Press enter to see results or esc to cancel.

Dạo chơi chứng khoán 2018 (liên tục cập nhật đến hết năm)

Bài viết này sẽ được viết xuyên suốt một mạch trong năm 2018, các nhận định của tôi sẽ luôn luôn được ghi lại vào đây, và nếu có bổ sung chỉnh sửa gì thì tôi sẽ viết vào ngày hôm sau ở bên dưới.

Bài viết này không chỉ là để trình bày nhận xét, suy nghĩ của tôi về thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 mà còn cho bạn một góc nhìn về sự kiện đã qua. Tôi từng viết bài cảnh báo thị trường sẽ điều chỉnh và đây chính là lúc tôi mô tả lại quãng thời gian điều chỉnh của thị trường.

Thị trường cổ phiếu Việt Nam sẽ điều chỉnh mạnh – các cổ phiếu sẽ giảm hơn 30% trong năm 2018 (P.2)

Trước ngày thị trường điều chỉnh

Ngày 03/04/2018, Báo NDH đăng bài: Tăng phi mã, cổ phiếu ngân hàng có đang “bong bóng”?

Ngày 04/04/2018, Báo NDH lại tiếp tục đăng: ‘Hiện tượng bong bóng đang diễn ra ở nhóm vốn hóa lớn, khoảng 3.000 tỷ đồng margin bơm vào thị trường’

Ngày 09/04/2018Bloomberg: Việt Nam cần cẩn thận với ‘cuộc chơi’ MSCI.

Ngày 10/04/2018Các “cá mập” lên tiếng cảnh báo về thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngày 11/04/2018: thị trường điều chỉnh.

Như Hạc 2018 dự đoán trị trường VNINDEX điều chỉnh nhưng cơn ác mộng thật sự bắt đầu vào ngày 19/04/2018, giảm sàn hàng loạt kéo VNINDEX về mốc 1094 điểm.

Hình 1. Bấm vào hình xem rõ hơn
Biểu đồ 1. VNINDEX ngày 19/04/2018. Bấm vào hình xem rõ hơn
Nhận xét
Đặc biệt trong thời gian này còn xuất hiện những cái điên rồ như:

1/ Sốt IPO. Rất là hot. Tôi thì nhìn thấy chẳng có gì hot nhưng mà IPO nào cũng giá trên trời. Tôi đồ rằng đây là kế hoạch để chuyển tiền từ túi này sang túi khác. Cứ vào mua IPO mai mốt lên sàn bán lại cũng x10 tài khoản không chừng.

555 triệu cổ phiếu TPB chính thức chào sàn HoSE – khởi điểm giao dịch ở mức 35.000 đồng một cổ phiếu. Một con số ẢO!

Chào sàn giá 125.000 đồng/cp, FPT Retail được định giá 5.000 tỷ đồng – Ngày chính thức giao dịch là 26/4. Tôi thậm chí phải sử dụng đến từ ĐIÊN KHÙNG!

2/ Sốt đất. Nếu cái cơn sốt này mà nổ thì sẽ gây thiệt hại thêm cho thị trường nữa. Mua đất thì dùng tiền vay ngân hàng, bán có lời trả nên thu nhập ngân hàng năm 2017 cao. Còn bây giờ nó mà vỡ lỡ thì chạy không kịp.

Tiêu thụ condotel giảm hơn 60%

Khu Đông Sài Gòn tiếp tục sốt đất, chuyên gia cảnh báo vỡ bong bóng

Nhà đầu tư lao theo tin đồn ôm đất Phú Quốc, cẩn trọng sập bẫy cò đất

Sốt đất Vân Phong, lãnh đạo địa phương nói chỉ bên mua – bán biết

Đất đang sốt, ‘bom’ đang chờ?

Trong quá trình điều chỉnh (1)

Vào ngày 17/04/2018, đại diện một nhóm tự doanh chứng khoán làm video kêu gọi mọi người vào mua ngân hàng BIDV và hô hào rất mạnh liệt bất chấp thị trường đang có xu hướng xấu. Tôi lưu lại một bản để dành tại đây.

Ngày 01/05/2018: Lúc này các báo đài đăng nhiều tin để trấn an dư luận.

Khi thị trường đã tới mức đáy RSI quá bán trong ngắn hạn thì nhiều bài báo đăng tựa đề đại loại như quên việc “Sell in May” đi, và chứng minh rằng trong 5 năm qua không phải lần nào vào tháng 5 thị trường cũng giảm điểm. Tôi không biết lý do mê tín này thế nào nhưng khi tôi nhìn lại biểu đồ VNINDEX 5 năm qua thì thấy, những trường hợp mà tháng 5 giảm điểm đó là do trước đó tăng điểm mạnh và ngược lại. Và cái trào lưu Sell in May này nó giống như trào lưu mua vào cuối năm đầu năm bán vốn khuấy đảo thị trường nhiều năm.

Đôi Lời
Ngày 02/05/2018: FPT sẽ điều chỉnh tỷ lệ 10:7. Tôi đã đề cập về việc giá ảo của FPT ở trên khi lên sàn, và vừa lên sàn đã công bố lãi kèm theo điều chỉnh 10:7, mô-típ này giống như việc FPT làm gần đây. Cứ một năm là lại điều chỉnh một lần, chưa kể còn phát hành ESOP cho nhân viên FPT nữa. Cổ phiếu bị pha loãng liên tục. Cổ phiếu FRT hôm nay ghi nhận ở mức 168.000 đồng.

Trong quá trình điều chỉnh (2)

Ngày 04/05/2018: Lúc này RSI đã quá bán, tôi có vọc một chút với biểu đồ VNINDEX. Tôi lật ngược biểu đồ lại và cho một góc nhìn khác về thị trường. Các bạn có thể hình dung thế này: Thị trường đã bullish liên tục và tất nhiên khi tăng giá thì chắc chắn sẽ có giảm. Và lúc này thị trường sẽ điều chỉnh một chút trước khi phá kháng cự.

*Lưu ý: không phải tôi vẽ mũi tên là giá sẽ tới vùng đó, tôi chỉ vẽ ví dụ minh họa về việc thay đổi giá, rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong biểu đồ 2.

Biểu đồ 2. Góc nhìn khác

Ngày 07/05/2018: thị trường hôm nay tăng mạnh đúng như tôi dự đoán về một đợt sóng hồi.

Biểu đồ 3, VNINDEX ngày 07/05/2018. Bấm vào hình xem rõ hơn

Như bạn thấy, RSI đã xuống thấp hơn 30, một cú hồi đã diễn ra và theo sau cú hồi này thị trường sẽ rớt xuống một lần nữa và xu hướng giảm điểm của thị trường sẽ vần còn tiếp diễn. Một cú dead cat bounce. Một bài viết trên baodautu chia sẻ quan điểm thận trọng coi chừng bắt dao rơi giống tôi.

Đôi Lời
Tôi đăng tiếp một bức hình do nhóm tự doanh chứng khoán trên kia vẽ.

Biểu đồ 4. phân tích sóng Elliott của nhóm tự doanh chứng khoán – Bấm vào hình xem rõ hơn

Nhóm này dự đoán rằng đỉnh sóng Elliott thứ 3 sẽ cao hơn, và thị trường tiếp tục tăng nữa. Nhưng tôi, như bạn đã biết khi đọc bài viết về việc thị trường điều chỉnh, đã dự đoán rằng thị trường sẽ xuống mạnh. Việc áp dụng Elliott trong đây là hoàn toàn sai lầm. Vì việc vẽ sóng ở đây chỉ là cố gắng vẽ sao cho nó ra 5 đường sóng, ứng dụng một cách cứng nhắc về tín hiệu kỹ thuật vào biểu đồ, đây là cái lỗi hay mắc phải của những ai dùng phân tích kỹ thuật, họ cố gắng làm sao cho nó ra giống một cái mô hình nào đó rồi phân tích dựa trên nhận định đó.

Bạn nhìn đường sóng ABC đỏ sẽ thấy, khi kết thúc sóng ABC và bắt đầu sóng 1-2-3-4-5. Tuy nhiên tác giả lại vẽ đường sóng 1 bắt đầu ở nút C và kết thúc ngay tại đường kẻ màu xanh biển, tác giả này đã bỏ qua đường điều chỉnh đỏ vào tháng 6/2012 kéo dài tới 12/2012, cố gắng biến tấu cái mô hình cho ra 5 đoạn sóng. Nhưng, nếu tính luôn cả đoạn điều chỉnh vào tháng 6/2012 đó thì hiện tại VNINDEX đã chạm sóng 5. Tôi biết ý đồ của tác giả vẽ như này là để thêm niềm tin hy vọng vào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng việc biến tấu như này thật sự không đúng về mặt kỹ thuật. Tôi không biết thị trường sẽ đi về đâu nhưng cho dù thế nào nữa thì tương lai người ta cũng sẽ vẽ lại cái biểu đồ khác và nói rằng: “Đây là ý kiến cá nhân” (mà quên hoặc cố tình bỏ qua việc nói rằng ý kiến cá nhân của họ xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về vấn đề đó hay là cố tình chèo lái một cách bất hợp lý khi sử dụng các phân tích kỹ thuật một cách vô tội vạ)

Trong quá trình điều chỉnh (3)

Ngày 14/05/2018, thị trường có nhịp hồi lên mạnh, dẫn dắt thị trường tăng điểm từ 1051 đến 1066 là VIC, GAS, SAB và VRE. Một bài báo trên NDH mô tả phiên tăng điểm ngày hôm nay. Như kiểu vừa đánh vừa xoa, vẫn không quên chèn thêm tin khối ngoại bán ròng xx tỷ, tôi không hiểu để làm gì.

Biểu đồ biến động giá 14-05-2018
Hình 2. biến động giá 14-05-2018. Bấm vào hình xem rõ hơn

Biểu đồ VNINDEX:

Biểu đồ 5. Biểu đồ tháng 5 VNINDEX. 

Theo phân tích kỹ thuật, nến đã phá vỡ dãi parabollic SAR, và đang thực hiện một cú hồi nảy lên. Tôi vẫn giữ quan điểm như biểu đồ 2 đã trình bày ở trên.

Đôi Lời
Ngày hôm nay VND lại làm một pha sàn, nhưng giá vẫn bằng ở tuần trước, kết phiên ngày hôm nay 23.500 đồng/cp.

Thời gian này VND dính nghi án lùm xùm với HomeDirect trong vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ bị phá. Trong đó nghi vấn VND và HomeDirect bắt tay với nhau. Vì tôi không phải người trong cuộc nằm vùng nên tôi chỉ có thể đưa vài thông tin do báo đăng lại.

Sau khi vụ đánh bạc đó bị phanh phui thì:

Ngày 21/04/2018, báo đăng CEO của Vndirect, ông Nguyễn Hoàng Giang từ chức. Tôi có đọc tin nhưng cũng không biết gì, với lại cũng không quan tâm gì chuyện của người khác.

Ngày 10/05/2018, báo đăng HomeDirect dính líu với VNDirect. Và những chuyện mờ ám xoay quanh công ty IPA và VNDirect.

Trên website của VNDIRECT cho biết, Công ty Chứng khoán này từng cùng hợp tác với Công ty CP Dịch vụ HomeDirect để triển khai dịch vụ bảo hiểm trực tuyến.

Ngày 11/05/2018, chủ tịch VNDirect lên tiếng trấn an nhà đầu tư. Nếu tôi mang chuyện này ra kể cho thằng cháu tôi đang học lớp 8 chắc nó cũng đoán già đoán non được sự tình.

Vndirect khẳng định chỉ mình chỉ là cổ đông góp vốn và theo quy định của pháp luật, chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp.

Tôi nghĩ nên dừng chủ đề này lại vì nó đi xa với VNINDEX hiện nay. Tôi không biết nếu tôi có nhiều thông tin liệu tôi có nên viết một bài hoàn chỉnh không?

Ngày 17/05/2018, VinHomes – VHM lên sàn chứng khoán. Giao dịch ở mức giá 110.500 đồng/cp. Dù VHM lên sàn nhưng ngày hôm nay VNINDEX lại giảm điểm từ mốc 1055 xuống còn 1030, đà giảm vẫn còn. VNM giảm điểm mạnh vì lý do VNM phát hành khoảng 290 triệu cổ phiếu mới, kèm chia cổ tức 2000đ/cp, nhưng tới ngày 6/9 mới chốt danh sách nhưng thị trường lại phản ứng thái quá. Nhưng tôi nghĩ việc giá giảm như này là khá tốt.

Tôi nhìn sơ qua biểu đồ tháng của VIC ngày hôm nay và thấy:

Biểu đồ 6. Biểu đồ tháng của VIC vào ngày 17/05/2018

Nếu bạn nhìn vào các biểu đồ tôi đề cập trong bài viết ở đầu bài (Thị trường cổ phiếu Việt Nam sẽ điều chỉnh mạnh) sẽ thấy VIC bây giờ đã có xu hướng giống như những cổ phiếu đẩy mạnh kia. RSI đã vượt lên quá cao, 2 nến tháng lình xình ở ngoài dãi BB. Tôi đồ rằng VIC sẽ giảm mạnh, cái kiểu tăng như này thì cho dù có số 1 thế giới cũng vẫn sẽ giảm và khi giảm nó sẽ tiếp tục kéo cả thị trường đi xuống.

Ngày 18/05/2018, phiên cuối tuần có lúc VNINDEX giảm xuống 1013, nhưng cuối phiên lại tăng lên 1040. Điểm đáng nói ở đây là VHM Vinhomes đã có phiên giao dịch lịch sử 268 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận.

Trong quá trình điều chỉnh (4)

Ngày 21/05/2018, ngày hôm nay thị trường sụt giảm mạnh hơn 25 điểm. VIC, như tôi đã đề cập vào ngày 17/05 sẽ giảm mạnh tuy nhiên tới phiên ngày hôm nay VIC đã giảm sàn.

Biểu đồ 6. Biểu đồ tháng của VIC vào ngày 17/05/2018 – Bấm vào hình xem rõ hơn

Ngày 22/05/2018, là một phiên giảm mạnh đánh dấu VNINDEX phá mốc 1000 điểm. Kéo thị trường đi xuống mạnh là VIC. Rất nhiều nhà đầu tư than phiền việc lỗ 20%, 15% thậm chí hơn nữa trên khắp các diễn đàn trên mạng.

Ngày 23/05/2018, một bài báo đăng lên bảo rằng nhà đầu tư đang phản ứng thái quá. Chứng minh bằng dẫn chứng kinh tế Vĩ Mô của Việt Nam 4 tháng đầu năm 2018 đang rất tích cực. Cuối phiên hôm nay thị trường có màu xanh nhưng thật ra là xanh vỏ đỏ lòng.

Đôi Lời
Hestia, một quỹ đầu cơ (gắn mác đầu tư) nổi lên nhờ thương vụ đầu cơ thành công MWG. Sau đó ngay lập tức dồn gần như toàn bộ vốn vào VPB (266 tỷ đồng chiếm 97% danh mục), không quên margin vào đầu năm với hy vọng sẽ kiếm được ngàn tỷ đồng.

Hiện tại đang mất 40% giá trị tài sản và khả năng lớn bị margin call.

Tôi đánh giá cao VPB, trong bài viết danh mục đầu tư của mình tôi có đề cập đến việc mua VPB vì FECredit. Tuy nhiên ngay lúc đó trên thị trường lại đang cực kỳ hưng phấn với cơn sóng ngân hàng, ngân hàng nào cũng tăng giá nhanh và chóng mặt. Đó là yếu tố lớn nhất làm tôi e ngại việc đầu tư vào VPB vì khi cơn hưng phấn này vụt tắt cũng là lúc trở về giá trị thật, và cho dù tốt đến đâu thì cũng sẽ bị đem ra bán. Tôi nhớ lúc đó VPB có P/E khoảng 15.

Ngày 24/05/2018, Bloomberg hôm nay đăng một tin về việc thị trường Việt Nam điều chỉnh là một cơ hội để mua vào. Tác giả bài viết cho rằng, theo biểu đồ ngày thì điểm số của VNINDEX đã gần chạm vào mốc MA-200. Bài báo chỉ vỏn vẹn bấy nhiêu đó.

Về bản thân tôi, tôi đồng ý rằng việc thị trường điều chỉnh là một cơ hội tốt để mua vào (đầu tư vào doanh nghiệp thay vì đầu cơ), nhưng lý do đính kèm biểu đồ MA-200 vào bài viết đó thì tôi không hiểu được ý đồ của tác giả.