Tiền ảo đang “thay máu”?

Thị trường tiền ảo đã điều chỉnh gần một năm rồi và Bitcoin hiện tại đã mất gần 80% giá so với đỉnh (tôi không dùng giá trị ở đây).

Lúc đầu, việc Bitcoin tăng mạnh tôi đã nghĩ rằng trước sau gì cũng sẽ điều chỉnh, và cái điều chỉnh này sẽ là động lực để tăng tiếp. Mặc dù hồi đó USDT đang liên tục bị cảnh báo là không tin tưởng, nhưng khi mà USDT đang thống trị cả thị trường thì chẳng ai nghĩ đến việc thay thế nó. Tuy nhiên cũng có nhiều người liên tục nói về nó. Nhưng, khi mà thị trường đang bullish thì có nói gì đi chăng nữa cũng không có ai nghe.

Việc “in” USDT vô tội vạ trên thị trường, đẩy một lượng USDT không ai quản lý vào nhằm đẩy giá tiền ảo lên cao, đây là điểm dễ nhận biết nhất.

Bài viết What Happens When the Tether Shit Hits the Fan? mà tác giả cho rằng khi USDT sụp đổ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Tác giả còn nhấn mạnh rằng: “việc để cho USDT tiếp tục thao túng thị trường sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin, khi nó “nổ” thì Bitcoin cũng sẽ “nổ” theo. Tuy nhiên, Bitcoin sẽ vượt qua và trở lại lợi hại hơn bao giờ hết.”

Và bài viết khác về USDT hồi đầu năm được đăng trên Medium: Episode #5: Tether (USDT) is the New Disneybucks

Đến bây giờ thì tôi nghĩ rằng việc mất giá của thị trường tiền ảo này có liên quan đến việc người ta đang dần tẩy chay USDT và cái thị trường bong bóng mà nó mang lại.

Vì không muốn dính líu với USDT nữa nên người ta dần chuyển sang các Stable Coin khác. Nhưng mà số lượng các thứ được coi là Stable Coin này đang tăng lên rất nhiều. Cứ như các dự án IPO vớ vẩn hồi năm 2017 vậy.

Tôi biết đến TUSD đầu tiên, được phát hành bởi TrueCoin, LLC , ra mắt vào tháng 3 năm nay. Hiện tại đang có 211.842.000 coin lưu hành trên thị trường tương đương với 211.842.000 đô-la.

Sau đó, tôi biết thêm USDC, do Coinbase và Circle. Hiện tại đang lưu hành >200 triệu coin. Thật tốt khi mà tiền ảo được backed bởi đồng đô-la thật, bởi như vậy sẽ không có hiện tượng đẩy giá ảo do USDT gây ra. Nhưng mà vì ít đọc tin tức nên tôi vẫn không rõ về cuộc chơi StableCoin này lắm.

Tóm lại.

Sự xuất hiện của các Stable Coins nhằm thay thế USDT, và mang lại sự minh bạch hơn cho thị trường. Tạo nền móng vững chắc hơn cho tương lai sau này.

Báo chí ngày nay khi mà bàn về blockchain thì họ chỉ nói về giá cả của Bitcoin hạ tới bao nhiêu, bao nhiêu. Và lấy việc tăng hay hạ giá đó để làm tiền đề cho phân tích thị trường “tiền ảo”. Tôi thấy nó giống y như bên chứng khoán vậy, khi mà VNM giảm giá hay MWG giảm giá người ta chỉ nói về giá cả của nó chứ không ai nói cái giá trị.

Nhiều người nói rằng tiền ảo không có giá trị, nó không được backed bởi cái gì cả. Nhưng mà bây giờ đã có những Stable Coins được backed bởi đô-la kia thì liệu người ta sẽ còn đòi hỏi thêm gì nữa?

Có một thứ giá trị mà nhiều người không ai thấy, đó là vẫn còn những con người đang cặm cụi ngày đêm để phát triển blockchain hay phát triển dự án của họ. Tôi lấy ví dụ Switcheo, một dự án sàn giao dịch phi tập trung (CEX) trên nền tảng blockchain NEO mà tôi đã theo đuổi từ cuối năm 2017. Tôi thấy mình khá may mắn khi biết được họ. Dù thị trường có thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn làm việc liên tục chứ không phải như các dự án khác bỏ của chạy lấy người. Tin tức đều được trưởng nhóm đăng tải trên Medium hàng tuần: https://medium.com/@jackyeu

https://twitter.com/iamjosephyoung/status/1075425404377128960

Hay như những nhận xét của CZ về blockchain. Ông không hề nói về giá cả mà nói về công nghề và tiềm năng của nó. Khi mà ta không còn quan tâm đến giá cả nữa thì cái tiếp theo ta tìm kiếm đó chính là giá trị.

Thị trường vẫn còn non trẻ, cần phải có nhiều thời gian để phát triển. Cũng giống như công nghệ email hồi xưa, thậm chí hồi đó người ta còn nghĩ rằng nó rắc rối, phức tạp, không ai sử dụng. Nhưng, cho nó hơn 20 năm để phát triển và cuối cùng ta có thể sử dụng email thoải mái như bây giờ. Hay như Amazon trong bong bóng Dotcom, không ai nghĩ rằng AMZN sẽ phát triển như ngày hôm nay, nếu người ta mà biết trước tương lai thì chẳng ai điên đem bán AMZN chỉ với giá $7 hồi đó.

Vì vậy, công nghệ này cần thời gian, đầu tư chứng khoán cũng cần thời gian, ai cũng cần thời gian cả.

Gieo hạt, ngồi chờ đợi và hái quả. Cách làm đó không bao giờ là sai miễn là ta kiên nhẫn tới cùng.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


2 responses

  1. Cuối 2017 quá loạn, nhà nhà bitcoin, người người bitcoin. Đến các quan cafe câu chuyện được đề cập nhiều nhất vẫn là bitcoin mà phần đông những người thảo luận về bitcoin lại là các cô u50 u60. Gần như không có 1 chút kiến thức về lĩnh vực đầu tư. 2018 quá nhiều mất mát, có lẽ thị trường vẫn chưa thể hồi phục trong 1-2 năm tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭