Bắt đầu tại đây

Chào các bạn đọc mới, đây là trang tổng hợp các bài viết trên blog này.

Nếu bạn đang tìm bài viết giải thích các khái niệm đầu tư hay quỹ thì rất tiếc rằng tôi không viết những bài đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm bài viết gì đó để tham khảo ý tưởng thì có thể sử dụng blog này.

Blog này ban đầu được tôi dùng để viết về sở thích và quan điểm sống cá nhân. Nhưng từ khi chuyển sang viết về đầu tư thì dần dần được mọi người biết đến. Vì đầu tư là một chủ đề nhạy cảm (do liên quan đến tiền bạc) nên bạn đọc hãy đọc bài viết Cách sử dụng blog này trước khi bắt đầu.

Tôi sẽ cố gắng cập nhật trang này sao cho đơn giản để đọc và phù hợp với bạn đọc nhất có thể.


Đầu tư ETF

“Suy nghĩ về đầu tư ETF” (Tháng 06/2022) – Dành cho những ai đang có ý định lựa chọn đầu tư dài hạn vào ETF.

“ETF vs quỹ mở cổ phiếu” (Tháng 07/2021) – Bài viết so sánh hiệu quả đầu tư giữa ETF và các quỹ mở cổ phiếu trên thị trường.

“Cẩm nang DCA toàn tập” (Tháng 11/2022) – Quan điểm cá nhân về việc đầu tư theo phương pháp trung bình giá DCA

Phân bổ tài sản và đầu tư dài hạn cho các nhà đầu tư trẻ tuổi” (Tháng 08/2021) – Các nhà đầu tư trẻ có quan điểm đầu tư dài hạn nên lựa chọn ETF.


Đầu tư Quỹ mở

“Dashboard quỹ mở” – App so sánh biến động giá các quỹ mở với nhau. Tôi không cập nhật dữ liệu thường xuyên nên bạn đọc hãy sử dụng dashboard này để tham khảo: https://haxj.github.io/posts/vietnam-funds/

“Nên đầu tư quỹ nào?” (Tháng 08/2020) – Bài viết được nhiều người xem do có biểu đồ thành quả đầu tư các quỹ mở, quan điểm đầu tư vào các loại quỹ tại Việt Nam. Tôi chia ra làm 4 loại: Quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu, quỹ lai và ETF.

“ETF vs quỹ mở cổ phiếu” (Tháng 07/2021) – Là bài viết cập nhật năm 2021 cho bài viết ở trên. So sánh hiệu quả đầu tư giữa ETF và các quỹ mở cổ phiếu trên thị trường.

Các danh mục đầu tư trên Finhay (Tháng 03/2021) – Finhay.vn cung cấp cho người dùng 5 danh mục thông minh để họ đầu tư. Bài viết này tôi nhận xét về 5 danh mục đó. Có thể giúp ích cho nhà đầu tư đang tìm hiểu về loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ trên Finhay.

“Bàn về mô hình quỹ của các quỹ (Finhay, Tikop…)” (09/2021) – Tôi đưa ra quan điểm của mình về mô hình quỹ của các quỹ, các danh mục đầu tư trên Finhay và Tikop. Các danh mục này phân bổ vào quá nhiều quỹ mở khiến cho tổng thể danh mục hoạt động không hiệu quả bằng việc chỉ đầu tư duy nhất một quỹ mở hay ETF.


Phân bổ danh mục

Phương pháp tái cân bằng danh mục hiệu quả (Tháng 06/2021) – Phạm vi bài viết nói về việc tái cân bằng danh mục có ETF. Không phải là tái cân bằng theo tháng/quý/năm mà là tái cân bằng theo tỷ trọng của mỗi loại tài sản trong danh mục.

Danh mục đầu tư có vàng thì sẽ thế nào? (Tháng 06/2020) – Tôi phân tích việc có thêm vàng vào danh mục sẽ hạn chế bớt rủi ro.

Đầu tư dàn trải vào quỹ cổ phiếu và trái phiếu để hạn chế rủi ro (Tháng 11/2020) – Tôi trình bày quan điểm thay vì đầu tư vào một quỹ thì có thể đầu tư dàn trải quỹ cổ phiếu và trái phiếu để hạn chế rủi ro phải gánh chịu. Các nhà đầu tư e ngại rủi ro có vận dụng quan điểm này để tạo danh mục cho riêng mình.

Danh mục All Weather” (Tháng 12/2020) – Phân tích quan điểm của tôi về danh mục Bất chấp mọi thời tiết trong sách. Có thể phù hợp với các nhà đầu tư e ngại rủi ro, đầu tư với quãng thời gian dài.

Tác dụng của Bitcoin trong danh mục đầu tư (Tháng 04/2021) – Mặc dù Bitcoin có rủi ro biến động giá lớn nhưng việc mua và nắm giữ Bitcoin với tỷ trọng thấp trong danh mục sẽ giúp nhà đầu tư gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn danh mục không có Bitcoin.


Bear Market

Tổng hợp các bài viết để đọc trong Bear Market nhằm vực lại tinh thần cho các nhà đầu tư.

“Đúng và Sai” (Tháng 11/2022) – Không có gì là đi xuống mãi mãi.

“Quà tặng từ Bear Market” (Tháng 12/2018) – Bear Market là cơ hội để mua giá rẻ nhưng cũng là thời điểm để chúng ta nhìn lại bản thân mình.

“Đầu tư ngay hay là gửi tiết kiệm chờ thời?” (Tháng 05/2022) – Hãy cứ vững vàng đầu tư ETF trong dài hạn, dù là trong bear market đi chăng nữa kết quả chúng ta nhận được trong tương lai sẽ luôn luôn tốt.

“Suy nghĩ về đầu tư ETF” (Tháng 06/2022) – Đầu tư vào ETF dài hạn là việc mà các nhà đầu tư không có nhiều thời gian nên làm bởi thị trường luôn luôn tăng trong dài hạn.

“Cẩm nang DCA toàn tập” (Tháng 11/2022) – Bear Market là thời điểm tốt để chúng ta tiến hành đầu tư trung bình giá DCA.


Tâm lý các loại

1/ Đầu tư 1-2 triệu mỗi tháng vào quỹ có ổn không (Tháng 01/2021)

Bài viết này tôi trả lời cho câu hỏi của một vài bạn. Tôi không trình bày đầu tư quỹ nào hiệu quả trong bài viết này. Chủ đề mà tôi nói đến đó là tâm lý của nhà đầu tư có thể sẽ trải qua dựa vào dữ liệu trong quá khứ. Kế hoạch đầu tư thì có vẻ hay, nhưng liệu nhà đầu tư có chuẩn bị trước tâm lý phải gánh chịu nếu đầu tư mà không hề gặt hái được lợi nhuận?

Giá Bitcoin biến động rất lớn nên loại hình tài sản này rủi ro rất cao nhưng không có nghĩa rằng ta không tận dụng được sự tăng giá của loại tài sản này. Nếu tỷ trọng của Bitcoin chiếm 2% – 3% danh mục thì có thể đẩy lợi nhuận gặt hái được lên rất nhiều.

2/ Đầu tư quỹ mở cổ phiếu: Chạy theo lợi nhuận trong quá khứ? (Tháng 03/2021)

Việc lựa chọn quỹ mở cổ phiếu dựa vào lợi nhuận trong quá khứ của các quỹ đó liệu có phải chiến thuật đầu tư đúng đắn?

3/ Nên mua chứng chỉ quỹ ETF trong một lần duy nhất hay chia từng tháng? (Tháng 05/2021)

Nếu nhà đầu tư có ý định YOLO 100% vào chứng chỉ quỹ thì nên suy nghĩ lại bởi vì tỷ lệ thắng không cao. Trong khi đó, nếu đầu tư mua một lần danh mục 60% quỹ mở trái phiếu và 40% ETF lại cho ra tỷ lệ thắng rất cao do tận dụng việc đầu tư sớm quỹ mở trái phiếu.


Đó là những bài viết về quỹ mở. Ngoài ra còn nhiều bài viết có vẻ hay ho khác ngoài trang chủ.