Sống tối giản

Trong một lần tình cờ đi nhà sách tôi thấy có cuốn Nghệ thuật bài trí của người Nhật của Marie Kondo, tôi tưởng đây là cuốn sách viết về cách trang trí nhà cửa sao cho đẹp đẽ nhưng khi về nhà đọc hóa ra lại là sách nói về lối sống tối giản. Những tháng gần đây các nhà xuất bản, các trang bán sách online rầm rộ quảng cáo các kiểu sống tối giản của người Nhật, tôi có tìm hiểu sơ qua nhưng chưa tính đến chuyện đọc chúng bao giờ. Nhưng nay lại là một sự tình cờ đến với tôi.

Không thấy vui thì vứt

Sau khi đọc xong, tôi bắt tay vào làm việc đầu tiên đó chính là dọn dẹp tủ quần áo của tôi.

“Nếu bạn sờ vào vật đó mà không thấy vui vẻ thì hãy vứt nó đi.”

– Marie Kondo, phương pháp KonMari.

lối sống tối giản
Tủ quần áo trước đây của tôi

Tôi sờ vào những cái áo, những chiếc quần jean vốn đã lâu rồi không mặc nữa, tôi chẳng thấy vui vẻ gì với nó vì nó không còn vừa vặn với tôi thế là tôi vứt hết ra ngoài. Tôi thực hiện nghiêm túc theo những gì trong sách hướng dẫn, chỉ giữ lại những món đồ mình thực sự cần, còn nếu không thì giữ lại cũng chả để làm gì. Cặm cụi gần 1 tiếng đồng hồ soạn lại quần áo tôi cuối cùng cũng đã hoàn thành, tôi ngạc nhiên về đống đồ mà tôi loại ra từ tủ.

sống tối giản
Tủ quần áo sau khi dọn sạch sẽ
sống tối giản
3 bị đồ

Quá bất ngờ về thành quả dọn dẹp và số đồ mà tôi chẳng bao giờ có ý định dùng lại, tôi tiến hành dọn dẹp hết cả nhà, vứt bỏ những cái hộp sách, những đồ dùng chẳng bao giờ dùng.

Rào cản

Trong sách, tác giả có đề cập đến những rào cản trong quá trình dọn dẹp và tôi công nhận đúng. Rào cản lớn nhất ở đây là má tôi. Má tôi hay có sở thích tích trữ. Nhiều đồ đạc tôi thấy không cần thiết trong nhà nhưng má tôi lại đem cất. Và cái tivi treo ở phòng khách là cái tôi muốn đem đi nhất vì đã lâu lắm rồi không dùng tivi nữa nhưng mỗi lần đề cập đến chuyện đó là má tôi lại phản đối và bảo để đẹp nhà. Những vị trí tôi đã dọn dẹp tinh gọn thì má tôi lại bày bừa ra để mỗi khi có dịp vào Sài Gòn. Tôi chỉ chờ má đi là đem dọn hết sạch sẽ.

Khi tôi về quê ăn Tết tôi nhìn cái bếp ở nhà mà ngao ngán giống như tác giả đã ngán khi nhìn phòng của gia đình. Tuy nhiên tôi chỉ góp ý với mọi người ở nhà thôi chứ tôi không tự tiện đem vứt đồ đạc như tác giả đã làm vì trong sách tác giả đã nhận ra sai lầm từ việc đó.  Nhiều lúc tôi cảm giác như mình muốn dọn dẹp thái quá, cứ thấy gì không dùng, không cần là vứt hết cả đến nỗi khi nhìn vào một không gian nào bề bộn là tôi bỗng nhiên thấy stress và khó chịu với sự bề bộn đó.

Sự hiệu quả của lối sống tối giản

Tôi không còn mua những thứ linh tinh như đồ dùng gia đình, quần áo cá nhân nữ. Căn nhà của tôi bây giờ nhìn đã gọn gàng hơn xưa tuy rằng có một số vật dụng tôi không thể bỏ được dù không sử dụng vì nó gắn liền với thành viên trong gia đình, những thứ ấy chắc tôi phải nghĩ cách sau này. Và vì không còn mua sắm bừa bãi cho nên tôi càng tiết kiệm được nhiều hơn cho tương lai. Vì vậy tôi kết luận rằng khi tôi sống tối giản có khoa học như này tôi được 2 cái lợi: tiết kiệm chi phígiảm stress.

Hình lụm trên mạng

Tại sao sống tối giản lại giảm stress? Theo như một bài báo về 5 nguyên nhân gây stress khi về nhà thì việc nhà cửa bề bộn là nguyên nhân hàng đầu. Nếu đi làm về đã mệt mà còn nhìn thấy nhà cửa tùm lum đồ thì sẽ sinh bực dọc khó chịu thêm gấp đôi, đã mệt ở công ty về nhà còn mệt thêm. Hoặc cứ nhìn cái hình tủ quần áo của tôi trước khi dọn dẹp cũng đã thấy mệt mỏi rồi, và tôi chắc tủ quần áo của nhiều người còn “kinh” hơn tôi nữa. Sau khi dọn dẹp xong, bỏ bớt đồ thừa thì ngôi nhà của tôi trông rộng hơn (do bộ não tác động, làm tôi nghĩ rằng nhà cửa rộng hơn vì không còn đồ đạc chất lê thê), không gian thấy thoải mái hơn nên nó làm trong lòng thấy nhẹ nhõm. Đó là lý do tại sao trên hình quảng cáo các căn hộ họ thiết kế đẹp đẽ và trưng ít đồ đạc để đánh lừa giác quan của chúng ta, làm chúng ta nghĩ rằng căn hộ rộng rãi, đẹp đẽ, ngăn nắp và thật tinh tế, nhưng khi mua về ở được vài năm là bắt đầu phát chán.

[su_highlight]Phương pháp sống tối giản không phải là trưng ít đồ đạc ra nhất có thể mà mục đích của nó chính là làm thoải mái tâm trí chúng ta.[/su_highlight]

 

Về tác giả Marie Kondo

Sau khi đọc sách tôi lên mạng gõ thử tên tác giả Marie Kondo thì thấy cô là một tư vấn viên về vấn đề dọn dẹp rất nổi tiếng trên mạng, cô có nghề nghiệp và thành quả riêng của mình, cô còn tham dự buổi nói chuyện Talks at Google (video youtube).[su_highlight]Thật may mắn cho tôi khi đọc một cuốn self-help mà tác giả là một người đã thành công nhờ phương pháp của mình bởi vì chỉ khi họ thành công thì cái họ bàn mới là cái đáng nghe hơn là những cuốn sách self-help vớ vẩn trên thị trường, tôi phát chán với những lời khuyên từ các “chuyên gia” khi họ viết phải làm thế này thế nọ nhưng chưa hề có một thành tựu nào trong cuộc sống.[/su_highlight] Ngoài ra Netflix còn lên cả kế hoạch phát sóng chương trình về phương pháp của cô.

Cuốn sách của cô có bản tiếng Việt: Nghệ thuật bài trí của người Nhật đang bán trên Tiki. Và bản tiếng Anh tựa đề The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing trên Amazon.

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”10″ margin=”10″]

P/S: Lối sống tối giản mà tôi đang áp dụng hiện tại là tối giản đồ đạc trong nhà, còn rất nhiều kiểu sống tối giản khác nhưng tôi chưa tìm hiểu.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


One response

  1. “Nếu bạn sờ vào vật đó mà không thấy vui vẻ thì hãy vứt nó đi.”, thật thú vị. Cám ơn anh Hạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭