Đánh bạc với quỹ mở

Hestia, một cái tên mới nổi lên trên làng chứng khoán như một quỹ đầu tư giá trị theo phương pháp Warren Buffett. Nếu bạn còn đang phân vân có nên đầu tư vào một quỹ nào đó thì series bàn về quỹ đầu tư này sẽ giúp ích cho bạn.

Liệu có nên đầu tư quỹ mở ở Việt Nam?

Ở bài viết trước tôi có đưa ra nhiều lý do về việc không nên đầu tư vào một quỹ mở nào ở Việt Nam và việc đầu tư vào quỹ ở đây cũng không khác gì với đánh bạc cả. Quỹ họ có quá nhiều cái lợi, người thiệt trong trò chơi này chỉ là nhà đầu tư nhỏ lẽ vốn trao niềm tin lộn chỗ.

Quảng cáo phương pháp Warren Buffett

Cũng giống như bao quỹ mở khác trên thị trường, họ luôn dồn tiền marketing thật tốt để thu hút thêm nguồn vốn. Hestia cũng tương tự, họ sử dụng hình ảnh và phương pháp của Warren Buffett ra để quảng cáo.

Một quảng cáo của quỹ Hestia
Lý do đầu tư là vì áp dụng mô hình đã thành công trên thế giới

Tôi thấy khó hiểu khi công ty này lại viết những dòng như vậy, rõ ràng đây là một công ty đầu tư, mà đầu tư thị họ phải biết rằng luôn có rủi ro tồn tại trên thị trường.

Họ dẫn chứng rằng có một đội ngũ đầu tư có nhiều bằng CFA, nếu bạn đã đọc bài viết trước của tôi thì tôi có chỉ ra rằng bằng cấp cao (Có giới thiệu nhiều người có bằng CFA trong đội ngũ) không có nghĩa là sẽ đầu tư tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

Họ áp dụng mô hình đã thành công trên thế giới – Warren Buffett trong công ty của mình. Tôi thấy thật mơ hồ khi quảng cáo những điều như vậy. Việc áp dụng một mô hình đã thành công ở thị trường chứng khoán Mỹ không có nghĩa là nó sẽ thành công tại Việt Nam. Quỹ này sử dụng hình ảnh của Warren Buffett để quảng cáo một cách lố bịch về hoạt động của công ty mình, nếu ai cũng đọc các cuốn sách kể về các công ty nổi tiếng trên thế giới, ví dụ như Từ Tốt Đến Vĩ Đại, tại sao nhiều người áp dụng theo các phương pháp đó mà vẫn phá sản? Tại sao nhiều người đọc các cuốn self-help nhưng rốt cuộc người ta vẫn không khá hơn dù làm theo phương pháp giống trong sách?

[su_highlight]Bạn phải hiểu rằng làm theo người khác, không có nghĩa là sẽ thành công giống họ.[/su_highlight] Họ thiếu những kỷ luật nhất định cuối cùng dẫn đến sập bẫy.

Bạn phải thắc mắc ngay từ lần đầu tiên khi mà đọc các đoạn quảng cáo quỹ đàu tư này, đừng bao giờ tự tin vào một phương pháp nào đó của ai đó nổi tiếng cả. Không thể nào người ta thành công mình làm theo cũng sẽ thành công. Đây là cuộc đời, có rất nhiều thứ ngẫu nhiên xảy ra mà ta không bao giờ lường trước được.

Hestia, một cú ngã ngoạn mục

Theo những lời quảng cáo, tôi hình dung Hestia là một quỹ đầu tư dài hạn.

Thành lập từ đầu năm 2014, Hestia là công ty đầu tư chứng khoán do ông Lã Giang Trung làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và hiện đang giao dịch trên Upcom với mã chứng khoán HSA. Ông Lã Giang Trung cũng là Tổng giám đốc Passion Investment (PIF), quỹ “anh em” với Hestia và đang được coi là ngôi sao trong giới tài chính với tỷ suất sinh lợi vượt trội trong 2 năm qua. Hestia đã thu được thành tích đáng nể với lợi nhuận 232% trong năm 2016 và 79% trong năm 2017 do trúng MWG.

Những kẻ ngốc may mắn chưa từng có suy nghĩ rằng họ là những kẻ ngốc nhưng may mắn. Họ hành động như thể họ xứng đáng với số tiền đó. Những chuỗi chiến thắng liên tục như tiêm thêm serotinin, nó nhiều đến mức họ lừa chính bản thân mình về khả năng có thể đánh bại thị trường.

– Nassim Nicholas Tableb

Hestia nắm giữ 5,3 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 97% danh mục vào cuối quý 1.

Sau khi chiến thắng bằng việc chốt lời MWG, Hestia trên đà hưng phấn đã dồn gần như toàn bộ tiền để đầu tư vào VPB. Hestia nắm giữ 5,29 triệu cổ phiếu VPB với giá trị ghi sổ là 266,14 tỷ đồng, tương đương giá bình quân mua vào là 50.311 đồng/cổ phiếu. Với kết quả đáng nể, thu nhập của ban lãnh đạo Hestia cũng được tăng lên chóng mặt với 420 triệu đồng trong quý, gấp gần 4 lần so với đầu năm. Trong đó, thu nhập của Tổng giám đốc Lã Giang Trung đạt được là 240 triệu đồng, tương đương 80 triệu đồng/tháng, gấp 5,3 lần so với đầu năm.

Như bạn đã biết, hiện tại VNINDEX đang điều chỉnh, nhiều cổ phiếu đang giảm sâu so với giá đỉnh. VPB cũng tương tự. Cuối phiên 28/05/2018, VPB đã giảm sàn ở mức giá 38.800 đồng, giảm 44,5% so với đỉnh.

VPB ngày 28/05/2018 – bấm vào hình xem rõ hơn.

Điều đáng nói ở đây đó chính là quỹ này sử dụng gần như toàn bộ vốn để mua VPB, chưa kể quỹ còn sử dụng margin nữa.

[su_highlight]Cho tôi hỏi, Warren Buffett có bao giờ đẩy hết tiền vào một cổ phiếu và sử dụng margin để kiếm lợi không?[/su_highlight]

Hestia 28/05/2018

Không chỉ Hestia, tôi tin rằng hiện nay cũng có nhiều quỹ đang chao đảo trước tình hình VNINDEX giảm điểm mạnh như thế này. Việc bán tháo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra vì các nhà đầu tư bắt đầu thấy hoảng loạn. Việc Hestia tự tin quá mức đến việc sử dụng margin không phải là điều xa lạ, khi chiến thắng quá nhiều đã làm họ mảy may khinh địch và mắc nhiều sai lầm hơn.

Câu hỏi đặt ra là: Ai là người có lời nhất? Chắc chắn không phải cổ đông.

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″]

Tham khảo:

http://cafef.vn/tuyen-bo-dau-tu-nhu-warren-buffet-cong-ty-hestia-dang-lo-lon-khi-tat-tay-dat-cuoc-vao-vpb-20180522234547952.chn

Hãy đọc bài viết dưới đây để biết rằng tôi đã từng thất bại do quá tự tin như thế nào.

Tự tin càng cao, sai lầm càng nhiều


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭