Năm 2019 của tôi

Đây là năm mà tôi học hỏi được nhiều thứ để phát triển bản thân mình hơn và cũng để lại cho tôi nhiều suy nghĩ về việc đầu tư.

1 – Đầu tư trong năm 2019

Dựa trên kinh nghiệm từ quá khứ.

Ví dụ đầu năm 2018 tôi viết về những dự đoán của tôi về thị trường trong năm 2018, những kế hoạch, những nhận định tôi bỏ công suy nghĩ, thậm chí liệt kê một danh mục trông có vẻ thật tốt… nhưng khi cảm thấy rủi ro tăng cao, giá cổ phiếu tăng cao không dựa trên một nền tảng nào cả mà chỉ có tâm lý của nhà đầu tư kéo giá lên… cũng là lúc tôi bỏ hết mọi nhận định của mình và rời thị trường. Tôi có viết bài về năm 2018 tại đây.

Đầu năm 2019 tôi cũng làm y chang những gì mà đầu năm 2018 tôi đã làm, nhưng mà khi tôi viết bài về Yield Curve hồi tháng 3 (và thêm một loạt bài khác về những suy nghĩ của tôi về nền kinh tế) cũng là lúc tôi quyết định rời bỏ thị trường chứng khoán Việt Nam một lần nữa.

Tiền để đầu tư của tôi lúc đó chiếm 60% là vàng, 30% là Bitcoin còn 10% tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Năm 2019 là năm tăng giá của nhóm ngân hàng, ví dụ VCB và BID tăng giá ~70%. Nhìn thì thấy rất hấp dẫn, nhưng tôi không tài nào biết trước được VCB sẽ tăng như vậy nên nếu đầu tư vẫn sẽ dàn trải ra nhiều cổ phiếu, và trong năm 2019, ngoài ngân hàng ra thì những doanh nghiệp của các nhóm ngành khác không tăng, hoặc có doanh nghiệp còn tụt giá.

Nhưng tôi vẫn có niềm an ủi đó là việc tăng giá vàng và Bitcoin. Ngay khi tôi chuyển sang vàng ở mức giá 35tr/cây thì tới bây giờ với mức giá 43,9tr hiện tại của SJC thì tôi đã có lợi nhuận (trên giấy) là ~25%.

Bitcoin thì thăng trầm, nhiều lần nhìn giá tôi chỉ muốn bán quách đi thôi nhưng lại lười biếng. Từ lúc tôi mua giá $5.500, đến khi giảm về còn $3800 tôi đã xem đây như là một màn cược thua lỗ, nhưng cuối năm 2019 và đầu năm nay thì Bitcoin tăng trở lại, giá hiện tại là $10.280. Khoản đầu cơ tiền ảo của tôi tăng trưởng ~87%.

Và thế, danh mục đầu tư của tôi năm 2019 đã tăng trưởng ~40%.

Biểu đồ tăng trưởng lợi nhuận từ đầu tư vàng và bitcoin

Thấp hơn cổ phiếu VCB tăng giá, tuy nhiên tôi hạnh phúc với con số lợi nhuận này bởi vì tôi không cần phải bận tâm theo dõi thị trường chứng khoán, hay phải mệt mỏi khi lo toan những thứ xấu xa có thể xảy ra và sự tác động của nó tới thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên có một điều mà tôi học được rằng: Rủi ro thật sự là rủi ro mà ta không hề biết đến.

Bài học:

Rủi ro thật sự là rủi ro mà ta không hề biết đến.

Khi tôi viết bài về Yield Curve, lo ngại về nền kinh tế không tốt, kèm thêm các cuộc biểu tình, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung… nên đã quyết định chuyển sang vàng và đầu cơ Bitcoin.

Nhưng mà không tăng cho tới có mâu thuẫn ở Trung Đông xảy ra, nhưng mà yếu tố thật sự thúc đẩy danh mục đầu tư an toàn của tôi tăng trưởng chính là yếu tố không ai ngờ tới: Dịch bệnh Corona.

Tôi dự đoán sai, nhưng kết quả lại đúng. Lợi nhuận gặt hái được là do may mắn, chứ không phải thực lực của bản thân. Nhưng lại cho tôi thêm một kinh nghiệm đó là giá vàng sẽ tăng trong những sự kiện như thế này.


2 – CFA level 1

Năm 2019 tôi post rất ít bài trên blog của mình, lý do là vì tôi đang tập trung học để thi CFA level 1.

Một điều khác buồn cười về tôi là trước đây ở các bài viết trước tôi luôn cho rằng những ai học tập, đậu kỳ thi CFA lv1,2,3 hay có chứng chỉ CFA đều bị mất common sense dẫn đến đầu tư không hiệu quả.

Tôi đã tò mò không biết họ học gì, và học như thế nào. Thế là tôi đã đăng ký lên đường đi thi. Và vì biết bản thân mình rất dở nên tôi chọn kỳ thi vào tháng 6/2020 năm nay để có thêm nhiều thời gian học.


3 – Những cuốn sách tôi đã đọc trong năm 2019

Thật sự là ngoài giáo trình CFA ra thì tôi chỉ toàn đọc những cuốn sách phục vụ cho việc học của mình mà thôi nên rất ít đọc các cuốn sách khác.

The Art of Living

Tôi để dành đọc khi cảm thấy buồn phiền về một chuyện gì đó, một sai lầm, hành động nào đó khiến tôi trở nên bất mãn với bản thân và cuộc đời.

Cuốn sách bao gồm những bài viết nhỏ tầm 1 trang khuyên dạy tôi về cách sống sao cho mình hạnh phúc.

Tôi luôn lo lắng về việc người khác nhìn nhận, hay đánh giá bản thân của mình như thế nào. Tôi luôn lo sợ rằng họ nghĩ tôi không tốt, tôi không giỏi như những người khác… vì thế tôi luôn luôn phấn đấu sao cho mình luôn phải giỏi, giỏi hơn nữa.

Nó khiến tôi ngày càng mệt mỏi. Và khi tôi phạm sai lầm, tôi đã suy sụp. Tôi thấy hình tượng của tôi trong mắt người khác bị sụp đổ, tôi nghĩ rằng mọi người thấy tôi không giỏi như trước đây nữa.

Sau khi đọc cuốn sách, tôi hiểu rằng đó chỉ là những suy nghĩ của tôi áp đặt lên bản thân của mình, những ảo tưởng mong muốn được thể hiện bản thân trong mắt người khác, và khi gặp sai lầm tôi chỉ muốn núp đi mà thôi… sẽ chẳng có ai suy nghĩ về chuyện của tôi ngoại trừ chính tôi cả, chính suy nghĩ của tôi đã làm hại mình.

Tôi thử áp đặt mình lên vị trí khác và nhìn lỗi sai của người khác xem tôi sẽ phản ứng thế nào. Kết quả là, tôi chả có quan tâm gì đến việc người khác làm sai, và cũng chẳng hề đọng lại gì trong ký ức của tôi về những chuyện đó.

Nếu đã đối xử với lỗi sai của người khác như vậy được, tại sao tôi rất khó làm như vậy với bản thân mình?

Nếu một ngày nào đó tôi gặp một ai khác đang phải vật lộn với những suy nghĩ giống như tôi thì tôi sẽ tặng họ cuốn sách này.
Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


3 responses

 1. Phạm Hải Linh Avatar
  Phạm Hải Linh

  “…Nếu một ngày nào đó tôi gặp một ai khác đang phải vật lộn với những suy nghĩ giống như tôi thì tôi sẽ tặng họ cuốn sách này…”

  Một tâm hồn đẹp, cảm ơn anh

 2. Quang lưu Avatar
  Quang lưu

  hello bác, những bài viết của bác rất có ích cho việc bình tĩnh và phân tích tổng thể sự việc.
  Mong bác tiếp tục có những bài viết mới khi nào rảnh nha

  Good luck, high five

  1. Cám ơn bạn đã ủng hộ mình. Chúc bạn thành công trong cuộc sống và công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭