Năm 2018 của tôi

Bài viết tổng hợp những gì tôi đã làm trong năm 2018.

1. Tiết kiệm sinh viên

Từ một thực tế hiện nay rằng rất ít sinh viên mở tài khoản tiết kiệm, cũng như quan niệm tiền ít thì không có tiết kiệm của đa số nhiều người. Tôi đã viết một bài viết về việc tiết kiệm kiểu sinh viên trong năm 2018 này.

Tiết kiệm nhỏ, kết quả to

Số tiền tôi bỏ vào mục Tiết Kiệm Sinh Viên này trung bình là 200.000 mỗi tháng. Một số tiền rất ít với đại đa số nhiều người. Và thời gian tiết kiệm sẽ là 20 năm.

Tôi dự định rằng sẽ thiết lập y hệt như cuộc sống của sinh viên. Từ năm 1 đến năm 3 sẽ gửi ít, nhưng các năm về sau thì sẽ gửi nhiều vì lúc này sinh viên đã đi làm.

Mục tiêu trước mắt trong năm 2019 là tiết kiệm được 2tr5, nâng tổng tiền tiết kiệm lên 5tr, ngoài ra trong thời gian này tôi sẽ gửi tiết kiệm 2tr đồng.

Sau đó 2020, gửi tiết kiệm 5tr, và nâng tổng số tiền cuối năm lên 7tr5. Năm 2021 sẽ là 10tr5, năm 2022 sẽ là 14tr…

Mọi chi tiết tôi sẽ cập nhật tại bài viết ở trên.

 

2. Đọc

Năm nay tôi đã đọc rất nhiều thứ. Vì thời gian rãnh rất nhiều nên tôi có thể thoải mái đọc những thứ tôi thích.

Những cuốn sách tôi đã đọc trong năm 2018

Có một điều làm tôi băn khoăn đó là tiền mua sách. Vì phải mua trên AMZN, ship về Việt Nam tính trung bình một cuốn khoảng 500k, 600k. Tôi cũng nghĩ đến việc đọc ebook, hay việc mua sách Kindle nhưng thật sự mà nói việc đọc sách trên đó nhiều lúc không thấy “thông”. Nhiều cuốn sách rất hay, tôi chỉ muốn mua một cuốn sách giấy về cầm đọc rồi nghiền ngẫm.

Tiền sách năm nay là hơn 3tr.

 

3. Chứng khoán

Đầu năm, tôi khá hưng phấn với thị trường chứng khoán Việt Nam, ngay sau đó tôi đã viết một bài về danh mục đầu tư tôi sẽ chọn lựa trong năm 2018:

Gửi Hạc của tương lai vài điều về thị trường chứng khoán Việt Nam (P.1)

Tôi đã dự đoán chuỗi điện máy xanh sẽ “kéo” Thế Giới Di Động đi lên, quả thực là vậy, kể từ 2018, doanh thu của ĐMX đã vượt chuỗi Thế giới di động. Ngoài ra có thêm một cái nữa tôi chưa nghĩ tới là Bách Hóa Xanh đang từ từ đi lên.

điện máy xanh

 

– Sau đó, tôi cho rằng giá khí và than sẽ tăng cao do nhu cầu sử dụng, và EVN sẽ tăng giá điện trong năm 2018, việc biến động tỷ giá ngoại tệ đã có tác động. Nhưng mà EVN lại rục rịch chuẩn bị kịch bản tăng trong năm nay 2019, chứ không phải 2018.

– Tôi vẫn theo xu hướng năng lượng tái tạo. Trong đó, doanh thu và lợi nhuận của REE đã tăng so với quý năm trước. Ngoài ra VIC còn chủ trương phát triển xe điện, càng cho thấy mức độ quan tâm đến nguồn năng lượng tái tạo.

– Tôi đã sai khi chọn VPB, vì sau này mới tá hỏa ra cái đám nợ xấu chất như núi.

– VND thì tôi chưa thấy có gì đặc biệt.

Mọi việc đều tốt trong năm 2018, tuy nhiên khi mà thị trường ai cũng ngán ngẩm, ai cũng đem bán tống bán tháo khiến giá cổ phiếu rớt mạnh. Sau chuyện này tôi nhận ra rằng, việc rớt giá cổ phiếu này không hề xuất phát từ bản thân doanh nghiệp, ngay cả việc tăng gía cũng vậy. Nó làm tôi suy nghĩ đến việc, thực chất bản thân giá của cổ phiếu đều phụ thuộc vào cung cầu, chứ cho dù doanh nghiệp có làm ăn tốt, mà cả thị trường suy giảm thì giá cũng sẽ giảm theo.

 

Tiếp theo là CIA.

Tôi sẽ nhớ mãi cái case này. Vốn có một năm làm ăn cực kỳ tốt và du lịch Nha Trang đang phát triển, đùng một cái lùm xùm việc thuê chỗ tại sân bay mới không thành công, giá tụt giảm cũng là lúc tôi bán khỏi danh mục của mình. Thời gian nắm giữ chưa đến một tháng.

Và giá hiện tại là 19.000đ, còn đang xuống nữa.

Từ một doanh nghiệp làm tốt trong năm 2017, nhưng sang năm 2018 thì doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạn.

Sau đó, tôi soi kỹ lại thị trường và viết tiếp phần 2

Gửi Hạc của tương lai vài điều về thị trường chứng khoán Việt Nam (P.1)

Việc dùng PTKT để mà phán đoán tương lai, một việc mà tôi luôn tránh, nhưng không hiểu bằng cách nào đó mà thị trường giảm thật. Nghĩ rằng chỉ có điều chỉnh khoảng 3 tháng, là tới tháng 7 thôi, đúng là từ tháng 7 về sau thị trường tăng lên, nhưng mà bear market đã kéo dài suốt một năm, một việc mà tôi chưa từng nghĩ tới. Tôi còn cho rằng: thế giới đang tốt lên.

Tôi đã ôm tiền mặt suốt một năm trời, chỉ còn giữ duy nhất một mình VNM. Tôi thầm cảm ơn 2 cuốn sách về bong bóng kinh tế và đại suy thoái mà tôi đã đọc. Nó đã cho tôi biết được dấu hiệu của cuộc khủng hoảng, và việc nên làm gì trong thời gian đó.

Tôi nhận ra một điều rằng, nếu tôi phán đoán, phân tích cái gì, thì nó đầu là hành động dựa trên cảm xúc. Và việc nó đi lệch so với phán đoán là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Ôm tiền mặt đã có kết quả, ôm tiền thì để chờ đợi ngày này khi mà giá cổ phiếu rẻ mạt. Mặc dù không biết thị trường sẽ đi về đâu, nhưng tôi sẽ vào mua dần dần trong năm nay.

 

4. Tiền ảo

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm của tôi về thị trường này:

Scandal Facebook là cơ hội hiếm có để đầu tư

Tiền ảo đang “thay máu”?

Mặc dù chẳng biết nó sẽ đi về đâu, nhưng tương lai cứ để nó tự tới, tôi không điều khiển được.

5. Tâm tính

Khi tôi đọc sách và tìm ra cách điều khiển cơn giận của mình, tôi nghĩ rằng cái tôi 2018 này đã điềm đạm hơn 2017 rất nhiều. Những lần bực dọc, khó chịu về tất cả mọi thứ đã hạn chế xảy ra.

Tôi đã hiểu được những gì mình có thể và không thể điều khiển. Vì lẽ đó, nên tôi đã hạn chế tính xấu rất nhiều.

Tuy có một cái tôi không thể hạn chế được đó là lời nói, không phải lời lẽ chua ngoa, mà là tôi dùng từ ngữ dễ hiểu lầm, tôi cũng chả hiểu vì sao.

 

6. Hạnh phúc

Tôi đã đi tìm hạnh phúc từ 2018, đọc nhiều sách, làm nhiều cái và cuối cùng đã tìm ra việc mà làm tôi thấy hạnh phúc.

Ý nghĩa của tiền với hai vị tỷ phú

Khi tôi đề cập đến chuyện này thì người yêu tôi hỏi rằng chẳng lẽ những lần đi ăn chung, đi chơi chung không cảm thấy hạnh phúc sao?

Điều này làm tôi phải suy nghĩ lại về cái gọi là hạnh phúc của mỗi người. Tại sao tôi không thấy việc ở gần những người thân là hạnh phúc? Tại sao tôi lại cho rằng việc tôi nấu ăn, và người ăn cảm thấy ngon miệng, thì điều đó lại làm tôi thấy hạnh phúc?

Tôi lại phải quay trở lại cái nguồn gốc của nó, tôi tự hỏi mình câu hỏi tương tự. Tôi suy nghĩ rằng, có khả năng nó xuất phát từ chính[su_highlight]tính cách[/su_highlight]của mình.

Cũng giống như cách con người làm việc, tại sao cùng một công việc mà có người thích thú với nó, còn người khác lại không? – Điều đó phụ thuộc vào tính cách của họ. Đó chính là điểm khác biệt giữa mọi người khi làm việc và điều đó có thể được giải thích bằng chính thái độ của họ khi làm việc, chứ không phải bản thân công việc đó.

Thế là, tôi vẫn phải đi tìm kiếm sự giải thích cho cái hạnh phúc này của tôi, chuyến hành trình vẫn chưa dừng lại.

 

7. Những điều tôi đã ngộ ra

1 – Việc có nhiều tiền không làm tôi thấy hạnh phúc.

2 – Không chạy theo đám đông khi đầu tư. Hạn chế đọc tin tức nhiều nhất có thể, những thứ đó đều vô bổ.

3 – Tiết kiệm càng sớm càng tốt. Nhiều người không nghĩ rằng việc tiết kiệm từ lúc còn trẻ, còn sinh viên là một việc làm quan trọng… cho tới khi ra đời, đi làm, mắc nợ, gặp khó khăn về tiền bạc, công việc, trông chờ lương thưởng. Nhìn xung quanh ai cũng gặp vấn đề về tiền bạc, nhưng mà khi có tiền thì lại đem đi chi tiêu, mua sắm những thứ xa hoa vốn chẳng có tác dụng gì nhiều trong cuộc sống.

4 – Không biết quản lý chi tiêu, thì việc có nhiều tiền cũng chẳng giúp ích gì. Đừng cho rằng khi có nhiều tiền thì có thể giải quyết được nhiều phiền toái trong cuộc sống. Điều đó là không đúng. Với việc quản lý chi tiêu yếu kém thì cho dù có nhiều tiền thì cũng chẳng giúp ích gì, cuối cùng vẫn sẽ phải chạy vào vòng luẩn quẩn.

5 – Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bao giờ lỗ.

6 – Đầu tư chứng khoán không khó, nhưng những ai xem nơi đây là ổ bài bạc, không biết gì hết mà nhảy vào thì sẽ khó.

7 – Thẻ tín dụng không tốt. Sở hữu nó, rồi chạy đua theo các khuyến mãi nó chỉ làm ta chi tiêu nhiều thứ vô bổ hơn trước mà thôi. Cái ta thực sự cần không phải những gì ta mua, mà là ta bị các khuyến mãi đó kích thích chi tiêu.

8 – Cái gì cũng xuất phát từ bản thân mình. Sai lầm là do bản thân mình chứ không phải người khác, không nên đổ lỗi cho bất kỳ ai về việc mà có mình nhúng tay ở trong. Không nên thấy hối hận khi thất bại, chúng ta không thể thay đổi quá khứ. Học hỏi từ nó và bước tiếp.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *