Cách sử dụng blog này

Đây là một bài viết tâm sự.

Blog ngày càng được nhiều người biết đến, chủ yếu đến từ tìm kiếm trên google về các từ khóa liên quan đến đầu tư, các trang mạng xã hội, forum chia sẻ… Nhờ đó mà có nhiều bạn đã liên lạc, thảo luận với tôi về các vấn đề của họ.

Và trước khi cái blog này trở nên nổi tiếng (LOL) thì tôi có vài tâm sự muốn kể.

Nếu có ai đó hỏi tôi: “biết gì về tài chính?” thì tôi xin trả lời rằng tôi không biết gì hết

Nó rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác trong lĩnh vực tài chính này.

Không như toán học, ta có thể biết rõ kết quả của phép tính nào là đúng hay sai. Nhưng trong tài chính, ta không thể kết luận chung chung rằng “mô hình này tốt hơn mô hình kia” hay “phương pháp đầu tư này tốt hơn phương pháp kia”.

Làm sao mà ta có thể đong đo được cái nào là tốt hay không tốt trong tài chính? Cái nào sai cái nào đúng? Nếu dự đoán đúng trong ngắn hạn mà sai trong dài hạn thì được gọi là đúng hay sai? Quỹ X hoạt động không hiệu quả, tôi nói không tốt nhưng lỡ người ta thay đổi nhà quản lý khác và nó thành quỹ mở số 1 Việt Nam thì sao?

Và bởi vì nó rất khó để có thể kết luận đúng/sai nên những lời khuyên của tôi nên được xem là ý kiến (opinion) hơn là sự thật (fact).

Mọi thứ tôi viết trong cái blog cá nhân này đều phản ánh ý kiến của tôi về một vấn đề nào đó. Tôi không cho rằng những gì tôi viết ra là tốt nhất hay là câu trả lời cho mọi vấn đề của các nhà đầu tư cá nhân. Nhưng tôi đảm bảo kết quả từ những bài viết đó đều được phân tích kỹ lưỡng và tôi đã làm hết sức của mình.

Tôi không nói rằng: “Nếu muốn đạt được lợi nhuận cao thì hãy làm cái này”, hay “tối ưu hóa danh mục tốt nhất thì nên làm theo tôi”…

Bạn đọc hãy thay đổi quan điểm về việc tiếp nhận thông tin. Hãy nghĩ rằng: “Đây là một trong những cách để làm, nếu bạn có ý tưởng tốt hơn thì hãy mạnh dạn thử.”

Tôi không tư vấn đầu tư

Có rất nhiều bạn liên hệ nhờ tư vấn đầu tư trên blog (lẫn trên voz). Các câu hỏi chung chung như mua X hay Y tốt… Tôi đã phải xin lỗi và từ chối bởi tôi không biết gì để tư vấn cả.

Tôi hiểu rằng có những bạn không có khái niệm nào về lĩnh vực này nên mới đi hỏi nhưng đừng hỏi những câu hỏi chung chung như vậy.

Nên nhớ rằng X có thể tốt với người này nhưng lại không tốt với người kia. Mọi người đều có kế hoạch đầu tư khác nhau, một nhà đầu tư e ngại rủi ro không nên hỏi những câu hỏi chung chung vì có thể người đối diện là một nhà đầu tư thích rủi ro cao. Hoặc nếu người xin lời khuyên là nhà đầu tư ngắn hạn, còn người cho lời khuyên lại là “dài hạn” thì sẽ xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên.

Điểm qua về tôi:

  • Là 1 blogger.
  • Đã đậu kì thi CFA level 1.

Hết.

Để có thể tư vấn kế hoạch đầu tư cho các bạn thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm đầu tư, trình độ, chứng chỉ các loại phục vụ cho việc tư vấn tài sản, đầu tư… như các nhà tư vấn tài chính thực thụ. Bản thân tôi thì không có những thứ đó. Tôi không thể “bắn” tư vấn liên tục trong khi chả biết gì, tôi phải có trách nhiệm với bản thân và với những người mà tôi tiếp xúc.

Việc đầu tư của mỗi cá nhân rất quan trọng, tôi hiểu điều đó nên tôi không thể (không dám) tư vấn cho bất kỳ ai. Tôi có học CFA và tôi hiểu rằng vấn đề đạo đức là cực kỳ quan trọng. Tôi không thể nào nói cho ai đó nên mua cái gì nếu không bỏ thời gian ra để nghiên cứu tình hình tài chính của họ. Đó không phải là việc của tôi mà là việc của những nhà tư vấn tài chính.

Tôi mong các bạn đọc hãy có trách nhiệm với việc đầu tư của bản thân. Việc xin lời khuyên đầu tư trên mạng là một việc làm mang tính rủi ro cao.

Nhà đầu tư cá nhân nên dành thật nhiều thời gian ra để hiểu cái mình đang đầu tư là gì, nếu không hiểu thì sẽ không thể nào đầu tư (lâu dài) được. Đọc các blog, sách đầu tư, tham gia các webinar của các quỹ để có thêm kiến thức.

Cách thứ hai: thay vì bỏ thời gian ra học cách đầu tư thì liên hệ nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp để được hướng dẫn.

Tôi cảm ơn các bạn đọc đã hỏi thăm và xin lời khuyên nhưng qua bài viết này mong các bạn hãy hiểu lý do tại sao. Tất cả những gì tôi có thể làm là viết về ý kiến, quan điểm, kinh nghiệm cá nhân của bản thân tôi. Bạn đọc nó và xem như là một mẩu thông tin để củng cố việc ra quyết định đầu tư.


Nếu bạn đọc thắc mắc gì đó ngoài việc lên kế hoạch đầu tư cá nhân, hay muốn tôi viết về chủ đề nào thì thoải mái liên hệ do tôi không có nhiều ý tưởng viết bài (thực chất các bài viết gần đây đều là các vấn đề mà bạn đọc hỏi han). Tôi không hứa rằng sẽ viết được bởi vì có nhiều thứ rất khó phân tích, ví dụ như bài so sánh các loại ETF mà các bạn đọc nhờ viết mấy tháng trước.