Cám dỗ giá vàng tăng do báo chí thao túng

Sau khi chạm đỉnh vào tháng 03/2022, vàng đã rơi vào xu hướng điều chỉnh và đi ngang cho đến năm 2023 mới bắt đầu tăng trở lại.

3 tháng đầu năm nay, giá vàng là một chủ đề hot mà báo chí liên tục đăng tải với tựa đề: “Giá vàng tăng sốc”, “Giá vàng hôm nay tăng x triệu, lập đỉnh mới”… kèm theo đó là hình ảnh mọi người rủ nhau đi mua vàng.

Giá vàng nhẫn hiện tại ngày 05/03/2024 đã lên tới mức 67-68 triệu một lượng.

Cách đặt tựa đề của báo chí: mỗi ngày tăng vài trăm đến 1 triệu khiến cho nhà đầu tư nghĩ rằng vàng đang tăng giá rất mạnh, nảy sinh tâm lý FOMO – mua cho bằng được. Vàng càng khó mua thì họ càng cố gắng để mua.

Tính của tôi là rất tò mò nhiều chuyện.

Tôi phân vân rằng: liệu những người mua vàng kia có thật sự hiểu họ đang làm gì không hay là đang bị báo chí che mắt? Liệu họ có đang hiểu việc mà họ đang làm không?

Vì thế, tôi lùi lại vài bước và đánh giá thử độ hiệu quả của việc đầu tư vàng trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này với sản phẩm đầu tư truyền thống: ETF VN30 (E1VFVN30) và ETF MIDCAP (FUEDCMID) mà báo chí hiện tại ít đưa tin, trừ khi VNINDEX lập đỉnh mới.

Đầu năm 2024 tới nay

Mặc dù báo chí liên tục đăng tin về giá vàng đạt mốc kỷ lục mới nhưng nếu nhà đầu tư chịu khó ngồi lại và phân tích thì sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng mức tăng của vàng không tới nỗi khủng khiếp như vậy.

Trong khoảng thời gian 3 tháng từ đầu năm tới nay, giá vàng nhẫn đã tăng trưởng gần 6%. Một con số phải nói là rất rốt trong thời gian ngắn.

Nhưng nếu trong thời gian tương tự mà nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm khác là ETF VN30 và ETF MIDCAP thì kết quả:

Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng tăng trưởng của vàng nhẫn không bằng hai loại ETF VN30 và MIDCAP.

Bởi vì sự tác động của báo chí quá lớn, nhà đầu tư lại cứ suốt ngày đi đọc báo mà không chịu suy nghĩ, cứ nghe báo chí “phân tích” hộ là họ lại cuống cuồng lao vào mua vàng. Điều này khá giống chứng khoán, khi báo chí đăng tin thị trường liên tục tăng mạnh là lại có vô số nhà đầu tư “nhảy” vào.

Đầu năm 2023 tới nay

Chúng ta hãy cùng xem xét thời điểm mà vàng bắt đầu xu hướng tăng trở lại từ đáy sau khi chạm đỉnh vào tháng 03/2022.

Đây cũng là giai đoạn mà báo chí đăng tin dữ dội, nhất là thời điểm cuối năm.

Từ tháng 01/2023 đến 05/03/2024, tương đương 14 tháng, giá vàng nhẫn đã tăng trưởng rất tốt hơn 22%. Tốt hơn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Tiếp theo là cái nhìn toàn cảnh với 2 loại ETF:

Nếu nhà đầu tư nào đó lựa chọn danh mục 50% VN30 + 50% MIDCAP trong bài viết Nhận xét ETF MIDCAP 2023 thì vẫn đạt lợi nhuận tốt trong thời gian gần đây.

Kết luận

Điều quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải ghi nhớ đó chính là luôn biết bỏ thời gian ra để phân tích và không bao giờ đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những gì mà báo chí đăng tải.

Hãy để dữ liệu kể câu chuyện thực sự cho bạn, chứ không phải là báo chí.

Đừng để nhà báo suy nghĩ hộ bạn. Nghề của họ là viết báo cho nên họ không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Nhắm mắt nghe theo họ thì trước sau cũng bị thiệt hại.

Bạn đọc đừng hiểu lầm rằng tôi đánh giá vàng kém hiệu quả hơn 2 ETF kia. Thực tế, sau 1 năm mà giá vàng nhẫn đã có tăng trưởng 22% thì điều đó đối với tôi là quá tốt, khoản đầu tư này vô cùng hiệu quả.

Điều tôi muốn nhấn mạnh rằng: nếu bạn đang có ý định mua vàng vì đọc báo thấy giá vàng tăng nghe rất sốc thì nên bình tĩnh phân tích vấn đề và tìm hiểu về vàng cho thật kỹ trước khi ra quyết định.

Tại sao? Bởi vì chỉ khi bạn hiểu một tài sản nào đó thì bạn mới có khả năng đầu tư và nắm giữ nó.

Trong mắt tôi, vàng là loại tài sản phù hợp cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn với mục đích là tích lũy (bởi vì tiền mặt luôn mất giá qua thời gian) hơn là kiểu đầu tư ngắn hạn hay giao dịch kiếm lời.

Trong bài viết này, tôi đã cho bạn thấy rằng giá vàng nhẫn tăng trưởng còn không bằng ETF nói chi đến Bitcoin nhưng mà người ta vẫn ráng mua vàng vì sợ giá tăng. Nếu thật sự muốn kiếm tiền trong ngắn hạn thì có rất nhiều sản phẩm ngoài kia có thể làm thỏa mãn lòng tham. Mặt khác, tôi không cho rằng những nhà đầu tư vàng dài hạn lại muốn mua đuổi để làm gì cả.

Nếu không chịu bỏ thời gian ra phân tích thì sẽ dễ rơi vào bẫy của báo chí. Bạn không hiểu bản chất của tài sản đó mà lại đi đầu tư vì thấy giá tăng thì trước sau gì cũng hoảng loạn bán tháo khi giá có dấu hiệu giảm.

Điều này áp dụng cho cả cổ phiếu, ETF, chứng chỉ quỹ, tiền ảo và các loại tài sản khác.


Đây là bài viết số 48, mọi dữ liệu trong bài viết tôi lưu tại:
https://github.com/vhoanghac/blog

Giá vàng nhẫn sử dụng để tính toán tăng trưởng trong bài viết là “giá mua” – giá mà các tiệm vàng mua lại từ khách hàng. Trong khi đó, giá trị vào ngày giao dịch đầu tiên là “giá bán” – giá mà tiệm vàng bán cho khách hàng.

Việc so sánh vàng với ETF ở đây là vô nghĩa như những gì tôi đã viết trong bài: Chọn vàng hay ETF? Các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào tài sản mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất, là loại tài sản mà khi mua xong rồi cảm thấy an tâm, có giảm cũng không sợ. Đừng nghe báo chí rồi ra quyết định đầu tư.


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ tôi bằng cách

🥰🥰🥰


4 responses

 1. Bổ sung góc nhìn của mình tí. Vàng trong nước tăng vì giá vàng thế giới tăng mạnh trong thời gian qua. Nguyên nhân chính là do các ngân hàng trung ương tích cực mua vào để phòng hộ cho các rủi ro địa chính trị sắp tới, và cả xu hướng phi đô la hoá dần.
  Ngoài ra vàng là lớp tài sản phòng hộ khi mà bất kì ai cũng có thể an tâm mà chuyển dịch > 80% tổng tài sản của mình vào đó (mình tin rằng hiếm người dám bỏ hơn mức đó vào chứng khoán hoặc crypto). Vì vậy báo chí rất thích cover các tin tức về vàng vì số lượng người đọc nhiều. (Số người có ít vàng trong nhà chắc chắn nhiều hơn số ng nắm giữ chứng khoán).
  Báo chí chỉ follow trend tăng của giá vàng chứ không thể tạo trend mà làm người mua vàng fomo được

  1. Chào bạn. Mình thấy rất vui khi bạn đọc blog của mình và tạo cho mình thêm cơ hội để được “cọ xát” bằng việc thảo luận trên đây. Đây là điều rất quý giá với một người viết online như mình khi mình có thể biết được các góc nhìn khác của mọi người.

   Mình thì lại không nghĩ rằng nguyên nhân chính là do các ngân hàng trung ương. Mà thông tin “các ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ vàng” là một trong những yếu tố thúc đẩy giá vàng.

   Lý do là vì:
   – Năm 2022 cũng là năm các ngân hàng trung ương đẩy mạnh tích trữ nhưng giá vàng năm 2022 lại có xu hướng giảm.
   – Sau khi vàng thế giới chạm đỉnh năm 2011, xuyên suốt từ năm 2011 – 2018 các ngân hàng trung ương vẫn liên tục mua nhưng giá vàng vẫn giảm.

   Vì vậy, cho nên mình không đánh giá cao mỗi khi có tin tức ngân hàng trung ương mua vàng.

   Thật sự vấn đề giá vàng tăng/giảm nó rất phức tạp, rất nhiều thứ tác động đến giá vàng:
   – Lạm phát
   – Sức mạnh đồng USD – chỉ số DXY
   – Chính sách của ngân hàng trung ương
   – Hành vi của nhà dầu tư

   Ví dụ: Nhiều nhà đầu tư thấy lạm phát vẫn còn cao, mà nếu FED hạ lãi suất trong năm nay sẽ khiến lạm phát tăng lên trở lại, tác động đến giá vàng.

   Chỉ cần một mẩu thông tin như vậy thôi cũng đủ để khiến nhà đầu tư hành động rồi.

   Mình đồng ý với bạn về việc nhiều người sở hữu vàng hơn là chứng khoán. Chứng khoán ở nước ta quả thực mà nói không phải là một kênh đầu tư thu hút nhiều tiền. Có thể nói hơn 90% tiền là vào bất động sản.

   Nhưng nếu là mình thì mình không dám đánh giá “báo chí rất thích cover các tin tức về vàng vì số lượng người đọc nhiều”.

   Vì như bạn nói, báo chí viết bài theo trend nên bất cứ khi nào có cái gì đó tăng mạnh là họ liền sử dụng để làm tư liệu. Như gần đây nhất là năm 2021 thị trường chứng khoán tăng nóng thì báo chí toàn nói về chứng khoán, trong khi đó vàng cả năm chỉ tăng có 5 triệu, không đủ sức hấp dẫn đối với họ.

   Mình không hiểu việc bạn nhận xét “tạo trend” ở đây là sao vì theo mình hiểu “tạo trend” là tác động trực tiếp đến giá vàng, báo chí không có khả năng đó. Nhưng họ có thể tác động gián tiếp đến tâm lý của nhà đầu tư, khiến họ cảm thấy hưng phấn hoặc bi quan rồi ra quyết định dựa trên những gì báo chí nói.

   Điều đó hết sức nguy hiểm nên mình mới viết rằng các nhà đầu tư không nên vội vàng tin lời báo chí mà hãy dành thời gian ra suy nghĩ và phân tích thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

 2. Hi anh, việc PBoC tăng mua vàng dẫn đến giá tăng mạnh trong thời gian vừa rồi nhiều bên đã quan sát rồi anh
  https://thegoldobserver.substack.com/p/pboc-in-a-hurry-to-buy-gold-covertly

  mình cũng đồng ý ko nên dựa vào tin tức báo chí để đầu tư. Mình follow các bài viết của anh cũng lâu rồi, và đều cảm thấy các bài viết rất hay, dữ liệu trực quan, rõ ràng. Cảm ơn anh rất nhiều

  1. Cám ơn bạn đã gửi cho mình bài phân tích, mình sẽ đi nghiên cứu sâu hơn về vàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chào bạn 👋 Blog đã có hơn 100+ bạn đọc subscribe

Hành trình để trở nên thông thái hơn về đầu tư của bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Những phân tích chuyên sâu dựa trên dữ liệu thị trường sẽ được gửi đến email của bạn.

👇 Hãy subscribe ngay và luôn để nhận thông báo về bài viết mới nhé

Mình hứa không gửi email spam 🙏

Bỏ qua thông báo này 😭