Bitcoin tăng giá chóng mặt – sản phẩm của đầu cơ

Bitcoin tăng giá chóng mặt - sản phẩm của đầu cơ

Đây là một bài viết từ trang blog cũ của tôi, viết vào ngày 09/12/2017, lúc này giá Bitcoin đang vào khoảng $11000. Sau khi tôi viết xong bài viết tôi vào bán hết toàn bộ số bitcoin của mình. Tôi lưu lại bài viết này ở đây phòng trường hợp một ngày đẹp trời nào đó tôi quyết định không gia hạn cái tên miền cauvanglaohac.com nữa.

Bài viết này xem như một trang nhật ký để cho thấy tôi đã trải qua thời gian tăng giá điên rồ của Bitcoin như thế nào trong những ngày cuối năm 2017.

BITCOIN VÀ LÒNG THAM

2015 là năm tôi đặt chân lên thị trường tiền ảo này. Thời gian đó vì giao dịch tiền ảo không nổi tiếng, cho nên việc bitcoin một ngày tăng $10 cũng là mừng lắm rồi. Lúc đó ít coin lắm và nhìn chung cũng toàn là coin tầm bậy tầm bạ không.

Hồi đó báo chí có đăng tin Bitcoin, và có nói nó là bong bóng, nhưng mà thật sự hồi đó chả ai nghĩ nó là bong bóng cả vì giá tuy có tăng nhưng mà người ta trade ít lắm, không có truyền bá nhau trade coin.

Còn bây giờ năm 2017 là năm cực kỳ tốt cho giao dịch tiền ảo. Bắt đầu từ tháng 3/2017, người người trade coin (ý chỉ giao dịch tiền ảo), nhà nhà trade coin, Bitcoin có tăng nhưng nó vẫn chưa có gì gọi là bong bóng. Nhưng đỉnh điểm là tháng 12/2017 này. Bitcoin được kéo lên hơn $1k, $2k một ngày. Và báo chí thì không chỉ nước ngoài mà còn có cả trong nước luôn đồng hành với Bitcoin từ cột mốc $10.000. Lúc trước 1 tháng 3 bài, còn bây giờ thì một ngày 3 bài. Rồi thêm các bài phỏng vấn chuyên gia hứa hẹn Bitcoin lên $50.000, $100.000… Số lượng người hỏi thăm mua Bitcoin ngày một nhiều. Trên Reddit thì mỗi ngày hơn trăm người vào hỏi mua bitcoin, ở Việt Nam cũng vậy, nháo nhào hết lên để mua Bitcoin, chưa kể một ông bạn của tôi chẳng biết gì về đầu tư, kinh nghiệm giao dịch hầu như chưa tới 6 tháng đã dám đứng ra mở một lớp đào tạo thu phí. Chính lúc đó tôi mới ngồi lại và nhìn thấy rằng: Đây mới thực sự là bong bóng. 

Thật sự mà nói, mọi người mua Bitcoin không phải vì tính năng hay công nghệ của nó mà là vì bị báo chí làm lu mờ đầu óc. Khi một tin tức tăng giá được lập đi lập lại hằng ngày, con người sẽ nổi lòng tham vì thấy nó tăng mãi không dừng. Họ muốn mua vào, và hy vọng nó tăng rồi bán ra kiếm lời. Biết bao nhiêu vụ rồi, từ hồi chứng khoán năm xưa cũng như vậy. Ai mua thấy lời cũng rủ rê người khác mua, báo chí thì suốt ngày ca tụng… Chả biết gì cứ lao đầu vào mua. Tới khi nó sụp thì lại bảo là lừa đảo.

Đây chính là lý do chính khiến tôi bán tất cả.

BITCOIN VÀ CÔNG NGHỆ

Nếu bạn có thử gửi bitcoin từ ví này sang ví khác thời gian này, các bạn sẽ hiểu rằng bitcoin không tốt đẹp như bạn tưởng. Bạn có thể phải chờ 6 tiếng đồng hồ trở lên để số bitcoin đó về ví của bạn. Ngay tại thời điểm tôi viết bài thì đang có hơn 200.000 giao dịch chưa được thực thi. https://blockchain.info/unconfirmed-transactions

Có người la phiền trên Reddit rằng chuyển bitcoin 12 tiếng chưa thấy tới. Và đó không phải là trường hợp ngoại lệ.

Công nghệ của bitcoin từ năm 2015 tới nay không có gì thay đổi cả. Giao dịch vẫn chậm, bị thao túng bởi miner (người đào coin), giá trị của nó không tăng, nhưng về phần giá cả thì lại tăng vùn vụt. Có những coin ra sau tốt hơn Bitcoin nhiều lần, nhưng vẫn không thay thế được nó tại vì nó là Bitcoin, là đồng tiền số 1 trên blockchain, ai cũng nói về nó. Nếu thực sự ngồi lại và nhìn nhận thì Bitcoin còn thua cả những altcoin (đồng tiền khác ngoài Bitcoin) như Litecoin hay Vertcoin…

BITCOIN VÀ SỰ VÔ LÝ CỦA NÓ

Bitcoin hiện tại đang phóng như tên lửa, và mới vừa đây đỉnh điểm giá bitcoin là $18000, $17200 và $16500 cùng một lúc giữa các sàn khác nhau. Các bạn có thể khoảng cách chênh lệch lớn như vậy không? Bình thường từ trước đến nay không hề có vụ này, nó chỉ xảy ra trong tuần vừa qua thôi.

Vừa qua, Valve (một trang bán game nổi tiếng) đã từ chối giao dịch bằng Bitcoin sau hơn 18 tháng áp dụng nó. Có 3 lý do để Valve từ chối Bitcoin:

  1. Biến động giá lớn.
  2. Phí giao dịch cao.
  3. Thời gian chờ nhận Bitcoin quá lâu vì giá mà người mua phải trả cho số game của họ có thể thay đổi so với khi họ thực hiện giao dịch và tới lúc nhận game đó.

Mặc dù Valve chỉ là một công ty trên thế giới, nhưng việc một công ty lớn như Valve từ chối Bitcoin vì các vấn đề của nó thì bạn cũng có thể hình dung việc các công ty khác áp dụng Bitcoin sẽ như thế nào.

Sẽ có một vài người nói Bitcoin nên để lưu trữ hơn là giao dịch vì tính chất của nó. Nếu áp dụng bitcoin, và nó tăng mạnh như tuần qua sẽ là một vấn đề quan ngại nếu áp dụng trường hợp tương tự cho nền kinh tế. Thử tưởng tượng tờ tiền 50.000 đồng trong ví bạn 1 năm sau nó sẽ tăng lên 500.000 đồng, đảm bảo bạn sẽ chẳng dám tiêu nó và sẽ phải tiết kiệm nhiều nhất có thể. Vì 1 năm sau bạn bán là bạn lời 450.000 đồng (ví dụ trong trường hợp đồng tiền không mất giá). Bitcoin không phải là một loại tiền tệ mang tính tiện nghi. Nếu người ta cứ nghĩ tương lai giá Bitcoin sẽ còn tăng cao nữa thì chả có ai mang ra dùng. Nếu các công ty thấy đồng bitcoin dao động liên tục như vậy thì cũng chả ai dám dùng nó. Nếu buổi sáng mua ly cà phê Highlands trả 1 bitcoin mà tới chiều 1 ly vậy chỉ còn có 0.00001 bitcoin thì liệu ai còn dám đứng ra bán?

LỜI KẾT

Tôi đã bán tất cả số Bitcoin mình có. Việc bán từ 11.500 rồi nhìn giá lên tôi cũng tiếc lắm (chắc nhiều người đọc tới đoạn này sẽ cười bảo “yếu”, chưa gì đã bán), nhưng thôi tôi học được nhiều bài học từ lòng tham rồi nên xin làm kẻ ăn non và tạm hạnh phúc với những gì có được từ nó sau nhiều năm gắn bó. Thị trường hiện tại chỉ làm tôi thấy sợ chứ không phải thấy vui. Và tôi sẽ xem xét quay lại vào năm sau, hoặc khi làn sóng tăng giá Bitcoin này dịu bớt. Nếu là thị trường giá tăng, thì lúc nào cũng có lời.

Một lời khuya dành cho những ai chưa mua bitcoin và nghe báo đài nói hấp dẫn tính mua. Quan điểm cá nhân tôi thì thời điểm hiện tại không nên mua Bitcoin. Nếu bạn có “chơi” thì hãy “chơi” với số vốn mà có mất cũng không phải bận tâm. Chỉ với như vậy bạn mới có thể thoải mái suy nghĩ về nó tại vì tâm lý khi giao dịch rất là quan trọng. Một phút yếu lòng hay tham lam đều dẫn đến kết cục bi đát.

Chúc mọi người 1 tháng cuối năm tốt đẹp. Hẹn gặp lại vào năm mới 


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭