Đầu tư ngay hay là gửi tiết kiệm chờ thời?

Thông báo tháng 11/2022:
Đối với các bài viết có sử dụng dữ liệu TCBF. Bạn đọc hãy đọc bài giải thích Về việc sử dụng dữ liệu TCBF.

1. Tâm sự

Xin chào mọi người, đã lâu rồi tôi mới viết lại.

Sau bài viết cuối trên voz hồi năm 2021 thì tôi đã bỏ theo dõi thị trường chứng khoán và bỏ nick trên đó, cũng bỏ viết cái blog này luôn, thành thật xin lỗi các bạn gửi tin nhắn hỏi thăm.

Hôm nay nhân dịp rãnh và thị trường thì đang bất ổn, tôi nghĩ rằng mình cần viết một bài để “truyền lửa” cho các bạn đọc.

Những lúc thị trường giảm điểm như này khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ và nghi ngờ về kế hoạch đầu tư mà họ đã đặt ra. Ngắn hạn có thể không sao, vẫn còn trụ được nhưng nếu sự việc tiếp tục kéo dài sẽ khiến họ nãn lòng và lựa chọn cách duy nhất giúp họ cảm thấy thoải mái đó chính là bán hết rút tiền về hoặc là xóa app luôn năm sau vào xem lại.

Rất khó để mà “buy the dip” thời điểm hiện tại bởi vì chúng ta không biết được ngày mai thị trường sẽ ra sao. Tôi dạo quanh diễn đàn thấy có rất nhiều câu hỏi giờ nên gửi tiết kiệm không?

Quan điểm của mỗi nhà đầu tư khác nhau hoàn toàn vì thế rất khó để đưa ra một lời khuyên phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn và quan điểm đầu tư của bạn là để tích lũy tài sản thì tôi nghĩ rằng bài viết này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

Bài viết khá khô khan bởi vì lâu lắm rồi tôi mới viết nên cảm xúc chưa dạt dào.

2. Đầu tư ngay hay gửi tiết kiệm?

Ngày xửa ngày xưa, có 6 anh bạn cùng làm trong công ty và cùng hưởng một mức lương giống nhau. Tạm gọi 6 anh là A, B, C, D, E và F.

Bởi vì xuất thân và hoàn cảnh cuộc đời của các anh khác nhau nên quan điểm về tiền bạc của 6 anh cũng khác nhau, mỗi người đều có kế hoạch đầu tư riêng.

Điểm giống nhau là 6 anh này đều thoải mái chi ra 3.000.000 đồng mỗi tháng cho việc tích lũy tài sản.

Anh A thì chọn mua chứng chỉ quỹ ETF ngay và luôn. Trong khi đó:

Anh B thì gửi tiết kiệm 3 triệu mỗi tháng, mãi 1 năm sau mới suy nghĩ về việc “vào” thị trường chứng khoán. Bởi vì anh cần gây dựng một nền tảng ổn định về mặt tâm lý trước rồi mới dám vào.

Anh C, D, E và F tương tự với 2 năm, 3 năm, 4 năm và 5 năm sau khi gửi tiết kiệm mới “vào” thị trường.

Thị trường ngụp lặn, lên xuống bao lần nhưng các anh đã thề với vợ là một khi đã “vào” thì về hưu mới bán.

Trải qua năm 2018 thị trường giảm sâu và năm 2020 thị trường giảm sâu hơn nữa… Rốt cuộc anh nào có tài sản lớn nhất trong 6 anh?


Tóm lại, chúng ta có:

2 quỹ để lựa chọn: ETF E1VFVN30quỹ mở trái phiếu TCBF.

Anh A: đầu tư 3.000.000 đồng mỗi tháng vào E1VFVN30 ngay ngày đầu tiên.

Anh B: đầu tư 3.000.000 đồng mỗi tháng vào TCBF. Sau 1 năm anh mới chuyển sang đầu tư 3.000.000 đồng mỗi tháng vào E1VFVN30. Số chứng chỉ quỹ mở TCBF anh vẫn giữ nguyên trong đó để tích lãi.

Anh C thì như anh B nhưng đầu tư vào TCBF sau 2 năm mới bắt đầu mua E1VFVN30. D, E và F tương tự 3, 4 và 5 năm mới thay đổi kế hoạch đầu tư.

Lưu ý:

Bởi vì lãi suất tiết kiệm ngân hàng liên tục thay đổi, nên để đơn giản hóa vấn đề tôi lựa chọn quỹ mở trái phiếu TCBF với tỷ suất sinh lợi hằng năm khoảng 7,5%.

Thời điểm bắt đầu là tháng 09/2015 cho phù hợp với dữ liệu của TCBF.

Tại sao lại là E1VFVN30? Vì phù hợp với đại đa số các nhà đầu tư và có nhiều dữ liệu nhất để phân tích.

3. Đầu tư chứng khoán sớm và muộn khác nhau thế nào?

Bắt đầu từ năm 2015 tới nay, chúng ta đã trải qua 2 giai đoạn là 2018 và 2020 có thể nói là đáng ghi nhớ khi giai đoạn này đã quét sạch không biết bao nhiêu thành quả mà các nhà đầu tư đã gây dựng trước đó.

Cả hai giai đoạn này đều khiến cho các nhà đầu tư run sợ, không giấu chứ cả bản thân tôi cũng cảm thấy tương tự.

Rất khó để triệt tiêu toàn bộ cảm xúc tiêu cực của bản thân khi thị trường sụp đổ. Bạn có thể vững như đá, nhưng người thân trong gia đình sôi sùng sục thì khó mà vững nổi.

Tuy nhiên có thứ mà chỉ có những nhà đầu tư lâu năm mới có thể có được: đó chính là khả năng trụ lại thị trường tốt hơn những nhà đầu tư mới.

Các nhà đầu tư mới có thể tìm đọc những lời khuyên trên mạng để chuẩn bị cho cuộc hành trình của mình. Nhưng thực sự mà nói, nếu chưa trải qua trường hợp tương tự thì khó có thể mà hiểu được toàn bộ.

Bây giờ quay trở lại câu chuyện của 6 nhà đầu tư kia.

Nhà đầu tư A đầu tư vào ETF ngay ngày đầu tiên trong khi đó nhà đầu tư F đầu tư trễ 5 năm, thì tổng tài sản của nhà đầu tư A đã nhiều hơn 30% so với nhà đầu tư F, hay nhà đầu tư F cần đầu tư thêm khoảng 32 tháng ~ 2.6 năm mới có tài sản bằng với nhà đầu tư trong hiện tại.

Thời điểm năm 2020, vì Covid nên danh mục của nhà đầu tư A bị suy giảm đáng kể. Anh mất cả lãi đầu tư của các năm trước đó, trong khi các nhà đầu tư E và F vẫn ngủ ngon với số tiền trong quỹ trái phiếu.

Tuy nhiên khi thị trường tăng trở lại thì danh mục của nhà đầu tư A lại dẫn vị trí số 1 về lợi nhuận. Tại thời điểm 13/06/2022 thì nhà đầu tư A đã lãi hơn 68% so với vốn đầu tư ban đầu.

Cuộc đời là những chuyến đi, những cuộc hành trình đưa ta đến với những trở ngại và bắt buộc chúng ta phải vượt qua được những trở ngại đó.

Khi đối mặt với trở ngại chúng ta liền cảm thấy lo lắng. Đó là điều mà tôi thấy hết sức bình thường. Ví dụ khi muốn làm quen một người khác giới, nếu chúng ta sợ hãi và không dám chấp nhận rủi ro để mở lời làm quen, thì chúng ta sẽ sống độc thân mãi mãi. Cái gì cũng có cái giá của nó, chúng ta không chấp nhận rủi ro để có cuộc sống bình thản nhưng lại độc thân cả đời.

Để hành trình cuộc đời của chúng ta có thêm ý nghĩa thì chúng ta cần phải mạnh mẽ đối mặt với các rủi ro mà chúng ta gặp phải.

Lãi suất 7,5%/năm là cao đó nhưng nó mang lại cái gì? Nhà đầu tư F để dành 5 năm gửi tiết kiệm và xuất phát sau nhà đầu tư A và kết quả là tài sản của F cũng thấp hơn A.

Trừ khi nhà bạn giàu sẵn rồi, còn không thì cách duy nhất để có thể giàu là chấp nhận rủi ro trong cuộc sống. Nhưng chấp nhận rủi ro trên thị trường chứng khoán này có thể giúp bạn giàu lên hoặc làm bạn nghèo đi.

Thua lỗ là điều không thể tránh khi tham gia thị trường. Tôi nhiều lúc thầm nghĩ, thà thua sớm còn tốt hơn thua trễ. Thua sớm, chúng ta trả cái giá thấp cho bài học đó. Chứ để tài sản gây dựng thật nhiều xong đùng một cái bay sạch thì rất cay đắng. Như 10 triệu, mất 5 triệu nó chả là gì nhưng có 1 tỷ mà bay mất 500 triệu trong một nốt nhạc thì rất căng thẳng.

Quay lại hành trình nhà đầu tư A. Anh đầu tư vào ETF và đã có một khởi đầu không hề tốt đẹp. Năm 2015 và 2016 không có một tí lợi nhuận nào. Nhưng anh đã không để những lo sợ đó làm ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của bản thân.

Thay vì ngủ ngon như anh F, anh A đã có những đêm thức trắng, suy nghĩ về tương lai, về khoản tiền mà mình dành dụm. Nghi ngờ về bản thân và hoang man không biết ngày mai dậy anh sẽ thành giàu hay nghèo.

Và… Kết quả đầu tư của anh thế nào thì chúng ta đã rõ.

4. Bài học của chúng ta

Hãy vẫn giữ vững tinh thần lạc quan và không thay đổi kế hoạch đầu tư dài hạn đã đề ra trước đó cho dù thị trường chứng khoán có đỏ lửa hay vào bear market.

Giá giảm là cơ hội tốt để mua vào phục vụ kế hoạch đầu tư. Tôi biết rằng danh mục giảm thì ai cũng sợ nhưng hãy nhìn biểu đồ ở trên, thời gian đầu tư càng dài thì càng có lợi. Nhà đầu tư A trải qua 2 đợt bear market gần nhất nhưng tới thời điểm hiện tại anh vẫn có lời. Hãy ủng hộ anh để anh vững tin với kế hoạch đầu tư của mình.

Đọc hết bài mà vẫn còn sợ, không dám đầu tư thì hãy nghĩ như vầy. Hiện tại E1VFVN30 là 20.700 đồng, đỉnh tầm 26.300 đồng. Có nghĩa rằng để tăng trở lại đỉnh cũ thì giá cần tăng 27%. Tuy nhiên, có thể thị trường chưa chạm đáy.

Nhưng bạn nghĩ rằng mất bao lâu thì E1VFVN30 mới chạm lại đỉnh cũ? Nếu mất 3 năm sau mới chạm lại đỉnh cũ thì bạn sẽ có tỷ suất sinh lợi tầm 8.5%/năm, lớn hơn lãi suất ngân hàng. Nếu chỉ có 2 năm, thì bạn sẽ có tỷ suất sinh lợi 13%năm.

Vẫn còn sợ? Blog có rất nhiều bài viết phù hợp với mọi nhà đầu tư có quan điểm đầu tư dài hạn. Tôi hi vọng nếu bài này không “truyền lửa” được thì sẽ có bài khác.

Chúc các bạn đọc luôn vui vẻ, hạnh phúc, giữ vững tinh thần lạc quan và hãy mua đi đừng ngại.


Đây là bài viết số 29, mọi dữ liệu về bài viết tôi lưu tại:

https://github.com/vhoanghac/blog


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


14 responses

 1. Bastian Avatar
  Bastian

  Chào mừng bác đã quay lại, lead anh em bắt đáy nào bác ơi :boss::ah::ah::ah::ah::ah::ah::ah:

  Make vozer rich again

 2. Thịnh Phan Avatar
  Thịnh Phan

  thường thì em không hay đọc bài ở các web cá nhân như này, nhưng vô tình được đọc bài phân tích chi tiết của anh về ETF và quỹ mở, em đã đọc một lúc mấy bài trong buổi chiều nay, càng đọc càng thấy anh viết hay và chân thành, cảm ơn những chia sẻ của anh, nó rất quý giá cho người mới tham gia thị trường hoặc đang hoang mang khi chú gấu ngủ đông. chúc anh sức khỏe, thỉnh thoảng đẻ ra thêm vài bài hay hay cho bà con mở mang tầm nhìn.
  có những điều ước như mình biết sớm hơn, blog này cũng là điều đó, ước gì em tìm đọc được sớm hơn 🙂

 3. Avatar
  Anonymous

  chào anh comeback, lâu quá mới thấy anh

 4. Valkyrie Avatar
  Valkyrie

  Welcome back anh Mèo!
  Lâu quá rồi mới thấy anh lên bài, trên VoZ cũng vậy :)))

 5. Bài viết rất hay, cảm ơn anh

 6. Avatar
  Anonymous

  Lâu rồi mới thấy bài mới. Cám ơn anh.

 7. trandiephp Avatar
  trandiephp

  cảm giác thật vui như nhận được một món quà mà mk mong ước bấy lâu khi nhìn thấy bài viết mới và sự trở lại của anh.chúc anh tất cả và có thêm nhiều bài viết mang lại cảm xúc,niềm tin và động lực cho những người vẫn luôn theo dõi anh và cả những người hữu duyên khi đọc được những dòng tâm sự chia sẻ của anh trong blog này..

 8. Tưởng a bỏ luôn rồi nhưng mỗi 1-2 tháng vẫn ghé lại blog này 1 lần để xem có gì mới. Mong anh ra thêm mấy bài phân tích cho mọi người mở mang tầm mắt.

 9. NGHIALE Avatar
  NGHIALE

  Nếu có thêm trường hợp anh G đầu tư chung thời gian với anh A, nhưng theo tỉ lệ 80% ETF, 20% TP thì hay quá. Trường hợp anh G thì không biết khả năng chịu tâm lý trước thị trường và lãi suất có tối ưu hơn anh A không nhỉ?

 10. Nguyễn Thành Trung Avatar
  Nguyễn Thành Trung

  Thank you anh rất nhiều. Thực sự blog của anh đã giúp em hiểu hơn rất nhiều về đầu tư chứng khoán

 11. Terry Nguyễn Avatar
  Terry Nguyễn

  Thời điểm tháng 9/2015 thì có vẻ thị trường đang vào bear, khá là tốt để đầu tư. Nhưng nếu thời điểm là khoảng tháng 1/2022 thì chắc anh A vẫn chưa về bờ ấy chứ.

  1. Chào bạn, anh A đã từng trải qua giai đoạn 2015-2016 không hề có nhiều lợi nhuận, lại còn trải qua giai đoạn bear market 2018-2019, và covid năm 2020.

   Hành trình của anh A không hề dễ dàng hay êm ả, nó luôn đầy rủi ro và có thời điểm anh thua hoàn toàn so với những nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, thời gian càng dài thì khoản đầu tư của anh càng hiệu quả.

   Mình hi vọng rằng sau 5 năm nữa chúng ta sẽ có nhiều dữ liệu để phân tích liệu DCA vào ETF tại thời điểm tháng 01/2022 so với gửi tiết kiệm thì cái nào tốt hơn.

   Tuy nhiên, cá nhân mình thì lại thiên về việc đầu tư hơn, cho dù là có mua ngay đỉnh.😅

   1. Terry Nguyễn Avatar
    Terry Nguyễn

    Cám ơn bạn. Đọc blog của bạn làm mình vỡ ra nhiều điều rất có ý nghĩa :D. Chúc bạn nhiều sức khỏe để ra nhiều bài viết hơn.

    Theo mình thì ETF hay VNINDEX hiện tại vẫn đang có tính chu kỳ quá cao, đi lên đi xuống xong lại đi về, không như SPX bên Mỹ đều đặn đi lên. Nên thay vì DCA vào ETF thì nên chăng DCA vào các mã đều đặn đi lên như VCB / FPT / REE..? Tất nhiên sẽ rủi ro hơn là ETF nhưng tránh được tình trạng đu đỉnh lâu quá.

    Đối với ETF thị trường VN thì qua các bài viết của bạn liệu mình có thể kết luận là
    – Bắt đầu khi thị trường ở vùng đáy
    – DCA liên tục
    – Bán ra khi ở vùng đỉnh
    – Lặp lại 3 bước trên
    sẽ là cách đầu tư tốt nhất không?

    1. Chào bạn, việc đầu tư thế nào thì mình nghĩ là còn phụ thuộc vào quan điểm và kinh nghiệm của chính nhà đầu tư đó.

     Mình đồng ý rằng đầu tư cổ phiếu riêng lẽ sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư hơn nếu họ lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư. Nhưng vì mình không thể viết bài về cổ phiếu liên tục được cho nên mình lựa chọn chủ đề là viết về ETF và quỹ cổ phiếu.

     Về việc mua rồi canh bán thì thấy vì dùng từ “đáy” và “đỉnh” mình nghĩ nên đổi thành khi thị trường điều chỉnh và tăng nóng.

     Và mình không nghĩ có đúng/sai hay “tốt nhất” ở đây cả. Chúng ta nên lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mục đích của mình nhất: người thích tích lũy bằng cách DCA ETF để 5 năm sau bán, người thì thích đầu cơ ETF mua thấp bán cao, người vì muốn đơn giản hoá việc đầu tư nên họ chọn ETF…

     Không có một phương pháp nào thoả mãn toàn bộ mọi người cả. Nó chỉ phù hợp với thiểu số, hoặc thậm chí chỉ phù hợp trong một quãng thời gian nào đó mà thôi.

     Vì thế, trong đầu tư chúng ta nên lựa chọn con đường phù hợp, tự tin nhất để đi bởi chỉ khi đó chúng ta mới đi được xa. Không cần phải quan tâm đến phương pháp nào hiệu quả, tốt nhất hay lợi nhuận lớn nhất cả.

     Mục đích của mình khi viết bài không phải là bày phương pháp mà là truyền đạt ý tưởng của mình rồi từ đó các bạn đọc sẽ tìm lối đi sao cho phù hợp với bản thân. Cho nên, nếu không thấy phù hợp, thì cũng không nên làm theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *