Quỹ lai VFMVF1 và ETF E1VFVN30

Về ETF E1VFVN30 và các quỹ mở cổ phiếu khác

Nếu bạn đọc nào quan tâm đến ETF E1VFVN30 và các quỹ mở khác ngoài VFMVF1 thì có thể đọc bài viết so sánh giữa ETF với các quỹ mở cổ phiếu được viết vào tháng 07/2021.

Thời gian gần đây tôi hơi lười biếng, động lực viết bài không còn vì cạn kiệt ý tưởng. Cứ mong muốn tìm cái gì hay để viết rốt cuộc chả viết được cái gì. Bỗng nhiên nhận được mail của một anh bạn (giấu tên) nhờ nhận xét danh mục của anh ấy.

Anh ấy dự định đầu tư vào:

 • VFMVFB: Quỹ trái phiếu – VFM
 • VFMVF1: Quỹ lai cổ phiếu và 10% trái phiếu – VFM
 • FUEVFVND: Quỹ ETF VFMVN Diamond

Với danh mục này tôi thấy anh ấy đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cũng đã nghiên cứu nhiều rồi. Nên tôi nghĩ việc hỏi tôi là để xem quan điểm của tôi đồng thời hy vọng củng cố quan điểm về danh mục mà anh ấy lựa chọn.

Tôi không phải là một nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp, tôi thấy năng lực bản thân không đạt tới mức độ của một nhà tư vấn và hiện tại chưa có cơ hội để đi con đường đó cho nên nội dung cuộc trò chuyện giữa tôi với anh chỉ dừng lại ở mức độ thảo luận.

Sau khi viết bài “Nên đầu tư quỹ nào?” tôi đã không còn viết thêm bài viết nào liên quan trực tiếp đến các quỹ nữa. Bài viết đó giờ nhìn lại thấy tôi chỉ đứng ở ngoài phân tích hàng loạt quỹ, có thể nó không phải là cái mà các bạn đọc tìm kiếm khi họ search trên Google, có thể là họ đang tìm kiếm một quỹ để họ đầu tư cả đời, nhưng bài viết đó lại nói chung chung quá… bởi vì chủ đề của bài viết đó không phải là tìm quỹ nào tốt nhất mà là bàn về việc kỳ vọng của nhà đầu tư khi đầu tư vào các quỹ mở.

Và như kết quả đã phân tích tại bài viết cũ, ta thấy rằng VFMVF1 rất hiệu quả (2016 -> 2020). Nay tôi đi sâu hơn một chút về các quỹ này.

Nội dung của bài viết này là những gì mà tôi với anh ấy đã trao đổi (đã được lược bỏ bớt)

Dữ liệu trong bài viết:

 • VFMVFB: Từ trang web của quỹ Thông tin về quỹ VFMVFB
 • VFMVF1: Từ trang web của quỹ Thông tin về Quỹ VFMVF1
 • E1VFVN30: Cophieu68. Tạm gọi ETF VN30 trong bài.
 • FUEVFVND: Cophieu68. Tạm gọi ETF DIAMOND
 • FUESSV50: ETF SSI VNX50. Cophieu68
 • FUESSVFL: Tạm gọi ETF FINLEAD. Cophieu68

Đây là bài viết số 20, mọi dữ liệu về bài viết tôi lưu tại:
https://github.com/vhoanghac/blog

Lưu ý:

Tôi tại thời điểm viết bài không làm việc cho các quỹ này và cũng không có liên quan gì tới họ.


Về lựa chọn đầu tư VFMVF1

Đầu tiên, tôi so sánh giữa VFMVF1 và ETF VN30 (E1VFVN30).

Có thể nhiều người sẽ thấy vô lý khi tôi đem so sánh quỹ lai với ETF, sao không so sánh với các quỹ lai khác? Tuy nhiên, bản thân nhà đầu tư cá nhân thì họ chỉ quan tâm tới lợi nhuận gặt hái được từ khoản đầu tư của mình. Việc đầu tư vào quỹ nào không quan trọng, miễn là có lợi nhuận. Và dựa theo kết quả của bài viết cũ “Nên đầu tư quỹ nào?”, quỹ VFMVF1 nổi trội hơn so với các quỹ còn lại.

Lựa chọn ETF VN30 bởi nó phổ biến, hoạt động lâu (từ cuối năm 2014) và dễ mua bán trong khi đó các quỹ ETF khác thì mới hoạt động gần đây.

Và bài viết này tôi cố không đi lan man mà tập trung vào cái cần nói. Và cố gắng viết thật dễ hiểu.

Ta thấy rằng 1 đồng đầu tư vào VFMVF1 vào 06/10/2014 đến 23/02/2021 mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư là 2,33 đồng. Lớn hơn so với việc đem đi đầu tư chứng chỉ quỹ VN30 (1,91 đồng).

ETF VN30 mang lại lợi nhuận cao hơn VFMVF1 năm 2017, nhưng những năm còn lại thì đều thua VFMVF1. VFMVF1 có đầu tư trái phiếu (~9% tỷ trọng) nên rủi ro của quỹ này thấp hơn ETF VN30 (vốn 100% cổ phiếu)

Tại thời điểm đầu tư ngày 06/10/2014 tới nay thì các kết quả của VFMVF1 đều tốt hơn ETF VN30.

Do tác động bởi thị trường gấu năm 2018 và COVID-19 đầu năm 2020, VFMVF1 có mức độ sụt giảm vốn từ đỉnh là -39,7% thấp hơn ETF VN30 -47,67%. Và trong các quãng thời gian hoạt động, ETF VN30 cho thấy có nhiều lần sụt giảm từ đỉnh đến ~10% hơn VFMVF1.

Thậm chí nếu nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ vào đầu tháng 03/2018 (trước khi thị trường vào bear market):

VFMVF1 vẫn hiệu quả hơn ETF VN30.

Nên nhớ, VFMVF1 là quỹ lai, có cổ phiếu và ~9% trái phiếu và là quỹ mở nên phí quản lý lớn hơn ETF nhiều. Tuy nhiên VFMVF1 lại hoạt động hiệu quả hơn. Đầu tư mua chứng chỉ VFMVF1 mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư hơn là mua chứng chỉ ETF E1VFVN30.

Kết luận.

Tôi thấy quỹ VFMVF1 này rủi ro thấp hơn ETF VN30, nhưng mang lại tỷ suất sinh lợi cao hơn. Trong ngắn hạn không phản ánh được gì về độ hiệu quả nhưng nếu xem xét quãng thời gian dài thì VFMVF1 bỏ xa ETF VN30.

Nếu các nhà đầu tư cá nhân có quan tâm đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn thì nên tìm hiểu và liên hệ quỹ VFMVF1 này để họ tư vấn chi tiết.


Lựa chọn ETF

Đây là phần riêng tôi trao đổi với anh ấy. Nó không phải là khuyến nghị đầu tư cho tất cả mọi người. Tôi viết ra để sau này quay lại đánh giá bản thân.

Anh ấy lựa chọn cho danh mục của mình một ETF đó là DIAMOND.

Vì DIAMOND mới ra nên không có nhiều dữ liệu phân tích. Trong phần này tôi sẽ so sánh các ETF:

 • ETF FUEVFVND: DIAMOND của VFM
 • ETF FUESSV50: của SSI
 • ETF FUESSVFL: FINLEAD của SSI

Mục đích là tìm ETF phù hợp để kết hợp với VFMVF1 nên tôi sẽ chọn một mốc để đầu tư cùng lúc 4 quỹ, đó là thời điểm 24/06/2020.

Đầu tư vào VFMVF1 và FUESSV50 là tương đương nhau thời điểm này. Trong khi đó cả DIAMOND và FINLEAD đều vượt trội hơn và mang lại lợi nhuận hơn 60% cho nhà đầu tư. DIAMOND là ETF có các cổ phiếu xịn xò, trong khi đó FINLEAD lại tập trung vào ngành tài chính. Vậy thì nên lựa chọn gì đây?

Dưới đây là hệ số tương quan của các quỹ dựa theo biến động giá NAV/chứng chỉ quỹ hằng ngày:

Nếu phải kết hợp VFMVF1 với một trong 3 ETF trên thì FINLEAD cho kết quả ổn nhất do hệ số tương quan của 2 quỹ VFMVF1 + FINLEAD là 0,51 thấp hơn so với so với khi kết hợp với DIAMOND (0,61).

Theo sách giáo khoa là như vậy. Hệ số tương quan giữa các tài sản trong danh mục càng nhỏ hơn 1 thì càng tốt. Nó sẽ có tác dụng giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Nên nhớ ngoài 2 quỹ cổ phiếu chúng ta còn có VFMVFB quỹ trái phiếu trong danh mục nữa.

Tôi đi xem thử danh mục các chứng khoán cơ cấu ETF DIAMOND tại ngày 08/03/2021 thì thấy:

Các cổ phiếu bôi vàng là các cổ phiếu có trong danh mục đầu tư của VFMVF1. 9/13 cổ phiếu, điều đó lý giải tại sao hệ số tương quan biến động giá NAV của VFMVF1 và DIAMOND là 0,61, gần như nhau.

Trong khi đó FINLEAD thì tập trung chủ yếu vào cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán:

Nguồn: 20210305 – FUESSVFL – Bao cao thang 2_2021.pdf (ssi.com.vn)

Nếu đầu tư vào đây thì sẽ chịu rủi ro với toàn ngành tài chính. Chiếm 36% tỷ trọng etf DIAMOND là các cổ phiếu ngân hàng nên tôi thấy không có nhiều ý nghĩa khi đầu tư cả VFMVF1 và DIAMOND (tại thời điểm hiện tại)

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân và nội dung tôi gửi cho anh ấy: “Các nước đang phát triển, thị trường mới nổi, thị trường cận biên thì cổ phiếu ngân hàng sẽ là trụ cột của cả thị trường. Cho dù sắp tới có điều chỉnh ngắn hạn như đợt COVID-19 nhưng tương lai sau đó giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trở lại và hệ thống ngân hàng rất tốt, không dễ bị sụp đổ. Kỳ vọng rằng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, nhóm ngành tài chính sẽ tăng những năm sau.

Trong ngắn hạn, quỹ trái phiếu VFMVFB khả năng sẽ “gánh” danh mục này khi mà thị trường điều chỉnh nhưng đó cũng là cơ hội để mua chứng chỉ quỹ VFMVF1 giá rẻ. Về dài hạn kỳ vọng VFMVF1 nhiều hơn”.

Và tôi nói cho anh ấy về danh mục chứng khoán Việt Nam này thì tỷ trọng: 20% VFMVFB, 40% FINLEAD và 40% VFMVF1.

Danh mục anh ấy lựa chọn ban đầu là: 20% VFMVFB, 30% DIAMOND và 50% VFMVF1.

Vài năm sau tôi sẽ lục lại bài viết này và cập nhật một lần nữa.

Bài viết này không phải là khuyến nghị đầu tư cho tất cả mọi người. Do tôi chỉ viết blog một mình, tôi không thể nào liên tục cập nhật các thông tin về các quỹ. Mọi thứ trong bài viết là quan điểm hiện tại của tôi về quỹ đó, có thể trong tương lai kết quả sẽ khác hoặc tôi sẽ tìm thấy quỹ tốt hơn. Cái tôi làm là đưa ra các thông tin dễ hiểu, giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát. Còn việc tìm hiểu rồi đưa ra quyết định đầu tư là do chính bạn lựa chọn.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


31 responses

 1. Phuong Le Avatar
  Phuong Le

  Cảm ơn anh,

  Các bài viết luôn rõ ràng, dữ liệu đầy đủ, trực quan và khách quan.

 2. Cảm ơn anh đã có một bài viết rất khách quan. Hi vọng sắp tới được đọc nhiều bài viết và những lời tâm sự của anh hơn ạ.

 3. Thank bác .
  Mình đã giải ngân rồi nhé.

 4. Cám ơn anh rất nhiều

 5. Thank you so much!

 6. Chào anh,
  Tỉ suất sinh lời được tính vẫn chưa trừ đi chi phí quản lý quỹ, thuế cũng như các phí khác cho quỹ phải không ạ,
  Nếu tính cả các chi phí ấy vào thì tỉ suất sinh lời có còn hấp dẫn không ạ.

  1. Chào bạn. Loại phí mà mình không tính vào là phí bán lại và thuế thu nhập. Còn các loại chi phí khác và lợi nhuận của quỹ có được trong quá trình đầu tư đều phản ánh vào giá NAV/chứng chỉ quỹ.

   1. Vâng, em cảm ơn anh ạ.
    Anh cho em hỏi thêm nếu muốn mua một EFT dài hạn, theo cách mua đều hàng tháng thì giữa FUESSVFL FUEVFVND FUESSV50 EFT nào anh đánh giá hiệu quả hơn ạ

    1. 3 ETF này khác nhau bạn ạ nên để nói hiệu quả hơn thì mình không biết phải nói sao do mỗi người có kế hoạch đầu tư khác nhau và quan điểm “hiệu quả” ở đây mình không rõ là dựa trên tiêu chí gì.
     Để mình xem rồi mình viết một bài viết khác riêng về các ETF

     1. Dạ vâng, em rất mong chờ bài viết cho các ETF ạ. Em cảm ơn anh.

 7. Cảm ơn bài phân tích vô cùng chi tiết của bạn. Mình có 1 thắc mắc rất mong bạn góp ý. Hiện tại app Finhay đang có gói đầu tư Trâu Nước, trong đó bao gồm các quỹ: VF1, ETFVN30, VFB, SCA,.. Tuy nhiên mình cũng đang tìm hiểu quỹ VFMVF1. Vậy theo bạn mình nên đầu tư thông qua Finhay, hay trực tiếp mua VFMVF1 tại công ty phát hành. Cảm ơn bạn.

  1. Chào bạn, mình từng viết một bài về Finhay tại https://vohoanghac.com/nhan-xet-cac-danh-muc-tren-finhay , bạn tham khảo thử.

 8. Rất cảm ơn những bài viết của Hạc. Cái nhìn khách quan và có so sánh trực quan dễ hiểu
  Thật tình giữa 1 rừng thông tin có những trang như của Hạc giúp mình rất nhiều trong việc phân bổ đầu tư

 9. Anh cho em hỏi nếu VFMVF1 và DIAMOND là gần như tương tự vậy tại sao không đầu tư vào etf với phí rẻ hơn mà lại đầu tư vào quỹ mở?

  1. Chào bạn, chủ đề của bài viết này dựa theo mong muốn của người bạn là đầu tư DCVFMVF1 kèm theo quỹ ETF, nó không phải là khuyến nghị cho tất cả mọi người.

 10. Tại sao đề xuất của anh toàn là quỹ mở mà không có etf với phí ít hơn vậy a?

  1. Chào bạn, như dữ liệu trong bài cho thấy DCVFMVF1 hiệu quả hơn ETF E1VFVN30 thì mình lựa chọn DCVFMVF1. Phí quản lý ETF ít hơn nhưng tỷ suất sinh lợi mang lại không nhiều bằng.
   Cái này tùy trường hợp so sánh.
   Ví dụ quỹ mở cổ phiếu TCEF có chi phí quản lý thấp hơn DCVFMVF1. Nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm đến chi phí quản lý mà lựa chọn TCEF thì sau thời gian họ sẽ thấy rằng lợi nhuận họ nhận được thấp hơn DCVFMVF1, cho dù VF1 có chi phí quản lý cao nhưng tỷ suất sinh lợi lớn hơn TCEF.
   Tuy nhiên, nếu so sánh E1VFVN30 với một vài quỹ đầu tư khác thì E1VFVN30 vượt trội hơn.

   Mình cho rằng việc lựa chọn quỹ đầu tư thì chúng ta nên lựa chọn quỹ sao cho phù hợp với kế hoạch đầu tư của bản thân.

   Ngoài ra chúng ta không có ETF trái phiếu mà chỉ có quỹ mở trái phiếu. Quỹ mở trái phiếu mặc dù mang lại tỷ suất sinh lợi không cao bằng quỹ mở cổ phiếu nhưng đây là thứ cần có trong danh mục để giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận bền vững.

   Còn lại thì trong danh mục cũng có 1 ETF theo nhu cầu đầu tư của người bạn mà mình nói đến trong bài.

   Chủ đề của chúng ta đang nói đến là 2 quỹ trên, chứ không phải là mình muốn các nhà đầu tư nên đầu tư quỹ mở thay vì ETF. Về việc đầu tư quỹ nào tốt thì có lẽ mình sẽ viết một bài viết khác trong tương lai.

 11. Em chào anh Hạc,
  Theo đánh giá của anh thì với tình hình thị trường hiện tại (t6/2021) một cách tổng thể thì có phải là là thời điểm tốt để tham gia các quỹ hay không ạ?
  Em học được nhiều từ bài viết của anh, cảm ơn anh.

 12. Tino Le Avatar
  Tino Le

  Xin cảm ơn bài phân tích rất chi tiết của anh. Tuy nhiên em có thắc mắc về chiến lược đầu tư ạ, mong anh có thể giải đáp.
  Giả sử mỗi tháng em đều đặn đầu tư đúng với tỉ trọng trong bài viết, thì khi nào mình nên chốt lời ạ? Như dữ liệu quá khứ của anh đã cho thấy có những thời điểm nếu mình ko chốt lời thì sang những năm sau % tăng trưởng sẽ bị giảm đi rất đáng kể ạ.

  1. Chào bạn, việc chốt lời hay không tùy thuộc vào kế hoạch đầu tư của bạn, cái này không ai có kế hoạch giống ai nên rất khó để có thể có câu trả lời chính xác và bản thân mình cũng không biết được.
   Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, thì bạn không cần quan tâm nhiều đến biến động thị trường trong ngắn hạn. Mình đang viết một bài về việc đầu tư dài hạn này.

   1. TINO LE Avatar
    TINO LE

    Em nghĩ những nhà đầu tư khi đã chọn các công ty quản lý quỹ thì đa phần đều đi theo chiến lược đầu tư dài hạn, tuy nhiên có những lúc mình cần vốn lớn (có thể để mua nhà, mua xe,…) và sẽ phải rút tiền từ thị trường CK ra. Lỡ mình lại rút trong lúc thị trường giảm sâu như năm 2020 thì quả thật là thiệt thòi cho nhà đầu tư. Anh nghĩ sao về trường hợp này ạ

    1. Chào bạn, cám ơn bạn đã cho mình ý tưởng.

     Mình cho rằng mình cần viết một bài về việc này bởi vì mình thấy vấn đề nó phức tạp. Còn những dòng dưới đây là mình viết mà có thể chưa có suy nghĩ thấu đáo, có thể làm bạn hụt hẫng khi đọc.

     Bản thân mình chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu khi nhận về số tiền ít hơn là so với lúc thị trường ở đỉnh. Hoặc là khi đầu tư ròng rã 3-4 năm trời không lời mà còn lỗ.

     Tuy nhiên nếu gặp lúc cần vốn lớn, ví dụ như cần tiền để chữa bệnh hay học tập gì đó thì chắc chắn mình sẽ bán mà không hề suy nghĩ hay hối tiếc bởi vì nó quan trọng với bản thân mình.
     Còn về việc bán để mua nhà, mua xe… thì quả thật bản thân mình chưa từng có suy nghĩ như vậy nên không biết phải trả lời thế nào.

     Mình nghĩ rằng chúng ta không nên quan tâm việc bán danh mục nhận lại ít tiền hay nhiều tiền.

     Mà là lúc chúng ta quyết định bán danh mục để lấy tiền phục vụ cho nhu cầu bản thân: mua nhà, mua xe, khám bệnh, học tập… nó có ích hay không, nó có mang lại cái gì tốt đẹp cho cuộc sống mình hay không.

 13. Quang Nguyen Avatar
  Quang Nguyen

  Anh cho em hỏi tỉ trọng anh tư vấn cho người bạn là đầu tư 1 lần hay đầu tư định kỳ thế ạ?

 14. LÊ HỮU PHƯỚC Avatar
  LÊ HỮU PHƯỚC

  Chào anh, cảm ơn anh vì bài viết rất hay, anh cho em hỏi là tỷ lệ này có phù hợp với người trẻ 23 tuổi muốn all in lâu dài ở thời điểm hiện tại không ạạ

  1. Chào bạn, tỷ lệ này không phù hợp cho tất cả mọi người. Bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân nhất, hoặc là liên hệ quỹ để họ tư vấn cho bài bản hơn.

   1. LÊ HỮU PHƯỚC Avatar
    LÊ HỮU PHƯỚC

    Dạ, anh có thể viết bài về kết hợp quỹ mỡ và ETF VN30 hiệu quả nhất không ạ. Cảm ơn anh.

    1. Chào bạn, thực sự cả quỹ mở cổ phiếu và ETF VN30 đều là cổ phiếu nên bạn không cần phải kết hợp gì đâu. Cái bạn nên quan tâm là phân bổ danh mục (+ quỹ mở trái phiếu, ETF Finlead, hay các loại tài sản khác) thế nào cho hợp ý bản thân nhất thôi. Về phần này thì nó liên quan đến cá nhân của nhà đầu tư nên mình không có câu trả lời chung được.

     Mình sẽ thử làm một cái dashboard các quỹ mở như cái dashboard Finhay cho mọi người tiện tham khảo.

     1. Thịnh Avatar
      Thịnh

      Ra nhanh nhanh nhé anh. Hi. Em có làm 1 tỷ lệ. 20 vfmvfb, 40 find, 40 dimond. Nhờ anh tư vấn ạ

 15. Thịnh Avatar
  Thịnh

  Ra nhanh nhanh nhé anh. Hi. Em có làm 1 tỷ lệ. 20 vfmvfb, 40 find, 40 dimond. Nhờ anh tư vấn ạ

 16. Tam Tran Avatar
  Tam Tran

  Giữa con VTI (SP500 của Mỹ) vs VN30 thì cái nào ok bác. Average return của con VTI chỉ khoảng 10% thôi. Sao return con VN30 khủng hoảng thế. Em đa quốc tịch nên mua nào cũng đc

  1. Mình nghĩ chưa chắc đã khủng đâu, nếu bạn trừ đi lạm phát và điều chỉnh tỷ giá – quy về sức mua chẳng hạn (cần phải có cùng 1 tham chiếu, ví dụ đổi hết ra và mua vàng chẳng hạn) thì có khi cũng tương đương ấy bạn. Với mình cảm thấy những thị trường cận biên, mới nổi như Việt Nam thì thường return sẽ cao hơn nhưng đi cùng nó sẽ là rủi ro, biến động cũng sẽ cao hơn – và khó có thể giải ngân 1 khoản lớn hơn. Nên cuối cùng vẫn là coi xem mình cơ cấu lại danh mục làm sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭