Press enter to see results or esc to cancel.

Tiết kiệm nhỏ, kết quả to

Khi tôi hỏi bạn tôi về chuyện tiết kiệm tiền bạc mỗi tháng vừa mới đây thôi thì nhận được câu trả lời là do tháng vừa rồi eo hẹp, gặp nhiều chuyện nên đã lấy ra trang trải hết.

Một số người thì không hề tiết kiệm, viện lý do tiền làm công tiêu còn không đủ huống hồ tiết kiệm, các bạn trẻ thì chưa bao giờ tiết kiệm và chỉ nảy sinh ý định bao giờ có tiền nhiều sẽ tiết kiệm.

Tôi thấy mọi người ai cũng nghĩ sai về việc tiết kiệm.

Tiết kiệm, nói dân dã cất cục tiền đó không đụng đến. Tích trữ đó qua mỗi năm cho tới thời hạn nào đó mà ta thỏa mãn.

Vì tiền tiết kiệm là số tiền không bao giờ dùng đến cho nên nếu lỡ may gặp bất trắc, có chuyện gì đó thì ta có khoản phòng hờ rủi ro khác để mà chi tiêu chứ không phải dùng tiền tiết kiệm để mà chi tiêu.

Tóm lại, tiền tiết kiệm là không bao giờ đụng đến.

Nhưng mà điều này rất khó, không phải ai cũng làm vì các lý do đã kể ở trên, tiết kiệm cho tương lai rất khó vì bản thân tương lai nó là một thứ mờ mịt không ai biết rõ nó thế nào nên chẳng ai muốn tiết kiệm cho tương lai.

Phải thay đổi tư tưởng

Bạn phải hiểu:

1 – Cái quan trọng nhất là bạn phải hiểu tiền tiết kiệm là số tiền không bao giờ dùng đến.

Tôi phải nhắc đi nhắc loại liên tục vì đây là điều quan trọng nhất, thất bại trong việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng tiết kiệm được.

2 – Phải phân biệt khoản tiền tiết kiệm với khoản tiền phòng hờ rủi ro.

Tiền tiết kiệm để một chỗ không dùng đến, tiền phòng hờ rủi ro cũng để một chỗ nhưng khả năng sử dụng đến trong tương lai. Nếu khoản tiền phòng hờ rủi ro này dùng hết nhưng vẫn không đủ để chi trả thì mới xem xét sử dụng khoản tiết kiệm. Và tôi không bao giờ nghĩ bạn xui tới mức vừa tiết kiệm được một năm đã phải gánh nợ nần chi trả không đủ vì thực tế ai ai cũng  đi làm công nhận lương tháng như bao người khác.

3 – Tiền tiết kiệm là một khoản đầu tư nho nhỏ cho tương lai.

4 – Đây không phải là khoản tiền mang đi đầu tư cổ phiếu, linh tinh để sinh lời.

5 – Không bao giờ có chuyện: tiền ăn đã không đủ mà còn đòi tiết kiệm.

6 – Không bao giờ có chuyện: sinh viên thì làm gì có tiền để mà tiết kiệm.

Tiết kiệm nhỏ, kết quả to

Tôi sẽ lấy ví dụ là một sinh viên 20 tuổi đang đi học tại Sài Gòn này. Theo như Numbeo, thì chi phí trung bình hằng tháng của một người tại Sài Gòn là ở mức 10 triệu đồng. Tôi thấy con số này quá cao dù là chi phí trung bình, nên tôi sẽ lấy chi tiêu của bản thân mình ra làm mốc. Hiện tôi đang sống trong một căn hộ 65m2, tiền chi phí quản lý hằng tháng vào khoảng 500k, tiền điện thì khoảng 380k, ăn uống cà phê linh tinh… chi phí trung bình mỗi tháng trong năm 2018 này của tôi là 5tr.

Với một sinh viên tại Sài Gòn hiện nay thì tôi nghĩ rằng chi phí vào tầm 3tr5 – 4tr.

*Các sinh viên không bao giờ tiết kiệm, một phần là do tuổi trẻ nên nhu cầu chi tiêu cao. Và quan trọng hơn hết là chả ai nói cho các bạn ấy về chuyện này. Như tôi đã bàn ở các bài viết trước đây, chúng ta dạy đủ thứ Sử, Toán, Hóa, Sinh, Lý… nhưng lại chả thấy dạy cách sử dụng tiền. Hồi tôi sinh viên cũng vậy, chả thấy ai nói với tôi cái chuyện này, mãi đến khi học gần hết ông anh mới đề cập tới.

Vì tiền ít nên chúng ta chỉ tiết kiệm 100.000 đồng mỗi tháng thôi. Tôi chắc chắn là sinh viên nào cũng dư sức làm được điều này. Và sau 1 năm thì ta có 1.200.000 đồng.  Nếu để nguyên số tiền này, và cứ tiếp tục tiết kiệm mỗi tháng 100.000 đồng thì sau 20 năm các bạn sẽ có 24.000.000 đồng.

Một số người nhìn con số này và sẽ bảo: “20 năm mà chỉ có 24.000.000 đồng?”. Tất nhiên, vì chỉ tiết kiệm một số tiền nhỏ 100.000 đồng mỗi tháng thì đó sẽ là số tiền mà ta có được sau 20 năm. Đừng chê con số đó nhỏ, ít nhất đó là số tiền mà ta vẫn có được sau 20 năm, chứ không phải là vung hết vào các cuộc vui chơi, nhậu nhẹt…

Bây giờ ta thử trường hợp khác đó là:

1- Vẫn tiết kiệm 100.000 đồng nhưng cuối năm ta gửi tiết kiệm số tiền đó với lãi suất trung bình là 7%/năm

2- Tiết kiệm thêm 50k/tháng là 150k/tháng kèm lãi suất.

3- Tiết kiệm thêm 100k/tháng là 200k/tháng kèm lãi suất.

4- Tiết kiệm thêm 200k/tháng là 300k/tháng kèm lãi suất.

5- Mỗi năm ta sẽ tăng số tiền tiết kiệm mỗi tháng lên thêm 50k kèm lãi suất.

Với trường hợp mỗi năm tăng số tiền tiết kiệm lên thêm 50k mỗi tháng, tới năm thứ 20 là ta đang tiết kiệm 1tr đồng mỗi tháng. Con số này chỉ bằng ~10% so với tiền lương mà bạn nhận được khi đi làm lúc đang ở độ tuổi ~30.

Tiết kiệm chỉ 100k, 200k, 300k/tháng không phải là một con số lớn nhưng hãy nhìn vào biểu đồ ta sẽ nhận thấy một sự thay đổi đáng kinh ngạc. Đó là nhờ ta kết hợp giữa tiết kiệm và lãi suất kép.

Đừng chê số tiền nhỏ vì nó giúp ích cho chúng ta rất nhiều khi mà ta đang còn trẻ, có hơn cả chục năm nữa để sống và làm việc. Khi mà bàn về việc gây dựng tài chính lúc còn trẻ, số tiền nhiều hay ít không quan trọng bằng việc ta chấp hành đúng kỷ luật trong việc tiết kiệm tiền bạc này.

Đừng như người bạn của tôi hay đại đa số mọi người, tiết kiệm được vài lần rồi lại tiêu xài hết.

Cùng tiết kiệm

Tất nhiên, nói mà không làm thì người ta nói mình dở hơi. Ngay lúc tôi lên kế hoạch viết bài, tôi đã lập một khoản tiết kiệm theo kiểu sinh viên dành làm ví dụ thực tế cho riêng bài viết này, chỉ vài trăm xu và tích lũy cho hơn 20 năm sau. Mục tiêu: số tiền trung bình mỗi tháng dao động vào khoảng 200k-300k điều mà ai cũng có thể làm được, chứ để nhiều quá người ta lại bảo khó làm.

Số tiền tôi bỏ vào sẽ luôn luôn được cập nhật. Vì vậy, nếu có bạn nào thích thú với cái phong trào nho nhỏ này của tôi thì hãy làm theo chứng minh xem những gì tôi nói trên kia liệu 20 năm có đúng không.

Sau khi kết thúc năm 2018 tôi sẽ cập nhật lại bài viết này một lần nữa,