Ván cược tiền ảo 2018

*Mặc dù tôi từng viết một bài về danh mục đầu tư chứng khoán tôi chọn năm 2018 nhưng sau khi chứng kiến cái ảo của thị trường chứng khoán Việt Nam cuối năm 2017 và tình hình kinh tế phức tạp trong tương lai nên tôi đã rút lại quyết định của mình, chuyển sang trữ tiền mặt trong bài viết phần 2.

Gửi Hạc của tương lai vài điều về thị trường chứng khoán Việt Nam (P.1)

Gửi Hạc của tương lai vài điều về thị trường chứng khoán Việt Nam (P.1)

Sau khi bán toàn bộ danh mục cổ phiếu Việt Nam vào cuối tháng 3 (chỉ giữ lại duy nhất VNM để đầu tư dài hạn) thì tôi đã quay trở lại thị trường tiền ảo với 40% tài sản của mình. .

Quãng thời gian từ đầu năm 2018, khi ai ai cũng đem ra bán tháo thì lại là lúc tôi đi mua vào từng chút một. Có một cái tôi không hề biết được đó là bao giờ thị trường tiền ảo này chạm đáy nên để hạn chế rủi ro tôi đã chia tiền ra mua nhiều lần liên tục trong suốt ba tháng 3, 4 và 5. Số tiền để dành đầu tư vào thị trường tiền ảo đã cạn kiệt vào tháng 5 nhưng thị trường vẫn liên tục lình xình trong quãng thời gian này chưa thấy đáy. Tôi không nghĩ rằng nó lại chỉnh lâu như này vì tôi quan niệm tốc độ trên thị trường tiền ảo luôn nhanh hơn các thị trường khác.

Có nhiều lý do để tôi đưa ra quyết định này.

– Khi đọc sách và biết được những trạng thái tâm lý mà các nhà đầu tư trải qua và các nhận xét của các chuyên gia, đây là lúc tôi nên đi ngược chiều gió. Tôi thấy có nhiều điểm trùng hợp của hai biểu đồ. Khối lượng giao dịch càng về sau càng giảm, ít người mua và bán (mặc dù lấy biểu đồ Bittrex, nhưng khối lượng giao dịch được thống kê của cả thị trường cũng giảm theo xu hướng như vậy).

– Dạo quanh các group zalo khác thì thấy ai cũng bỏ tiền ảo để đi kiếm tiền ở chỗ khác. Có một cô bạn hỏi tôi thị trường chứng khoán và forex, tôi đã lắc đầu.

– Nhớ lại quãng thời gian sau bong bóng DotCom ai cũng tẩy chay chứng khoán và bán tống bán tháo AMZN về $7. Bởi vì họ không còn niềm tin vào chứng khoán, và một số đã phải bán cắt lỗ trả nợ margin.

– Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh. (Cho dù thị trường có sập tôi vẫn gọi là điều chỉnh, bởi vì, nó đang điều chỉnh về giá trị thật)

– Tình hình kinh tế. Cái này phức tạp quá. Tôi không thể nào biết trước được tương lai cho dù có đọc bao nhiêu cuốn sách về kinh tế bởi vì mỗi thời đại con người đối mặt với các khủng hoảng khác nhau.

Những nhà đầu tư năm 1929 – 1932 (1930s) ở Mỹ khi cuộc Đại Khủng Hoảng diễn ra thì chả ai mà nghĩ rằng họ sẽ bỏ tiền vào đầu tư chứng khoán cả khi nền kinh tế đang bị suy thoái, mất việc, bạo loạn, nhà máy đóng cửa.

Những nhà đầu tư những năm 1940 thì lại đối mặt với chiến tranh thế giới thứ hai và lạm phát.

Những nhà đầu tư hậu chiến tranh những năm 1950 thì lại cho rằng những người sống ở các thời kỳ trước 1930s, 1940s đúng là điên khùng khi không đầu tư vào chứng khoán lúc nó giảm điểm mạnh.

Những nhà đầu tư những năm 1960 thì lại tin tưởng tuyệt đối vào Nifty Fifty, đẩy giá cổ phiếu lên cao ngất trời.

Những nhà đầu tư những năm 1970 thì lại thất vọng và mất niềm tin vào Wall Streets , nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, khủng hoảng giá dầu, giá cả leo thang khiến thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1973.

Những nhà đầu tư những năm 1980 cho rằng chứng khoán bây giờ rất dễ kiếm tiền. Nhưng sau khi thị trường sụp đổ vào tháng 10 năm 1987, họ hoảng loạn bán tháo, ngay lập tức mua trái phiếu và tích trữ tiền mặt.

Những nhà đầu tư những năm 1990, đối với họ Internet là một phát minh lớn trong lịch sử nhân loại. Họ đặt toàn bộ niềm tin vào các công ty có liên quan đến Internet.

Những nhà đầu tư những năm 2000 hứng chịu hai vụ sụp đổ khiến họ tan nhà nát cửa kèm nhiều khoản nợ.

Những nhà đầu tư ngày nay (có cả tôi) chưa từng trải qua các sự kiện của các thời kỳ trước đó, họ không biết được rằng họ đang trải qua những gì. Kể cả các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm cũng vậy. Các đợt khủng hoảng không bao giờ giống nhau, cái giống nhất có thể kể được đó chính là rủi ro và bản chất của con người. Chính vì điều đó nó đã làm cho tương lai trở nên khó đoán trước.

Liệu có thể đem kinh nghiệm từ các đợt khủng hoảng trước áp dụng cho đợt khủng hoảng sắp tới không? Kinh nghiệm như một con dao hai lưỡi, đánh giá nó quá cao chúng ta sẽ bị nó “cắt” một nhát trong tương lai. Tài năng hay trí thông minh như trong bài các nhà quản lý quỹ tôi đăng từ trước cũng không giúp ích gì vì bản thân họ thông minh có bằng cấp cao nhưng rồi vẫn có người gặp thất bại.

Tôi chưa bao giờ cho rằng tôi là một người tài giỏi bởi vì tôi không được thông minh, bản thân tôi khi còn đi học đã từng bỏ học nhiều lần. Nếu nói về một trường hợp thất bại trong học tập, lười biếng và hay chấp nhận thất bại thì có thể lấy tôi ra làm ví dụ. Cái mà tôi có được từ tính cách của mình là tôi nhận thức được bản thân và khiêm tốn. Tôi thiếu tính kiên nhẫn, vì thế mà tôi thất bại liên tục nhưng tôi đang rèn luyện nó hy vọng nó sẽ đem lại một kết quả tốt.

Kinh nghiệm sẽ giúp tôi nhiều trong tương lai sau này nhưng nó không phải là điều kiện tiên quyết quyết định đến thành công của một cá nhân. Chính tính cách của người đó mới là nhân tố quan trọng trong cái thế giới như nồi lẩu này.[su_highlight]Muốn đầu tư như Warren Buffett mà hành động như một người nông nổi, thiếu kiên nhẫn thì không thể thành công được.[/su_highlight]

Những nhà đầu tư nào hiểu được các vấn đề này sẽ giúp họ có tỷ lệ thành công cao hơn khi cái vòng luẩn quẩn 10 năm này tái diễn. Chúng ta chỉ có thể làm những việc trong khả năng của mình. Ta không thể nào ngăn việc thị trường sụp đổ vào một ngày nào đó nhưng ta lại có thể quyết định được việc ta sẽ làm gì đối với nó. Khi mà ta trở nên chân thật với bản thân hơn về các rủi ro sắp tới, thì cho dù thị trường có thế nào chúng ta vẫn vượt qua được. Nếu ta đánh giá cao về việc sụp đổ của thị trường trong tương lai, điều đó sẽ giúp chúng ta đầu tư thận trọng hơn. Còn nếu đánh giá thấp nó, chính bản thân chúng ta sẽ bị nó hạ gục.

Cho nên, tôi đặt tựa đề ở đây là ván cược

Tôi chọn thị trường tiền ảo làm ván cược vì đây là một thị trường mới. Khi khủng hoảng kinh tế nổ ra, thì chắc chắn một điều đó là thị trường chứng khoán sẽ rớt mạnh, giá vàng trong hai đợt gần nhất đều giảm theo thị trường. Liệu người ta có bất mãn với thị trường chứng khoán rồi nhảy vào thị trường tiền ảo không? Hay là thị trường tiền ảo cũng sẽ đối mặt với một đợt giảm điểm mạnh nữa bởi vì người ta phải bán ra để mà phục vụ cho đời sống và trả nợ khi thị trường chứng khoán sụp đổ? Vì không hề biết gì cả nên tôi chỉ sử dụng 40% tài sản của mình, phần còn lại tích trữ dưới dạng tiền mặt.

Trong cuốn sách The Simple Path to Wealth, (bài viết trích ra để đọc riêng) J.L.Collins có đề cập đến việc thị trường chứng khoán dù trải qua bao cuộc biến động nhưng nó vẫn tăng trở lại. Tôi thấy rằng thị trường tiền ảo từ năm 2009 tới nay cũng như vậy, trải qua bao đợt thăng trầm, mất mát, bị hacker tấn công nhưng nó vẫn phát triển lớn mạnh từng ngày với nhiều cải tiến mới như sàn giao dịch phi tập trung để hạn chế bị hack và thuận tiện giao dịch trên blockchain. Một mô hình mà trước đó không hề có, nay lại được phát triển và sắp tới các “sàn giao dịch phi tập trung” này sẽ thay thế toàn bộ “sàn tập trung”. (Tôi đang nghĩ đến việc viết thêm một bài viết nói về sự phát triển của thị trường tiền ảo này).

Hơn hết, thị trường này rất đặc biệt: đầy sự lừa đảo, nên tôi đang gánh một mức rủi ro khá cao khi đưa chân vào thời điểm bấy giờ. Có thể nói công nghệ blockchain này chưa có tác dụng thực tế nên tất cả mọi thứ trên đây đều xem là tài sản để đầu cơ không dành cho đầu tư. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là khả năng tôi sẽ chôn vốn ở đây 2-3 năm hoặc là mất tất cả.

“Trong một khu vườn, cây cối phát triển theo mùa của nó. Có mùa xuân và hè, nhưng cũng có mùa thu và đông. Và sau đó lại là mùa xuân và hè. Tất cả cây cối vẫn phát triển tốt và vẫn sẽ như vậy miễn sao rễ của nó không bị cắt.”

– Chauncey Gardiner trả lời tổng thống khi được hỏi về tình hình Wall Street. Tiểu thuyết Being There – Jerzy Kosinski.

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″]

Cập nhật 27/11/2018:

Giá BTC bây giờ là ~$3800. Đã giảm hơn 40% so với lúc tôi mua.

Hiện tại NEO đã về $7. Hôm nay tôi có mua thêm một chút NEO ở mức giá này. Và tháng sau sẽ mua NEO tiếp để mua Switcheo.

Tôi không quan tâm liệu NEO có tăng giá, BTC có tăng giá hay sẽ hạ trong tương lai bởi tương lai không ai biết trước. Không phải vì tôi hy vọng giá sẽ tăng nên mua vào, tôi chỉ mua mỗi tháng một lần và đóng tài khoản không xem lại.

[su_divider top=”no” style=”dotted” size=”8″]

Scandal Facebook là cơ hội hiếm có để đầu tư


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭