Scandal Facebook là cơ hội hiếm có để đầu tư

Đầu năm 2018, thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh, nhiều cổ phiếu công nghệ mất hơn 20% giá trị. Trong đó rớt giá mạnh nhất là Facebook với scandal lộ thông tin người dùng. Dẫn đến việc giá từ đỉnh $193 giảm xuống đáy hiện tại $152.22 – giảm hơn 21%.

Báo chí liên tục công kích CEO Mark Zuckerberf về việc lộ thông tin người dùng, liên tục đăng đàn chỉ trích, một số lượng lớn người dùng đe dọa thậm chí lập cả phong trào đòi tẩy chay Facebook.

Tôi thì thấy sự việc này rất là nhãm nhí. Nhãm nhí từ việc scandal lộ thông tin cá nhân của người dùng bị báo chí làm rùm beng hết cả lên cho đến các phong trào đòi tẩy chay Facebook. Nhiều người họ quá bao đồng đi. Trong khi họ vẫn sử dụng Facebook, họi đòi tẩy chay Facebook trên chính Facebook. Tôi gọi đây là: giậu đổ bìm leo. Với kinh nghiệm về việc Không Quan Tâm, những sự kiện như này đối với tôi chỉ là “noise”, rồi tất cả mọi thứ cũng sẽ trôi vào quên lãng, người dùng sẽ quên việc này đi rồi họ vẫn tiếp tục dùng Facebook. Có một cái tôi thấy rất mắc cười đó là trên một vài diễn đàn có nhiều người họ còn không biết lý do tại sao Mark lại bị đưa ra điều trần. Tôi đồ rằng họ rất quan tâm đến công việc của mình mà chả thèm đọc tin tức báo chí.

Có lẽ bạn chưa biết, đây không phải là vụ lộ thông tin cá nhân đầu tiên của Facebook. Trong năm 2007, Facebook đã làm lộ thông tin người dùng bằng cách để một ứng dụng bên thứ 3 Beacon đăng tải các thông tin cá nhân của người mua sản phẩm khi chưa được đồng ý. Sau đó, chính họ cũng đứng ra xin lỗi một lần.

Mark đăng tải nội dung xin lỗi

Báo chí lúc đó cũng làm rùm beng hết tất cả mọi thứ, đặc biệt lại trúng ngay lúc thị trường bị nổ bong bóng bất động sản Mỹ nữa. Tất cả mọi thứ xấu nhất trên đời dường như ùa về với nhau để làm xoa dịu tình hình căng thẳng của thị trường chăng?

Nhưng rồi sao? Tất cả cũng sẽ đều quên đi hết, quá khứ đã thành quá khứ, giá cổ phiếu của Facebook liên tục tăng từ năm 2013 đến nay.

Biểu đồ cổ phiếu Facebook
Biểu đồ cổ phiếu Facebook – bấm vào hình xem rõ hơn

Trong quá trình tăng trưởng, Facebook liên tục giảm giá điều chỉnh trung bình mỗi năm một lần. Và sau đó thì vẫn tiếp tục đi lên. Cho nên, đợt điều chỉnh này là một cơ hội hiếm có khó tìm để đầu tư vào Facebook trong lúc mà ai ai cũng chán muốn bán ra hết. Về cơ bản, thị trường luôn đi lên, các doanh nghiệp luôn phấn đấu phát triển hơn, đó là một trong những lý do chính tại sao có rất nhiều doanh nghiệp, dù trải qua bao cuộc chiến tranh, khủng hoảng họ vẫn phát triển vững mạnh cho tới bây giờ. Một khi đã là một doanh nghiệp tốt thì họ luôn luôn biết cách để phát triển.

Bắt chước Warren Buffett

Bạn hãy đọc bài viết này trước tiên về việc Warren Buffett mua cổ phiếu American Express.

Lý do mà tôi tin tưởng Facebook đó chính là số lượng người dùng hiện tại rất đông và tăng cao hằng năm. Không nói chi xa ở nước ngoài, Facebook là một công cụ liên lạc chính ở Việt Nam ta hiện tại. Khó có mạng xã hội nào mà giành được thị phần của Facebook ngay tại mảnh đất này.

Đó là Việt Nam, còn về nước ngoài thì:

Lượng thành viên hoạt động của Facebook là 1.871.000.000 !!! Một con số quá lớn, dẫn đầu thị trường.

Dễ dàng thấy Việt Nam nằm trong top 10, đứng đầu là Mỹ với 214 triệu người sử dụng – chiếm 11% trong tổng số người dùng Facebook. Theo thống kê, trung bình 55% lượng người dùng Facebook online mỗi ngày.

Mới đây thôi Facebook đã đăng báo cáo tài chính quý 1 năm 2018 của mình, doanh thu 11,97 tỷ USD tăng 49% so với cùng kỳ năm 2017.

Những số liệu nho nhỏ tôi dẫn chứng ra để chứng minh Facebook thật sự đã trở thành một công cụ gắn liền với cuộc sống của mọi người, việc Facebook sụp đổ là một điều không thể nào xảy ra được (hơi mạnh miệng).

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″ margin=”10″]

Tài liệu tham khảo: https://www.slideshare.net/wearesocialsg/digital-in-2017-global-overview


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭