Thị trường cổ phiếu Việt Nam sẽ điều chỉnh mạnh – các cổ phiếu sẽ giảm hơn 30% trong năm 2018 (P.2)

Đây là những suy đoán của tôi về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018. Mục đích của việc viết bài này là để năm sau tôi nhìn lại xem những suy đoán của mình lúc này là đúng hay sai. Bài viết này thực chất là một trang nhật ký của tôi. Nối tiếp phần 1, gửi Hạc tương lai về dự đoán của Hạc 2018.

Gửi Hạc của tương lai vài điều về thị trường chứng khoán Việt Nam (P.1)

VNINDEX

Những ngày gần đây báo chí liên tục đưa tin thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh đặc biệt là các mã cổ phiếu ngân hàng như tin ACB lập đỉnh mới, tâm lý các nhà đầu tư cực kỳ hưng phấn khi cổ phiếu tăng nhanh và cao như vậy. Nhưng, với kinh nghiệm mà tôi nhìn thấy từ vụ gần đây nhất là Bitcoin cộng thêm áp lực chiến tranh thương mại từ phía Mỹ và Trung Quốc rồi rút ra kết luận: khả năng tất cả sẽ mất hơn 30% giá trị.

VNINDEX 03/04/2018 – Bấm vào hình để xem rõ hơn

Theo biểu đồ VNINDEX chúng ta đang thấy RSI đã tăng quá cao, VNINDEX đã vào Parabollic – có nghĩa rằng giá sẽ tăng mạnh không điều chỉnh, và khi nó ra khỏi Parabollic thì mọi thứ sẽ sụp đổ. Tôi không bao giờ nghĩ rằng cái RSI này đi sai, việc đại bộ phận các nhà đầu tư kéo thị trường đi lên phá đỉnh tôi không biết mong muốn của họ để làm gì cả. Kinh tế tốt không có nghĩa là thị trường cổ phiếu sẽ tăng điểm mạnh, việc phá đỉnh cũ không có nghĩa lý gì ở đây cả, nhưng việc kéo trong một thời gian ngắn như này rất là rủi ro. Cái gì lên mạnh thì chắc chắn sẽ xuống mạnh.

Cái gì lên ắt có xuống, tôi thì tôi chả biết bao giờ VNINDEX nó xuống nhưng tôi đảm bảo sẽ điều chỉnh ít nhất là 3 tháng. Những ai không biết về quá khứ sẽ lập lại nó. Đây chính là cực đỉnh của hưng phấn.

Các dấu hiệu cho thấy bị kéo quá đà từ ngành ngân hàng

Dưới đây là biểu đồ cực kỳ căng thẳng của các cổ phiếu ngân hàng đang được cho là hot tính đến ngày 03/04/2018

BID – 03/04/2018 – biểu đồ tháng

 

VCB – 03/04/2018 – biểu đồ tháng

 

CTG - 03/04/2018 - biểu đồ tháng
CTG – 03/04/2018 – biểu đồ tháng

Một bài báo: Thứ trưởng Bộ Tài chính: Thị trường chứng khoán sẽ phát triển rất tốt trong năm nay – những tin kiểu này càng làm tôi thêm động lực để mà ra quyết định cho mình.

Và còn nhiều những dấu hiệu này trên thị trường nhưng tôi làm biếng liệt kê ra.

Tất cả đều có điểm chung là đã vào Parabollic như biểu đồ vnindex, RSI đã quá cao, nến vượt cả dãi BB.

Mô hình tương tự từ Bitcoin

Mô hình Bitcoin thoát khỏi Parabollic
Mô hình Bitcoin thoát khỏi Parabollic

 

Mô hình Shanghai thoát khỏi Parabollic
Mô hình Shanghai thoát khỏi Parabollic

Như các bạn đã thấy, nó có một điểm chung đó chính là ở biểu đồ tháng khi mà giá liên tục tăng mạnh dãi Bollinger mở rộng ra, kết thúc chu trình tăng bằng một nến có chân vượt hẳn ra ngoài dải Bollinger. Tiếp theo giá sẽ chạm vào mốc SAR (Parrabollic) để xác định hỗ trợ nhưng một khi đã phá vỡ điểm SAR này nó sẽ lùi về MA của Bollinger, thậm chí cắt xuống cả đường MA. Rồi từ đó dao động liên tục để thu hẹp lại dãi Bollinger này.

Dự báo

Thị trường sẽ điều chỉnh ít nhất 3 tháng trong năm nay. Vì vậy, tôi suy ra có khả năng VNINDEX cũng sẽ lập lại điều tương tự, về lại mốc khoảng 900 – 1000. Tất cả sẽ mất khoảng 30%.

Tôi biết rằng mang phân tích kỹ thuật vào để dự đoán tương lai là một điều vô cùng vớ vẩn, bản thân tôi cũng cho là vậy nhưng có những trường hợp nó giống nhau đến lạ kỳ. Đó chính là mô hình Lòng Tham. Giá sẽ được đẩy lên cực kỳ cao và sụp đổ. Tôi đã dự đoán gần như chính xác sự rớt giá của Bitcoin (gần chính xác vì bán 11500 trong khi đỉnh là gần 20000) và xem lại các trường hợp từng xảy ra trong quá khứ nên tôi mới kết luận rằng khả năng VNINDEX sẽ lập lại những điều tương tự. Tôi không biết bao giờ, nhưng hiện tại ôm tiền là điều chắc chắn nhất.

Không có gì đi lên mãi mãi cả.  Cái gì lên ắt phải xuống.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭