Những cuốn sách tôi đã đọc trong năm 2018

Thế là một năm đã qua đi và bây giờ là lúc tôi tổng hợp lại những gì mình đã đọc được trong năm.

1. Principles – Ray Dalio

Năm 1975, Ray Dalio đã thành lập quỹ Bridgewater ngay tại căn hộ của mình ở thành phố New York. 40 năm sau, Bridgewater đã trở thành một trong những quỹ quan trọng và làm ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư hơn hẳn các quỹ phòng hộ khác.

Cuốn Principles này có 3 phần: xuất thân của ông, các quy tắc của cuộc đời và các quy tắc khi làm việc. Trong đó phần 3: các quy tắc trong làm việc tôi không đọc.

Đây là cuốn sách mà tôi muốn viết hẳn một bài riêng cho nó bởi vì những kiến thức mà nó mang lại rất bổ ích.  Mặc dù cuốn này được xếp vào danh mục Business & Money trên Amazon nhưng tôi thấy nó phù hợp hơn khi được xếp vào loại Self-help.

Ông trình bày rõ ràng việc chúng ta thất bại, và nên làm gì sau đó. Phải hiểu rằng thất bại không phải là việc xấu, chính nhờ những thất bại đó cảnh báo rằng chúng ta đang đi lầm đường nên chúng ta cần phải điều chỉnh lại. Nếu ta không hề lo ngại về thất bại khi chúng ta cố gắng làm một cái gì đó thì chúng ta sẽ học được nhiều điều hơn.

Một nội dung khá quan trọng trong sách đó chính là: chúng ta cần phải cởi mở. Vốn là một yếu tố quan trọng trong việc thành công của mỗi con người, như Ray đề cập. Khi chúng ta tranh luận, chúng ta luôn nói những gì chúng ta biết và thiên về xu hướng chúng ta đang đúng và người khác sai. Người cởi mở không như vậy, người cở mở không tranh cãi mà thay vào đó họ đi tìm điều đúng đắn. Để trở nên cởi mở, bạn cần phải chấp nhận rằng sẽ có lúc bạn làm sai và bạn nên ủng hộ việc người khác nói với bạn như vậy, chứ không phải giận dỗi khi có ai khiển trách.

If you are too proud of what you know or of how good you are at something you will learn less, make inferior decisions, and fall short of your potential.

2. Nghệ thuật của sự tĩnh lặng – PICO IYER

Trong một lần chờ máy bay về quê tôi mang cuốn này ra đọc. Tôi nghĩ những ai đang làm việc, stress công việc, quá tải thì nên đọc cuốn này để khơi lên ngọn lửa muốn đi đâu đó trong vài ngày, tìm về nơi tĩnh lặng để thả hồn thư giãn.

Cứ mỗi khi cầm cuốn này lên thì tôi lại nhớ tới Đà Lạt. Cảm giác buổi chiều tà se lạnh đi dạo xung quanh bờ hồ Tuyền Lâm, tiếng gió thổi đồi thông vi vu, ngồi xuống một cái ghế nhìn về xa xa. Vừa nặng lòng, mà lại cảm thấy thoải mái.

Cuốn này cũng là một trong những cuốn xây dựng nền tảng của việc “ngồi không” cho tôi. Một chương trong cuốn này có giới thiệu cuốn sách Search Inside Yourself, nói về việc ngồi thiền không chỉ mang lại suy nghĩ sáng suốt và sức khỏe tốt mà còn giúp nâng cao trí thông minh cảm xúc.

Tôi thấy đúng khi mà kết hợp lời nhận xét này với cuốn sách Phật giáo khác về việc Phật giáo đánh giá cao sự im lặng.

Tại sao lại phải im lặng và ngồi không? Thời gian đó là thời gian có thể gọi là ta dành cho chính bản thân ta.

Càng tìm cách kết nối nhiều hơn thì dường như chúng ta càng thất vọng để rồi lại tìm cách giải thoát khỏi những ràng buộc đó

Khi mà nhiều người phải đi làm cả ngày, tới tối mới về, ăn uống, giải trí rồi đi ngủ, mai lại tiếp tục vòng xoay đó. Nếu môi trường đó toàn những thứ linh tinh vớ vẩn như đồng nghiệp nói xấu nhau, ganh đua, ghen tị chắc chắn 100% rằng con người đó sẽ bị thay đổi không ít thì nhiều. Tính cách, cảm xúc sẽ thay đổi dần dần.

Bởi vậy ta cần phải ngồi không. Ngồi không suy nghĩ để mà tìm lại bản thân ta trước đây, loại bỏ những cái hư xấu, stress, mệt mỏi, thị phi của thiên hạ. Tìm lại cái gốc.

Ta càng dành nhiều thời gian cho bản thân mình thì như đã nói ở trên, chúng ta sẽ suy nghĩ sáng suốt và EQ sẽ tăng. Ngồi không ở đây không nhất thiết phải là thiền, là không suy nghĩ, là thở này thở nọ cho khoa học. Ngồi không ở đây tôi nghĩ nó ở một cái tầm khác, dành thời gian để hiểu bản thân mình hơn, để biết mình mong muốn cái gì, để suy nghĩ những chuyện vốn không liên quan, đặt giả thuyết những chuyện xảy ra hay là ngồi ngẫm lại một cuốn sách nào đó.

Một bài viết tôi từng viết: https://vohoanghac.com/di-that-xa-de-tro-ve/

3. Ở lại thành phố hay về quê? – Mèo Maverick

Tôi mua cuốn này để xem phân tích việc ở lại thành phố có lợi hay hại gì so với về quê làm việc, nhưng vô tình sao nội dung không hề liên quan gì tới tiêu đề. Có thể tóm tắt lại là: cho dù sống và làm việc ở đâu, nếu không kiên trì, không cố gắng thì sẽ không bao giờ thành công.

Trên thế gian này chẳng có đồng tiền nào là dễ kiếm cả, cũng chẳng có sự vất vả nào là vô ích, chỉ có bạn đã không dành đủ thời gian và không đủ dũng cảm để kiên trì.

Nội dung trong sách là tác giả kể lại những chuyện mà mình từng trải qua với nhiều người. Có thể nói đây là một cuốn sách hay, và tôi mừng vì điều đó khi dịch giả dịch cuốn này rất chuyên nghiệp, lời văn như văn nói chứ không phải là văn dịch.

Tác giả khuyên nhủ rằng: nếu đi làm, thì hãy dùng tâm thái của người đi học để trải nghiệm. Không nên bận tâm tới tiền bạc, mà cần phải tìm ra ưu và nhược điểm của bản thân, hiểu mình hơn để làm việc tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Tôi thấy việc này hơi khó với đại đa số người, vì khi đi làm chúng ta đều mang tâm lý đi làm để kiếm tiền, nó luôn luôn là yếu tố hàng đầu. Nếu như người ta đã có tiền, đã giàu sẵn rồi, thì việc đi làm vì tiền không còn nữa mà người ta sẽ hướng tới một cái khác tốt đẹp hơn đó chính là giá trị.

Một số review trên các trang bán sách khuyên rằng cuốn này phù hợp với sinh viên, nhưng tôi không cho như vậy. Tôi không cho rằng cuốn sách này phù hợp với sinh viên, tầm của nó ở cao hơn rất nhiều.

4. Money: Master The Game – Tony Robbins (Must read)

Cuốn sách xây dựng nền tảng cho tôi về việc hiểu, sử dụng tiền bạc và đầu tư. Tôi đọc cuốn này sau cuốn Cha Giàu Cha Nghèo quyển 1 và Người Giàu Có Nhất Thành Babylon. Và hiện tại tôi đang đọc lại cuốn sách này.

Một số nội dung trong cuốn sách này hoàn toàn không phù hợp tại Việt Nam, có thể loại bỏ.

Tác giả đưa ra cái nhìn chung toàn cảnh về việc sử dụng đồng tiền, giúp cho ta hiểu hơn về cách để sống thoải mái về sau mà không cần phải lo tiền bạc, cách giảm thiểu chi phí đầu tư, cách xây dựng một bản kế hoạch đầu tư, tiết kiệm, chi tiêu và tính toán số tiền mình cần có.

Trước khi đọc sách, tôi đã từng nghĩ  rằng nếu có 20 tỷ thì tôi sẽ sống thoải mái. Nhưng sau khi đọc cuốn này xong, tôi ngồi tính lại và hóa ra tôi chỉ cần 2 tỷ 3 thôi là tôi của hiện tại có thể sống tới già một mình rồi (chưa tính lập gia đình).

Phần tiếp theo là một số bài viết về tâm lý đầu tư, hay hiểu hơn về các quỹ tương hỗ trên thị trường. Một cuộc phỏng vấn với các chuyên gia đầu tư vĩ đại. Một lời khuyên cực kỳ hữu ích đó là: Nếu không biết luật chơi thì đừng chơi.

When things are going well, it’s human nature to think they’re going to continue going well forever! But when there’s a meltdown, people run for the hills. They’ll give away their homes, their stocks, their businesses for next to nothing. When things are going down, we think they’re going to go down forever.

Ngoài những nội dung trên, tác giả còn đề cập đến việc tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp. Và bàn về giá trị cuộc sống, nó không nằm ở việc ta có bao nhiêu tiền mà là ta đã tạo ra cái gì, đã đóng góp được cái gì cho đời.

Cuốn sách thì dài, viết ngắn gọn ở đây không bao giờ đủ ý cả.

5. Unshakeable – Tony Robbins

Như tên gọi của nó, cuốn này tác giả tập trung viết về một mảng duy nhất đó là làm sao để vững như núi trước mọi khó khăn (mà thị trường đầu tư mang lại).

Những thí nghiệm đưa ra, những lời khuyên về đầu tư, những ví dụ về lịch sử của thị trường đã trải qua. Mục đích của cuốn sách này là cho các nhà đầu tư thấy rằng: việc thị trường giảm không có gì là đáng sợ cả.

If you stay in the market long enough, compounding works its magic, and you end up with a healthy return – even if your timing was hopelessly unlucky.

6. If You Can: How Millennials Can Get Rich Slowly (must read)

Đây không phải là một cuốn sách dài. Tôi vô tình biết đến nó khi đang lựa sách trên Amazon, cuốn sách đang sale còn $0.99 đã làm tôi tò mò. Hiện tại lúc đang viết bài này thì tôi thấy giá cuốn sách bản ebook đọc trên Kindle vẫn là $0.99.

Bad things almost inevitably happen to people who try to save and invest for retirement on their own, and if you’re going to succeed, you’re going to need to avoid them.

Một cuốn sách nho nhỏ chỉ có 16 trang, nhưng nội dung cực kỳ cô đọng và có ích. Cuốn sách này đã giới thiệu: Your Money & Your Brain cho tôi, tôi đánh giá cuốn này cao hơn các thể loại sách dạy đầu tư khác.

Cuốn sách cho rằng có 5 rào cản ảnh hưởng đến việc đầu tư:

 1. Nhiều người xài tiền hao quá. Họ thích mua iphone, quần áo hàng hiệu, không ngại quẹt thẻ để chi tiêu rồi lấy tiền lương ra trả nợ. Thay vì chi tiêu vô tội vạ đó, số tiền này có thể giúp chúng ta sống một cuộc sống thoải mái lâu dài hơn.
 2. Không hiểu việc đầu tư là gì. Nó giống như học bay mà không hiểu về hoạt động của động cơ, khí tượng học…
 3. Không biết cái cơ bản của tài chính và lịch sử của thị trường. Những nahf đầu tư trẻ thường gặp vấn đề và bối rối trước cảnh tượng nền kinh tế suy thoái; đó là bởi vì họ không hề nhận ra rằng chẳng có gì mới trong việc đầu tư chứng khoán cả. “History doesn’t repeat itself, but it does rhyme” – Mark Twain.
 4. Không hiểu bản thân mình.
 5. Có những con quái vật trên thị trường tài chính.

Và mỗi rào cản, cuốn sách lại khuyên đọc muốn sách khác, có thể gọi là top hay nhất trong lĩnh vực đó. Và sau khi đọc xong thì quay lại cuốn sách này đọc tiếp để hoàn thành mục tiêu tiếp theo.

7. The millionaire next door – Bẻ khóa bí mật triệu phú (must read)

Là cuốn sách được giới thiệu đầu tiên trong cuốn sách tôi kể bên trên. Bản này tựa tiếng việt là: Bẻ khóa bí mật triệu phú. Nhưng tôi đọc bản tiếng Anh vì bản tiếng Việt bị lược dịch rất nhiều đoạn.

Nội dung duy nhất của cuốn sách này muốn truyền tải đó là: Phải biết tiết kiệm và dùng tiền đúng cách. Chứ không phải là cách để thành triệu phú đô la.

Nhiều người nhìn giàu có, nhưng thật ra chả có gì trong tay. Trong khi một người bình thường nhìn chả có gì thì hóa ra lại là đại gia.

Cuốn sách phân tích các hành vi của những người giàu có, tài sản họ sở hữu, lối sống và ai ai cũng bất ngờ về điều đó. Nghiên cứu của tác giả cũng gây ra không ít tranh cãi, điển hình là Nassim Nicholas Tableb dành hẳn một bài viết để giải thích trong cuốn Fooled by Randomness, nói rằng những người này giàu là vì thị trường đang trong giai đoạn tăng giá nên đa số đều trở nên giàu có.

Tôi thì không thích phải phân tích này nọ đúng sai, đọc và thấy hay nên tôi chấp nhận, bởi vì nhiều ý kiến trong cuốn sách tôi thấy rất đúng. Nếu mải mê tiêu xài, thì rốt cục sẽ chẳng có gì trong tay.

Cuốn này cũng cùng lĩnh vực với cuốn: Cha Giàu Cha Nghèo quyển 1 và Người giàu có nhất thành Babylon. Đều dạy về tiết kiệm, hiểu nhiều hơn về cái gọi là tài sản và tiêu sản. Phân biệt đâu là tài sản của mình, của cha mẹ, những nghịch lý khi được tặng tài sản như: cha mẹ cho tiền con mỗi tháng sẽ làm ỷ lại, không lo lao động để kiếm tiền. Nếu ai là phụ huynh thì cũng nên đọc cuốn sách này để có thể dạy con cái về việc tiêu tiền.

8. Your Money & Your Brain – Jason Zweig  (must read)

You will never maximize your wealth unless you can optimize your mind.

Editor của cuốn The Intelligent Investor cũng là tác giả của cuốn sách tâm lý này. Một số thí nghiệm về tâm lý học trong cuốn sách cũng đã từng được nhắc đến trong các sách khác như Money: Master the game, Tư duy nhanh và chậm, Unshakeable đã kể bên trên…

Nếu nói cuốn Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách về tâm lý học đại chúng, thì cuốn Your Money & Your Brain này là tâm lý học trong đầu tư. Từ cái trạng thái tâm lý: lo sợ, vui vẻ, hưng phấn đến các hành động mà họ hay làm như dự báo, nghe ngóng tin tức… Nếu có ai thích các lời chú thích sau mỗi chương của cuốn The Intelligent Investor, thì chắc chắn cuốn sách này sẽ làm hài lòng bạn.

Có một chương trong cuốn sách mà tôi rất thích, đó là:

Mọi nhà đầu tư nên biết rằng: việc dự đoán doanh thu của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán là điều không thể làm được. Nhưng, nhiều người vẫn cố gắng làm điều đó rồi trở nên bất ngờ hết lần này đến lần khác.

Người ta thường có xu hướng: dự đoán xu hướng dài hạn trên thị trường dựa trên những dữ liệu trong ngắn hạn.

Tôi rất quý cuốn sách tâm lý này bởi vì nó dạy cho tôi rất nhiều thứ. Những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, cách con người phản ứng lại với từng sự kiện đều không có gì thay đổi qua thời gian. Lớp già chứng kiến thị trường sụp đổ sau đó trở nên dày dạn kinh nghiệm, nhưng họ không sống đủ lâu để mà trải qua các lần sụp đổ tiếp theo. Và thế, lớp trẻ lên ngôi, với kinh nghiệm chưa từng trải qua của lớp già, họ lại gây lên cái sai lầm tương tự… cứ thế là một vòng luẩn quẩn.

Tôi đọc và đã biết rất nhiều thứ mình cần phải làm nếu trường hợp tương tự xảy ra. Vì chúng ta không thể sống trong quá khứ được, nên cách tốt nhất đó chính là đọc về nó.

Đây là một cuốn sách tôi khuyên ai có đầu tư chứng khoán cũng phải đọc.

Những cuốn như: The Intelligent Investor, Random walk on Wallstreet… hầu như không giúp gì được nhiều cả.

9. The Common Sense on Mutual Funds – John C. Bogle

Vanguard.

Cuốn sách như tiêu đề: hoạt động của cá quỹ đầu tư. Vì tôi mua bản vừa tái bản, nên sau mỗi bài viết thì đều có phần cập nhật 10 năm sau bản gốc của tác giả.

Cuốn sách này nói về rất nhiều thứ: tâm lý, chi phí, cách hoạt động, trái phiếu, phân tích thị trường chứng khoán quốc tế và trong nước (nước Mỹ), các loại cổ phiếu thông thường…

Một vài đoạn hay mà tác giả đề cập đó là: Khi thị trường giảm, nhà đầu tư muốn rút tiền ra khỏi quỹ. Và khi thị trường tăng thì họ lại thêm tiền vào, và cứ thế lập đi lập lại, cuối cùng chẳng có lời gì cả. Đáng lẽ nên làm ngược lại, khi thị trường giảm thì thêm tiền.

Tác giả cũng đề cập đến việc chọn lựa quỹ, đa số người ta chọn quỹ nhờ vào lợi nhuận trong quá khứ, rồi thầm nghĩ rằng họ sẽ đạt được lợi nhuận trong năm tiếp theo. Điều đó hoàn toàn là sai lầm, lợi nhuận quá khứ không thể dùng để phán đoán loại nhuận tương lai.  Và nhiều quỹ tăng giá vô tội vạ vì lý do trời ơi đất hỡi là: do chi phí đang ở dưới mức trung bình chung. (như tăng giá xăng). Giải thích cơ bản các loại chi phí mà nhà đầu tư nên chú ý khi đăng ký đầu tư.

Cuốn sách quá nhiều nội dung, và vượt cả trình độ của tôi để có thể hiểu hết vì rất nhiều thứ trong cuốn sách nói về thị trường của nước Mỹ. Tôi không khuyên những ai mới tham gia đầu tư chứng khoán đọc cuốn này.

10. Devil take the hindmost – Edward Chancellor (must read)

Khôn Sống Mống Chết.

Đây là cuốn sách được giới thiệu trong If You Can: How Millennials Can Get Rich Slowly, nhờ có nó mà tôi đã tránh được hai lần thị trường sụp đổ: Bitcoin cuối tháng 12/2017 và chứng khoán 3/2018 (tôi có viết bài viết kể về sự kiện đó) một cách hoàn toàn ngẫu nhiên.

Bài viết về Bitcoin: https://vohoanghac.com/bitcoin-tang-gia-chong-mat-san-pham-cua-dau-co/

Bài viết về thị trường chứng khoán: https://vohoanghac.com/thi-truong-co-phieu-viet-nam-se-dieu-chinh-manh-cac-co-phieu-se-giam-hon-50-trong-nam-2018/

Dạo chơi chứng khoán 2018.

Quyển sách này không hề cung cấp một cái gì về tương lai sắp xảy ra với thị trường năm nay. Nó là một tập hợp các sự kiện bong bóng kinh tế, chứng khoán đã xảy ra từ trước tới nay: Hoa Tu-líp, South Sea, thời đại hoàng kim Mỹ, chứng khoán Nhật Bản…

Tôi đọc, nghiền ngẫm nó, và tiếp thu các kiến thức vô cùng bổ ích về các sự kiện đã xảy ra, thấu hiểu được cái gọi là tâm lý của đám đông trong thời đại này. Nếu có một lời nhận xét về những hành động đó thì tôi xin tóm gọn là: Không có gì đổi mới cả. Cái gì đã xảy ra chắc chắn sẽ lập lại.

Nó cũng cho tôi thấy nhiều chuyện trái ngược đang lập đi lập lại hằng ngày ngay trong thời đại ngày nay: Mua cao và bán thấp.

“The crowd and the stock market have other features in common. They both thrive on uncertainty and rumour. Like the forces behind a bull market, the crowd is inherently unstable; it has no statis, no point of equilibrium, and is driven by a dynamic either to grow or to shrink. At the moment of its dispersal, a crowd frequently succumbs to panic: “It is of the very essence of a panic”.”

Đây là quyển sách nên đọc với những ai muốn đầu tư chứng khoán hay đầu tư bất kỳ cái gì đi chăng nữa.

11. The Great Depression: A Diary

Quyển tiếp theo được giới thiệu.

Đây nói đúng hơn là cuốn nhật ký ghi chép lại những gì đã xảy ra khi cuộc đại khủng hoảng 1929 hoành hành tại Mỹ.

Nhờ quyển sách này mà tôi biết được rằng tiền mặt quan trọng thế nào trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Vâng, mặc dù khái niệm này tôi biết từ trước, nhưng sau khi đọc xong cuốn sách thì tôi mới hiểu rõ được sức mạnh của tiền mặt.

Cũng nhờ cuốn sách này mà tôi lại thêm động lực để giữ tiền mặt (như trong bài viết đã nêu) và chờ đợi.

12. David & Goliath – Malcom Gladwell

Một quyển sách ngắn đọc giải trí về cơ hội và các bất lợi ở những môi trường khác nhau.

“Người chạy nhanh nhất không phải lúc nào cũng về nhất, chiến sĩ dũng cảm nhất không phải lúc nào cũng thắng trận, người khôn ngoan nhất không phải lúc nào cũng đủ ăn, người thông minh nhất không phải lúc nào cũng giàu có và người có tài năng nhất không phải lúc nào cũng được ca tụng. Nhưng thời thế và cơ hội đều sẽ đến với mỗi người”

-Giảng sư 9:11

Sau khi đọc cuốn sách này tôi mới nghĩ lại thời gian đi học cấp 2, cấp 3 hồi xưa. Chỉ có đem chuyện đó ra so sánh thì tôi mới thấy đúng ý với tác giả. Còn ngoài ra không còn gì có thể mang ra chứng minh nữa.

Nên tôi xếp cuốn này vào mục đọc giải trí.

13. Năng đoạn kim cương

Quyển sách được xếp vào mục doanh nghiệp hay cái gì đó trên Tiki. Đây không phải là cuốn sách dạy về cách hoạt động kinh doanh, điều hành, quản trị doanh nghiệp.

Ai cũng biết rằng giận quá mất khôn, tôi cũng biết điều đó, nhưng cái tư tưởng đó lại mạnh mẽ rõ rệt sau khi tôi đọc xong. Tôi đã hiểu cái nguồn gốc của nó, cách xử trí với nó. Quả thực mà nói nó khó lắm, cũng giống như những cuốn sách về Stoic mà tôi đã đọc. Đều bàn về những cơn giận, tác hại của nó, và cách phòng tránh.

Tôi đã viết review ở đây: https://vohoanghac.com/nang-doan-kim-cuong/

14. Why we work – Barry Schwartz

Rất nhiều lần tôi muốn viết review về cuốn sách này, nhưng lại thôi (vì lười biếng).

Bản dịch tiếng Việt là: Tại sao chúng ta làm việc, đang bán tại nhiều nhà sách.

Khi tôi tìm đọc cuốn sách, tôi hy vọng rằng sẽ giải thích cho tôi hiểu tại sao chúng ta cần phải đi làm, kiếm tiền… nhưng hóa ra những gì tôi nhận được còn hơn thế nữa.

Tác giả đưa ra ví dụ đầu tiên về những lao công trong bệnh viện, họ làm lao công, nhưng không phải chỉ có mỗi việc quét dọn, mà họ còn mang tâm niệm là một người làm việc trong bệnh viện, cái suy nghĩ đó đã ảnh hưởng lên tính cách của họ. Không chỉ là lao công, mà họ còn quan tâm đến cả bệnh nhân, đồng cảm với tâm trạng của người bệnh và đưa ra các quyết định tốt cho họ.

What Luke sought in his work was shaped by the aims of his organization. The telos of the hospital —promoting health, curing illness, relieving suffering— was embedded in Luke’s approach to his job.

Tất nhiên không phải ai đi làm cũng hiểu được điều này. Chúng ta đi làm, chỉ nghĩ về kiếm tiền và tiêu xài. Rất ít ai nghĩ đến tâm trạng, cảm xúc của con người, khách hàng, đối tác. Và yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ, hình thành nên suy nghĩ đó phần lớn là nằm ở tính cách của mỗi người.

Khi chúng ta đăng ký làm một công việc gì đó, ngoài những thứ yêu cầu trên giấy tờ, còn rất nhiều yêu cầu khác mà nó không hề được đề cập trên đó. Bác sĩ công việc chính là chữa bệnh, nhưng chữa thế nào, nói chuyện thế nào cho bệnh nhân thì điều đó không hề được đề cập. Luật sư bào chữa thế nào, trao đổi với khách hàng như thế nào thì cũng là do họ.

Tác giả cho rằng, chúng ta không cần phải làm việc trong tổ chức nào đó có khả năng cứu người để đi tìm lẽ sống và ý nghĩa của cuộc đời. Cái ta cần là làm những gì mà có khả năng giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, bản tiếng Anh còn một cái khá hay đó là giúp cho tôi phân biệt được ý nghĩa của “job”, “career” và “calling”. Tôi không biết bản tiếng Việt sẽ dịch thế nào.


Ngoài ra, tôi còn đọc rất nhiều bài viết khác. Và vô tình được khen trên Pocket. Đây là tài khoản của tôi: https://getpocket.com/@stunvn


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


14 responses

 1. Rất hay bạn. Minh sẽ đọc năng đoạn kim cương.

 2. Avatar
  Anonymous

  Có thể cho em hỏi anh thường mua sách ở đâu không ạ? Trên các app ebook thì em không tìm được sách (trừ Kindle) còn mua ở ngoài thì em chưa biết nơi mua rẻ ạ. Em cảm ơn

  1. Thông thường mình sẽ search trên tiki, fahasa tựa sách đó, nếu không có thì mình dùng dịch vụ ship fado để mua bạn ạ.

 3. Trần Hải Linh Avatar
  Trần Hải Linh

  Cám ơn bạn, rất hay! Mình thấy những người đọc hết các quyển này đều rất thú vị. Mình sẽ tìm đọc dần dần những quyển chưa đọc. Tụi mình mới lập 1 nhóm gọi là Junto Club ở Saigon, chủ yếu chia sẻ kiến thức dựa trên cơ sở tôn trọng và thấu hiểu. Mình nghĩ bạn sẽ rất hợp với nhóm này. Nếu bạn thấy hứng thú thì contact lại mình nhé (mình tìm contact của bạn mà không thấy). Cám ơn bạn nha!

  1. Mình muốn tham gia… Mong được hướng dẫn cụ thể hơn. Cảm ơn…

   1. Chào bạn, cmt này của mình cách đây 1 năm rồi, rất tiếc tụi mình ko còn hoạt động nữa bạn nhé.

 4. Phạm Hải Linh Avatar
  Phạm Hải Linh

  Anh ơi, cuốn số 8 có bản dịch tiếng việt không ạ. Và của dịch giả nào đó ạ
  Em cảm ơn anh!

  1. Cuồn Your Money & Your Brain hiện tại thì mình chưa thấy có nxb nào dịch bạn ạ.

 5. trandiephp Avatar
  trandiephp

  những cuốn đọc rồi mình đều thấy hay và sẽ tìm những cuốn chưa đọc có bản dich để đọc vì mk ko tự đọc dịch được.rất mong bạn có thể riview thêm các cuốn sách về các chủ đề khác mà bạn đã đọc ngoài chủ đề đầu tư.cảm ơn và chúc bạn tất cả !

 6. Huynh Tran Avatar
  Huynh Tran

  Các cuốn sách trên anh mua ntn ở Việt Nam nhỉ? Hiện tại e kiếm ko thấy nữa. Tiếc quá ạ!

  1. Chào bạn, sách tiếng Việt thì mình nghĩ sách cũ, ít nổi thì người ta sẽ không bán nữa.

   Sách tiếng Anh thì mình đặt trên mua trên Amazon.com thông qua dịch vụ ship của Fado.vn. Còn cách mua khác rẻ hơn đó là mua bản ebook trên Amazon rồi dùng app Kindle để đọc.

   Tuy nhiên, nếu chi phí đối với bạn là một vấn đề lớn thì bạn có thể tải ebook tiếng Anh lậu bằng cách sử dụng Zlibrary cũng được https://www.reddit.com/r/zlibrary/comments/zx6z62/megathread_how_to_access_zlibrary_on_tor_app. Bạn kéo xuống mục “OFFICIAL ZLIBRARY LINK” để lấy link trang web. Ở Việt Nam thì mình thấy có tve-4u.org

   1. Avatar
    Anonymous

    Dạ em cám ơn anh đã rep cmt của em ạ. Em thấy trên amazon giá cả khá hợp lý nên thử mua rồi mà thẻ debit của em bên họ ko xác nhận được nên e cũng thử tìm ebook lậu. Hiện tại e cũng tìm dc 1-2 cuốn rồi. Em sẽ tìm thêm theo web của anh ạ. Thật sự đọc bài review của anh e thấy rất hợp với thể loại sách em đang cần nên e ráng tìm bằng được. Vừa rồi 2-9 e còn đi dạo vài vòng Sài Gòn để kiếm sách nữa mà giờ họ chỉ bán sách thị trường là nhiều nên e tìm cũng ko thấy.

 7. Thắng Avatar
  Thắng

  anh có thể chia sẻ cách tính toán như thế nào được con số 2 tỷ 3 đủ để sống một mình một cách thoải mái ở VN được không ạ.

  1. Chào bạn, công thức trong sách đề cập là lấy chi phí trung bình 1 năm nhân với 20 năm, rồi cộng thêm 15% của con số đó.

   Thời điểm mình viết bài thì chi phí của mình ở một mình tại Sài Gòn là 100triệu/năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭