Liệu giấc mơ chứng khoán này bao giờ thì kết thúc?

Bài viết này có lối viết phóng khoáng, tùy bút… có nghĩa là tùy theo ngọn bút mà đưa đi… đưa đi đâu thì đưa từ sự việc này tới sự việc kia. Có thể không phù hợp với một vài độc giả do không thể hiện tính chuyên nghiệp khi viết bài.


Từ ngày cái blog bắt đầu có nhiều người vào xem thì phong cách viết của tôi dần thay đổi. Nó không còn thể hiện thái độ “trẻ trâu” mạnh miệng phán đoán như ngày nào. Bây giờ mọi thứ phải làm trông thật chi tiết, dễ đọc, phải nói ít lại để hạn chế sai lầm. Đôi lúc cảm thấy gò bó vì không dám viết ra những suy nghĩ của bản thân.

Tôi vẫn nhớ cái ngày mà tôi viết bài viết về thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh năm 2018 vào tháng 4.: Thị trường cổ phiếu Việt Nam sẽ điều chỉnh mạnh – các cổ phiếu sẽ giảm hơn 30% trong năm 2018 (P.2) . Tiếp đó là bài Dạo chơi chứng khoán 2018 thuật lại những gì đã xảy ra.

Thời điểm đó tôi mới lập blog chả có ai coi nên mạnh bạo mà viết. Không dùng chỉ báo, không dùng dữ liệu này nọ phức tạp để thể hiện quan điểm của mình và cũng không sợ mình sai.

Bây giờ tôi muốn được viết như ngày xưa. Muốn được thoải mái nói về quan điểm, thái độ ngang tàng, cái tôi của cá nhân, không sợ đúng sai, bất chấp tất cả… tôi thấy viết như vậy vui hơn. Vì cho dù cũng là blog của tôi nên chắc tôi phải mạnh dạn mà khoe cá tính.

Đây là ly cà phê thứ 2 trong ngày. Vốn dĩ chỉ định uống một ly thôi, nhưng mà để có tinh thần viết bài hăng say tôi đành làm thêm ly nữa. Arabica dark roast thêm tí sữa…


Vào bài.

Trước khi vào bài, thì có một vài sự kiện tôi đã viết ở hai bài viết đính kèm ở trên vào năm 2018. Đó là những gì tôi chứng kiến. Và bài viết này tôi cũng sẽ viết tương tự như vậy.


Vào bài x2

Như mọi nhà đầu tư đã biết, thị trường chứng khoán liên tục tăng mạnh các tháng cuối năm 2020 cho tới thời điểm này. Thị trường chứng khoán tăng, đầu tư chứng khoán bây giờ toàn lời. Nhắm mắt chọn một cái cũng lời. Khiến cho các nhà đầu tư càng thêm hưng phấn.

Liên tục có tin tức về các nhà đầu tư mới mở tài khoản chứng khoán. Nó giống như những tháng cuối năm 2018.

Nguồn: Bizlive

Những nhà đầu tư này khi thị trường càng lên thị họ càng vào nhiều với hy vọng đầu tư kiếm thêm tiền.

Bây giờ tôi up vài cái biểu đồ và nói quan điểm cá nhân

Phía trên là biểu đồ tuần của VND (Vndirect), SSI tượng tự… Nó tăng giá như vầy nhưng vẫn có nhiều người vào mua.

Ngân hàng thì:

CTG
TCB

Biểu đồ tuần của CTG, TCB và các ngân hàng khác đều tăng giá kinh khủng.

Một vài cổ phiếu khác:

HPG biểu đồ tuần

GVR

Và chốt VNINDEX biểu đồ tuần, bởi vì tôi có liệt kê cổ phiếu cả ngày cũng không hết.

Mọi thứ bây giờ đều lũ lượt kéo nhau lên.

Giá chứng khoán càng tăng thì các nhà đầu tư càng lũ lượt vào kéo giá cổ phiếu lên.

Đỉnh điểm có những trường hợp như này:

Và khắp các diễn đàn, nhà đầu tư khoe lời, broker vào mời chào mua chứng khoán.

Cả thị trường sôi động như cuối năm 2017, đầu năm 2018. Giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp hiện tạo đã tạo mô hình parabolic y như hệt năm 2018. Dòng tiền vào cực nhiều khiến giá cổ phiếu tăng cao.

Và, cái gì lên ắt cũng sẽ xuống. Đẩy chứng khoán lên cao, tham lam vào mong được hưởng lãi. Tôi không hiểu giá cổ phiếu như vậy người ta còn mua vào ngay thời điểm này thì người ta đang cầu mong điều gì?

Người thì nói bây giờ khác rồi, không còn như xưa nữa. Lãi suất thấp, kỳ vọng còn xuống nữa trong năm 2021. Thị trường vững mạnh hơn trước, ngân hàng đã tốt hơn trước này nọ và kỳ vọng năm 2021 có vắc-xin nền kinh tế sẽ còn phát triển hơn nữa.

Tôi nhớ đầu năm 2018 người ta cũng nói vậy. Người ta nói thị trường, công ty lúc đó tốt, kỳ vọng năm 2018 sẽ cực kỳ sáng sủa để mà chơi tiếp. Đùng một cái tất cả tháo chạy hết. Kết hợp với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến thị trường ngày càng ảm đạm hơn.

Doanh nghiệp tốt hơn, tiền nhiều hơn, lãi suất thấp, nhưng lòng tham của con người không bao giờ thay đổi. Người vào sau, sẽ tham hơn, sẽ chơi nhiều hơn. Chỉ cần một mồi lửa thôi là nhà đầu tư kéo nhau bỏ thị trường, dập bỏ mọi kỳ vọng mà họ từng mơ ước.

Xin cho tôi kết luận rằng thị trường sẽ giảm mạnh lần này là cực mạnh, tôi biết đó là kết luận vô căn cứ, không có gì để chứng minh giống như hồi tôi viết bài năm 2018. Gọi là hồ đồ cũng được. Nhưng tôi cho rằng quá khứ sẽ lập lại một lần nữa. Đây thật sự không phải là lúc mà nhà đầu tư nên đắm chìm vào giao dịch cổ phiếu đã liên tục tăng cao. Chơi margin quá đà thì chỉ có mang lại thua lỗ thôi.


Bài viết thể hiện phong cách cá nhân tới đây là hết. Trong năm chỉ có 1 lần như vầy thôi.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


2 responses

  1. Quang lưu Avatar
    Quang lưu

    Mình cũng đồng tình với quan điểm của bác, trích lời trong sách Tây , có thể ko chuẩn hết : ai ko nhìn về quá khứ, chắc hẳn sẽ dẫm lại vết xe đổ. Kaka… cảm ơn góc nhìn của bác nhe

  2. Sau lần sụt giảm này thì khoảng bao lâu thị trường hồi phục bác nhỉ. Dòng tiền từ ck sẽ đổ vào đâu khi thoát khỏi thị trường ck BĐS, BTC, đầu tư sản xuất, vàng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭