, đầu tư lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường lên tới 580 triệu đô-la. Sở hữu nhiều sản phẩm nổi tiếng thu hút hàng triệu người dùng: WeChat, TenPay, Weibo…

Apple, Samsung ai cũng rõ. Tôi đính kèm 2 video giới thiệu sản phẩm của họ.

https://www.youtube.com/watch?v=PCB8GMVYMZI

https://youtu.be/5_-NKRVn7IQ

Toutiao, một startup mới về công nghệ tại Trung Quốc thuộc Bytedance. Đây là một ứng dụng dùng để đọc báo nhưng lại được phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I để viết báo. Công ty này hoàn toàn không hề có một nhà báo con người nào, họ sử dụng công nghệ A.I để tổng hợp tin tức từ các đối tác và đưa ra đề xuất trên trang chủ của họ. Tất cả các bài viết và video đều được lựa chọn riêng biệt cho người đọc dựa trên địa chỉ, sự quan tâm của họ và lịch sử các bài báo đã đọc.

Xiaomi, một công ty chuyên sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ tại Trung Quốc giờ đã trở thành một công ty lớn chuyên sản xuất thiết bị thông minh. Mới đây thôi hãng đã cho ra mắt giày thể thao thông minh amazfit, với công nghệ hiện đại và chống mài mòn, các phát minh gần đây của Xiaomi ngày càng hiện đại hơn, không có gì khó hiểu khi IPO Xiaomi được đánh giá cực cao từ giới đầu tư.

Điểm chung, đó chính là[su_highlight]những công ty này liên tục ra mắt sản phẩm, công nghệ mới ra công chúng.[/su_highlight] Đây là lý do chính tại sao giá cổ phiếu của những công ty này đã tăng trưởng liên tục qua 10 năm. Khi họ phát minh ra một công nghệ mới, đa số sẽ chấp nhận nó và xem như đây là một cách thể hiện rằng công ty này đang phấn đấu để phát triển. Mỗi năm họ cho ra mắt sản phẩm hay công nghệ mới là tất cả mọi người trở nên hưng phấn hơn về tương lai của công ty.

Có phát minh mới liên tục là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá cổ phiếu tăng. Nhưng bạn cũng lưu ý rằng có những công ty tuy là về công nghệ nhưng lại đi thụt lùi như Yahoo!, không hề đưa ra sản phẩm gì mới, tất cả mọi thứ thất bại từ khi bị Google vượt mặt. Và để lựa chọn một công ty để đầu tư còn cần phải nhìn vào báo cáo tài chính nữa. Nhưng theo tôi thấy thì đa phần những công ty tốt luôn tăng trưởng thì lại liên tục có phát minh mới về công nghệ, hãy xem Amazon, Apple hay Xiaomi như là một ví dụ về điều đó.

Tôi biết sẽ có lúc thị trường bùng nổ như bong bóng Dotcom năm 2000, và thậm chí Jason Zweig cũng cho rằng:

“Ít nhất là bây giờ, không ai có đủ tự tin để nhận rằng công nghệ vẫn sẽ là ngành phát triển lớn nhất thế giới.”

– Jason Zweig, nhà đầu tư thông minh.

Thời gian trôi qua, bây giờ nhìn lại thì tôi có thể tự tin mà nói rằng công nghệ vẫn sẽ là ngành phát triển lớn nhất thế giới. Cho dù trải qua bao cơn khủng hoảng kinh tế, chắc chắn công nghệ cũng sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *