Danh mục All Weather của Ray Dalio

Thông báo tháng 11/2022:
Đối với các bài viết có sử dụng dữ liệu TCBF. Bạn đọc hãy đọc bài giải thích Về việc sử dụng dữ liệu TCBF.

Tâm sự

Đầu năm 2018 tôi có đọc cuốn: Money Master The Game của Tony Robbins Những cuốn sách tôi đã đọc trong năm 2018

Trong cuốn sách này có một mục viết về Ray Dalio và danh mục “all weather” của ông. Tạm gọi là danh mục bất chấp thời tiết (rủi ro, khủng hoảng) trên thị trường tài chính. Nó được xây dựng dựa trên biến động giá của các loại tài sản tài chính tại thị trường chứng khoán Mỹ qua nhiều năm, trải qua nhiều đợt khủng hoảng.

Và đưa ra con số:

Đây là những con số trong sách thôi, chắc chắn tỷ trọng danh mục thực tế của ông khác nhiều.

Mục đích của ông không phải là cố gắng phán đoán tương lai xem nó như thế nào. Ông cho rằng có 4 môi trường mà nhà đầu tư cần xem xét:

 • Giá tăng (lạm phát)
 • Giá giảm (giảm phát)
 • Nền kinh tế tăng trưởng hơn kỳ vọng
 • Nền kinh tế không tăng trưởng như kỳ vọng

Ứng với mỗi môi trường sẽ có loại hình đầu tư thích hợp.

Ông đề xuất nhà đầu tư nên có 30% cổ phiếu trong danh mục do cổ phiếu nhiều rủi ro. 55% vào trái phiếu để hạn chế biến động giá của cổ phiếu tác động lên danh mục.

Nó thuộc về vấn đề cân bằng rủi ro trong danh mục của nhà đầu tư. Một danh mục đầu tư bất chấp thời tiết là một danh mục trường tồn với thời gian. Cần phải lưu ý đến những lúc giông bão (như thị trường giảm điểm mạnh do các yếu tố mà không ai phán đoán trước được)

Tiếp theo là 15%. Với 7,5% vào vàng và 7,5% vào hàng hóa. Cần phải có những tài sản này để có thể giúp danh mục hoạt động tốt trong môi trường lạm phát cao.

Và ông cho rằng danh mục này cần phải được tái cân bằng, ít nhất là 1 năm một lần.


Các thứ linh tinh trong bài

Dữ liệu: Ở Mỹ có nhiều loại hình đầu tư, còn trong khi đó ở Việt Nam tôi chỉ có thể lựa chọn:

ETF E1VFVN30. Không có một cổ phiếu riêng lẽ nào có thể gọi là an toàn trong suốt thời gian đầu tư cả. Vì thế việc lựa chọn đầu tư vào ETF nó giúp nhà đầu tư an tâm hơn phần nào.

ETF mô phỏng VN30-TRI, quãng thời gian từ cuối năm 2015 trở đi. Lý do là nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ, chứ sử dụng VNINDEX thì không có ai mua được index. Hiện tại Việt Nam đã có nhiều loại hình ETF khác nhưng quãng thời gian không dài nên không thể sử dụng trong bài viết được.

TCBF: quỹ mở trái phiếu của Techcombank làm đại diện cho trái phiếu trong danh mục All Weather.

Vàng.

Với tỷ trọng: 30% ETF, 55% TCBF và 15% Vàng. (Do tôi không có nhiều lựa chọn)

Tất cả tỷ suất sinh lợi hằng tháng của các tài sản đều được điều chỉnh lạm phát cho phù hợp với mục tiêu của danh mục All Weather.

Nhằm cho việc viết bài hiệu quả, sau khi xem xét dữ liệu thì tôi quyết định sử dụng dữ liệu giá vào ngày cuối tháng của các tài sản trong bài, có nghĩa là tôi sẽ so sánh theo tháng. Lúc này sẽ không còn gặp vấn đề thiếu dữ liệu giá theo ngày nữa, một điều mà tôi từng đắn đo trước đây.

Dữ liệu tôi lấy trên trang vietstock.vn và tôi không có liên quan đến các tổ chức trong bài.

Mã của bài viết là 13, mọi dữ liệu liên quan tới bài viết tôi lưu trữ tại: https://github.com/vhoanghac/blog/


Thành quả danh mục All Weather

Tôi chọn 3 danh mục:

 • Danh mục All Weather: Tỷ trọng 30% ETF, 55% TCBF và 15% Vàng.
 • Danh mục 40/60 : 40% ETF và 60% TCBF.
 • Danh mục ETF: 100% ETF

Với các lý thuyết đề ra thì tôi có thành quả đầu tư như sau:

Bắt đầu từ tháng 09/2015 thì danh mục All Weather mang lại tỷ suất sinh lợi gộp hằng năm (đã điều chỉnh lạm phát) là 5,72%% mỗi năm. Trong khi đó danh mục 40/60 là 5,63%% và danh mục ETF là ~ 5,57% mỗi năm.

Khi mà thị trường chứng khoán “mạnh mẽ” như năm 2017 thì dễ dàng thấy rằng danh mục All Weather không đánh bại được danh mục 100% ETF bởi vì danh mục All Weather chỉ có tỷ trọng 30% là ETF ở trong.

Nhưng khi mà thị trường có dấu hiệu không ổn định, năm 2016, 2018 và 2019 thì danh mục All Weather lại hiệu quả hơn hẳn các danh mục còn lại.

Tôi xem xét tỷ lệ sụt giảm vốn drawdowns của các danh mục thì thấy:

Xuyên suốt quá trình đầu tư, danh mục All Weather giảm mạnh nhất là gần 10% so với đỉnh. Trong khi đó danh mục 100% ETF là 47% so với đỉnh.

Trong cú sụp đầu năm nay do Covid thì danh mục All Weather thể hiện khá tốt ở khoản bất chấp mọi thời tiết của mình.


Danh mục All Weather có phù hợp với bạn không?

Tôi cho rằng, với những ai thật sự e ngại rủi ro (như phụ nữ) và những ai sợ bị thua lỗ to thì danh mục All Weather này phù hợp với họ bởi từ cuối năm 2015 đến nay mức lỗ lớn nhất của danh mục All Weather là 10% sau khi đã điều chỉnh cho lạm phát. Đây có thể nói là mức lỗ tốt nhất mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn.

Trong khi đó, dưới tác động của COVID-19, thì danh mục chứng chỉ quỹ ETF đã sụt giảm 47% so với đỉnh (dữ liệu tháng). Bất kỳ nhà đầu tư nào sỡ hữu danh mục 100% ETF đều phải hoảng sợ trong giai đoạn này và có thể lên sàn bán ngay lập tức. Nếu những ai đã hoảng sợ, và cảm thấy mất niềm tin vào thị trường chứng khoán giai đoạn này thì danh mục All Weather có lẽ sẽ phù hợp.

Những ai thích đơn giản, không phức tạp cầu kỳ, không cần tốn thời gian xem bảng điện hay theo dõi thị trường, muốn bảo vệ tài sản nhưng cũng có sinh lời nhất định thì có thể tham khảo tỷ trọng All Weather.

Mặc dù rằng danh mục này chứa 55% trái phiếu và mặt bằng chung lãi suất đang thấp nên tôi không nghĩ rằng danh mục sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tương lai, nhưng đảm bảo rằng có thể bảo vệ nhà đầu tư nếu 1 case COVID tương tự xuất hiện.

Đối với những ai quan tâm lợi nhuận thì có thể thấy rằng đầu tư nhiều vào ETF sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời cũng sẽ rủi ro hơn.

Bởi vì thời gian quan sát bắt đầu tư năm 2016, rất ngắn nên không thể nhận xét được cả một quãng thời gian dài như ông Ray nói. Nên phần này tương lai tôi sẽ xem lại sau.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


4 responses

 1. Trần Văn Cương Avatar
  Trần Văn Cương

  Tôi mới đọc xong quyển “Tiền làm chủ cuộc chơi” lên mạng tìm hiểu thông tin, so sánh… thì biết được trang web này của bạn. Thật sự hữu ích và chất lượng. Cám ơn bạn

 2. Avatar
  Anonymous

  Bác có nik facebook không? Để mình kết bạn và follow. Many thanks

 3. Cám ơn

  1. Thắng Avatar
   Thắng

   Bác làm cho em chính xác cái em cần bác ạ! Xin cảm ơn bác!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭