Rèn luyện những thói quen thông minh

thói quen thành công

[su_highlight]Thói quen tốt là những thứ sẽ thay đổi con người bạn.[/su_highlight]

Tôi trước đây là một con người thức khuya, 1h sáng mới ngủ tớ 10h trưa. Bỏ ăn sáng, chỉ ăn trưa và tối, có nhiều lúc còn bỏ cả ăn trưa nữa. Những lúc ấy tôi thấy người cứ uể oải, mắt thì lờ đờ cứ mãi lo nghĩ về những khoản đầu tư đang “đỏ”. Con người của tôi lúc đó “bệnh tật” vô cùng, cuộc sống dường như chỉ có một màu xám xịt.

Thế rồi tôi quyết định mình sẽ không như vậy nữa. Bắt đầu từ đầu năm 2018 tôi thay đổi cuộc sống của mình:

1. Những thói quen tốt mà tôi đang rèn luyện

1.1 Từ bỏ thói quen thức khuya

Tôi bắt đầu tập ngủ sớm. Từ 1h còn 12h, rồi rút ngắn 11h30, 11h và hiện tại lúc viết bài này tôi đã tập ngủ lúc 10h30. Thời gian đầu rất khó ngủ sớm, nhưng từ khi tôi tập những cái nhỏ cho cơ thể quen những thay đổi đó, tôi tập suốt 1 tháng trời để có thể hình thành nên thói quen đi ngủ sớm đó.

1.2 Ngủ sớm thì cũng dậy sớm

Lúc trước 10h trưa dậy còn bây giờ là 6h30. Tại vì mỗi ngày tôi chỉ ngủ đủ 8 tiếng. Động lực mà bắt tôi dậy sớm đó chính là:

  • Dậy sớm đi ăn sáng. Tôi đã bỏ nhiều bữa sáng quan trọng trong năm 2017, tôi phải nạp năng lượng cho cơ thể mình. Tôi phải biết quan tâm đến sức khoẻ. 6h30 dậy, 7h đi ăn vì ăn trễ thì người ta vào ăn đông ồn ào tôi không thích.
  • Dậy sớm có nhiều thời gian làm đủ thứ việc như các tỷ phú, tôi đang học theo họ và cực kỳ ngạc nhiên là bài báo đó nói đúng. Tôi thấy mình có nhiều thời gian để làm mọi việc trong ngày hơn, tôi thấy buổi sáng dài ra và hưng phấn vô cùng.

1.3 Ngồi thiền

Hơi lạ với một số người nhưng tôi bắt đầu ngồi thiền 10 phút mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Tôi hưởng thụ một buổi sáng cực kỳ trong lành, giá thổi vi vu và có tiếng chim kêu. Tâm trí tôi hoàn toàn được thư giãn, tôi không nghĩ về những đau khổ hay buồn bực mà hôm qua mình đã trải qua, tôi chỉ biết lặng im để cho bộ não mình nghỉ ngơi. Tôi thấy những ngày không ngồi thiền thì tâm trí luôn bị sao nhãn, ít có thể tập trung được. Ngoài ngồi thiền ra tôi luôn dành một vài phút lúc tắm để suy nghĩ về những thứ trên đời này (điều này chắc ai cũng làm).

1.4 Đọc sách và cà phê

Đọc sách 1 tiếng mỗi buổi sáng bên cạnh ly cà phê sữa thơm ngon nhà làm là sở thích của tôi. Lúc trước tôi có thói quen đọc sách buổi trưa tuy nhiên vì buổi sáng có nhiều thời gian, và do tôi dậy sớm cho nên tôi chuyển thời gian đọc sách sang buổi sáng. Và sách tôi đọc rất nhiều chủ đề, tiếng Việt có, tiếng Anh có để sẵn tôi rèn luyện tiếng Anh của bản thân. Còn việc uống cà phê là do sở thích, một số người không xem việc uống cà phê nhiều là tốt nhưng tôi không thể chịu được cảm giác khô khan khi ngồi đọc sách mà uống nước lạnh.

Sau 3 tháng tôi thấy việc thức dậy vào lúc 6h30 sáng và làm các việc như ngồi thiền, pha cà phê, ăn sáng gân như chiếm thêm nhiều thời gian hơn nữa nên tôi đang xem xét ngủ sớm hơn, và thức dậy sớm hơn để làm việc đó. Tôi rất là khó chịu nếu việc tôi thích làm nhất lại bị ảnh hưởng do thời gian của ngày. Ví dụ như đi uống Highlands Phạm Ngũ Lão, dù nhà tôi ở khúc Bắc Hải chạy ra khoảng 20p, tôi luôn muốn có mặt tại quán thật sớm lúc khoảng 8h là vừa vì lúc đó trời vừa sáng, không gian ít khách ngồi đọc sách cà phê trên tầng 1, gần cửa kính nhìn thấy nguyên góc đường Đề Thám – Phạm Ngũ Lão thì tuyệt vời vô cùng. Cho nên nếu 8h30 – 9h mà không đi thì thôi ở nhà luôn tại lúc đó tôi thấy trưa lắm rồi. Hên cho tôi là Highlands ở đó dù 8h vẫn ít khách, không như những quán Highlands khác mới sáng đã đông đen.

[su_highlight]Cứ như thế, bộ não tác động lên tôi một quá trình: Dậy sớm để đọc sách, mà đọc sách là phải có cà phê. Nó tạo thành một thói quen khó bỏ nếu ngày nào tôi cũng làm việc đó.[/su_highlight]

1.5 Viết blog

Lúc trước mỗi tháng tôi chỉ viết 1 blog do thiếu ý tưởng, viết nhiều bài tuy không hay (thậm chí nói dở cũng được vì thiếu chiều sâu) nhưng sau khi viết tầm hơn 20 bài viết thì tôi đã phát minh ra cách thức của riêng mình. Tôi chỉ ngồi viết khi nào có ý tưởng, nhiều lúc có ý tưởng hay nhưng về nhà là quên béng đi. Nên mỗi khi có ý tưởng hay, tôi tập ngay thói quen viết nó vào trong điện thoại của mình. Sau đó về nhà tôi đọc lại, và bắt đầu viết tiếp bản nháp, chỉnh sửa rồi đăng nó lên blog cá nhân. Cứ như thế tôi hình thành nên thói quen viết blog của mình, từ 1-2 tháng một bài tôi đã thay đổi còn 1 tuần 1 bài.

Việc viết blog này là để lưu lại những suy nghĩ, những ý tưởng của tôi để 5, 10 năm sau tôi đọc lại sẽ biết mình đã học được những gì trong suốt thời gian qua, đó là cách duy nhất để kiểm tra lại cuộc đời tôi. Sẽ có những lúc tôi phì cười vì những suy nghĩ non nớt hồi xưa nhưng đó chính là bằng chứng cho thấy tôi đang phát triển mình chứ không phải dậm chân tại chỗ.

2. Cách rèn luyện thói quen tốt

Phát triển các thói quen tốt này đòi hỏi phải có sự cố gắng. Có một báo cáo mà tôi từng đọc qua rằng nếu bạn thực hiện một hành động nào đó liên tục trong 18 tháng thì bạn sẽ có xu hướng làm việc đó liên tục. Vì vậy, [su_highlight]điều tôi muốn nói đó chính là sự kiên trì[/su_highlight]. Thật ra nó không có bí quyết gì đặc biệt hay có đường tắt nào đó để có thói quen tốt nhanh hơn cả. Dù bạn làm gì đi chăng nữa cũng cần phải có sự kiên trì. Không có ai giảm cân liền được trong 1 tuần cả, hoặc khi đi tập gym chẳng ai có vóc dáng đẹp ngay được cả.

Mỗi ngày tôi cố gắng hình thành những thói quen tốt. Mỗi tháng tôi thay đổi mình đi 1% tốt hơn giống như một khoản đầu tư bé nhỏ, cuối năm tổng kết tôi đã thấy mình tốt hơn 12% so với năm cũ. Cứ thế tôi tiếp tục phát triển bản thân mình hơn.

Nói vậy hơi trừu tượng nên hãy thử một ví dụ con người của chỉ số giá trị là 1.000, mỗi năm chỉ số này gia tăng lên 120 điểm là 12%. Bạn nghĩ sau 10 năm thì giá trị của bạn sẽ thế nào nếu bạn tiếp tục những thói quen tốt như vậy?

Sau 10 năm
Sau 10 năm, đã làm tròn.

Sau 10 năm chỉ số của bạn là 2773 điểm, tăng 177.3%. Bạn thấy có vẻ ít? Nhưng thử làm một phép tính trong suốt 30 năm cuộc đời xem bạn sẽ thế nào nhé.

Sau 30 năm
Sau 30 năm

Bây giờ chỉ số giá trị của bạn đã là 26.750, tăng 2575%. Tất cả chỉ bằng việc bạn phấn đấu mỗi tháng tốt hơn 1% thôi. Bạn thấy sao? Liệu bạn có muốn phấn đấu ngay từ bây giờ loại bỏ hết tất cả các thói quen xấu như thức khuya, lười biếng học tập, chán đọc sách, hay tiêu xài phung phí tiền bạc để cho tương lai của bạn tốt hơn không?

Như bạn thấy đấy, những thói quen, lợi ích nhỏ lúc đầu tuy bạn không để ý nhưng nếu bạn cố gắng luyện tập thì sẽ mang lại lợi ích cực kỳ lớn lao. Sau 5, 10 năm nhìn lại bạn đã thấy mình tiến bộ hơn xưa, tốt hơn, giỏi hơn… [su_highlight]Hiện tại có thể bạn không tốt nhưng hãy tích lũy dần dần, đừng nản chí, việc bạn bắt đầu phát triển ngay ngày hôm nay sẽ là bước đệm cho tương lai sau này của bạn.[/su_highlight]

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”10″ margin=”10″]

Tôi sử dụng phần mềm Writer Plus trên Android vì nó thiết đơn giản, không bị sao nhãn. Một phần mềm khác tương tự trên iOS iA Writer với thiết kế đơn giản.

 

Phần mềm Loop – Habit Tracker để xem lại quá trình phát triển các thói quen của mình: Android, phần mềm tương tự trên iOS.

 

Và phần mềm Daylio để lưu lại những cảm xúc trong ngày, những gì tác động đến việc nảy sinh cảm xúc đó, sau một thời gian dài tôi nhìn lại và thấy những thứ đã tác động làm tôi buồn phiền đó nó không còn sự ảnh hưởng nữa vì tôi đã quên béng nó đi từ lâu. Android, iOS.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


2 responses

  1. Bài viết của anh rất hay. Cám ơn anh nhiều vì đã chia sẻ.
    P/s: Em có thể xin được kết nối với anh được không ạ? qua email cũng đc ạ 🙂

    1. Chào bạn hình như mình thấy bạn có add bên Linkedin nên mình đã chấp nhận. Vì mình ít dùng mạng xã hội nên nếu có hồi âm trễ thì bạn thông cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭