Quay trở lại thị trường chứng khoán 2019

Sau hơn 8 tháng ngồi ngoài ôm tiền chờ đợi, thì hôm nay tôi đã “vung” tiền lần đầu tiên trong năm nay vào thị trường chứng khoán.

Hầu hết các cổ phiếu hiện tại đều giảm hơn 20%, 30% so với đỉnh cũ.

Tôi không hề cho rằng năm 2019 thị trường sẽ đi lên, việc đó là của tương lai không ai biết được. Cái tôi đang nghĩ, đó chính là khi giá cổ phiếu trở nên rẻ hơn, hấp dẫn hơn, và thị trường đang ở giai đoạn lình xình mơ hồ giữa tăng và giảm, thì đó là lúc tôi nên mua vào.

Nếu thị trường vài tháng sau giảm mạnh thì sao? Tôi không đánh giá cao việc kiếm được lợi nhuận nhanh chóng, và cũng không đánh giá thấp việc mất tiền trên thị trường này, vì vậy, với một tâm lý hoàn toàn thoải mái khi đầu tư, tôi có thể nói rằng mình hoàn toàn thoải mái với việc đầu tư này.

Tôi vẫn ôm và đầu tư thêm vào VNM vì sở thích cá nhân. Và sẽ tiếp tục quá trình mỗi tháng mua một lần.

Đừng xem quá nhiều

Như một lời khuyên dành cho bất kỳ ai đầu tư chứng khoán.

Khi tôi trò chuyện và thảo luận với nhiều người, tôi thấy rằng đa số mỗi ngày họ đều vào xem danh mục một lần. Để làm gì? Người ta hay nhận xét rằng: “Thị trường chứng khoán dao động liên tục”, đó là bởi vì ta luôn xem danh mục mỗi ngày. Cứ mỗi lần xem thấy một giá khác nhau, nó sẽ ảnh hưởng đến sự quyến định của bản thân. Sợ quá sẽ đem bán, thấy tăng mạnh quá thì chốt lời.

Mọi người gọi là đầu tư chứng khoán, nhưng thực chất là muốn kiếm tiền nhanh để tiêu xài vào cái gì đó. Thế là liên tục mua bán trong may rủi thầm hy vọng rằng sẽ kiếm lời, nhưng thực ra là lỗ to.

Vì vậy, lời khuyên của tôi rằng: chỉ nên xem một tháng một lần thôi.

[su_highlight]Nếu có lỗ thì nằm im. Nếu đã không biết làm gì trong thời gian đó, thì thà đừng làm gì cả. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro mất tiền rất nhiều. Mặc dù chắc chắn là lỗ, nhưng còn đỡ lỗ hơn khi ta cứ nhảy ra nhảy vô liên tục.[/su_highlight]

Việc làm này rất có lợi bởi vì ta sẽ không phải cảm thấy bồn chồn, âu lo khi nhìn danh mục đầu tư nữa. Nếu mà để cảm xúc chi phối, ta sẽ lại như con thiêu thân lao vào ngọn đèn.

Hạ thấp kỳ vọng

Có thời gian tôi kỳ vọng phải kiếm được xx%, nhân đôi tài khoản, việc đó nó ảnh hưởng đến tâm lý và muốn tôi phải làm đủ thứ liên tục để đạt lợi nhuận đó. Nếu thành công thì tôi sẽ vui, còn nếu thất bại thì đó quả là một cú sốc.

Cũng giống như khi 2017 thị trường tăng trưởng, nhiều người kỳ vọng năm 2018 cũng sẽ x2 tài khoản như năm 2017, nhưng ai ngờ năm 2018 chẳng mang lại gì ngoài mất mát.

Vì vậy, đừng mang kỳ vọng cao khi đầu tư chứng khoán, cứ bình bình mà chạy, thời gian sẽ cho ta tất cả.

Hạn chế đọc báo

Thật sự mà nói, tôi không có mấy cảm tình với báo chí về chuyện thị trường và việc làm ăn của doanh nghiệp.Họ phóng đại nhiều quá, và nhìn ở thời điểm hiện tại để phán đoán tương lai, một thứ mà không ai biết gì cả. Việc đọc những thứ dự báo như thế này không giúp ích gì cho bản thân mà nó còn làm nhiễu lệch đi thông tin trong đầu.

Ví dụ như việc MWG phát triển mảng Bách Hóa Xanh, hay các tin tức lùm xùm của MWG. Tôi thấy người ta làm ăn, công việc kinh doanh tính bằng năm, chục năm trở lên. Nhưng báo chí thì cứ hôm nay cái này, mai cái kia, rồi phán đoán xui rủi này nọ.

điện máy xanh

Bị chê bai này nọ, nhưng Bách Hóa Xanh vẫn đủng đỉnh đi lên từ từ. Khi doanh thu chuỗi Điện Máy Xanh tăng cao, thì báo chí cảnh báo chuỗi Thế giới di động. Khi doanh thu ĐMX giảm hơn tháng trước thì lại lên cảnh báo như tai họa tới nơi mà không ai để ý rằng doanh thu chuỗi ĐMX đã tăng rất nhiều so với năm 2017. Khi chuỗi BHX chưa hình thành gì cả, thì báo chí lại gây ám ảnh dư luận với xu hướng tiêu cực mà chuỗi BHX phải đối mặt.

*Tôi lấy ví dụ MWG cho dễ thấy.

[su_highlight]Người ta cứ dùng những dữ liệu trong hiện tại, để phán đoán tương lai nó sẽ như thế nào. Cho nên câu trả lời hiệu quả nhất đó chính là để thời gian trả lời.[/su_highlight]

 

Việc đọc báo nhiều chả có lợi lộc gì cả.

Như bài viết thị trường chứng khoán 2018:

Scandal Facebook là cơ hội hiếm có để đầu tư

Nói thật là tôi ngán lắm, ngán phải cập nhật liên tục, ngán phải ngày nào cũng lên đọc báo, rồi vào viết. Nó mệt mỏi vô cùng, cho nên càng về cuối năm tôi lại càng làm biếng viết. Bởi vì tôi không thích việc suốt ngày lên đọc báo, rồi lên cập nhật. Để làm gì? Rốt cuộc những gì đã xảy ra trong năm 2018 vừa qua tôi ít nhiều quên sạch bách.

Cố gắng lắm mấy tuần đầu, về sau lại bỏ. Tôi cũng chẳng muốn viết về năm 2019 này nữa, nghĩ tới cảnh ngày nào cũng phải lên mạng đọc báo là tôi lại chùn tay.

Que Sera, Sera,

Whatever will be, will be

The future’s not ours, to see

Que Sera, Sera

What will be, will be.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭