Tổng Hợp Bài Viết

Chào các bạn đọc mới, đây là trang tổng hợp các bài viết trên blog này.

Nếu bạn đang tìm bài viết giải thích các khái niệm đầu tư hay quỹ thì rất tiếc rằng tôi không viết những chủ đề đó.

Blog này ban đầu được tôi dùng để viết về sở thích và quan điểm sống cá nhân. Nhưng từ khi chuyển sang viết về đầu tư thì dần dần được mọi người biết đến. Vì đầu tư là một chủ đề nhạy cảm (do liên quan đến tiền bạc) nên bạn đọc hãy đọc bài viết Cách sử dụng blog này trước khi bắt đầu.

Tôi sẽ cố gắng cập nhật trang này sao cho đơn giản để đọc và phù hợp với bạn đọc nhất có thể.


Lên kế hoạch đầu tư

Những điều mà nhà đầu tư mới cần phải biết về thị trường” – Những điều mà bất cứ nhà đầu tư mới nào cũng cần phải biết trước khi đầu tư ETF.

Quá nhiều sự lựa chọn để đầu tư ETF (Tháng 04/2023) – Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn ETF nào để đầu tư.

Lên kế hoạch đầu tư ETF, đừng kỳ vọng sẽ có lãi năm đầu tiên (Tháng 05/2023) – Khi bạn lên kế hoạch đầu tư, đừng vội vàng cho rằng bạn sẽ ngay lập tức có lãi. Thực tế cho thấy, phải đến năm thứ hai hoặc thứ ba thì danh mục của bạn mới gặt hái được lợi nhuận.

Chọn vàng hay ETF? (Tháng 06/2023) – Đừng lãng phí thời gian để phân vân giữa việc lựa chọn vàng hay ETF để đầu tư trung – dài hạn. Nếu bạn thấy phù hợp với loại nào thì đầu tư loại đó.


Đầu tư ETF

Phân bổ tài sản và đầu tư dài hạn cho các nhà đầu tư trẻ tuổi” (Tháng 08/2021) – Các nhà đầu tư trẻ có quan điểm đầu tư dài hạn nên lựa chọn ETF.

“ETF vs quỹ mở cổ phiếu” (Tháng 07/2021) – Bài viết so sánh hiệu quả đầu tư giữa ETF và các quỹ mở cổ phiếu trên thị trường.

“Suy nghĩ về đầu tư ETF” (Tháng 06/2022) – Dành cho những ai đang có ý định lựa chọn đầu tư dài hạn vào ETF.

Lên kế hoạch đầu tư ETF, đừng kỳ vọng sẽ có lãi năm đầu tiên” – Cần nên biết trước khi quyết định đầu tư ETF.

“Nhận xét ETF MIDCAP 2023” (Tháng 03/2023) – Bài viết so sánh việc lựa chọn đầu tư ETF MIDCAP và VN30.

“ETF VN30: Đầu tư một lần và DCA mỗi tháng” (Tháng 11/2023) – Phân tích việc đầu tư một lần và chia ra nhiều lần mỗi tháng


Đầu tư Quỹ mở

“Dashboard quỹ mở” – App so sánh biến động giá các quỹ mở với nhau. Tôi không cập nhật dữ liệu thường xuyên nên bạn đọc hãy sử dụng dashboard này để tham khảo: https://haxj.github.io/posts/vietnam-funds/

“Nên đầu tư quỹ nào?” (Bài viết cũ – Tháng 08/2020) – Bài viết được nhiều người xem do có biểu đồ thành quả đầu tư các quỹ mở, quan điểm đầu tư vào các loại quỹ tại Việt Nam. Tôi chia ra làm 4 loại: Quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu, quỹ lai và ETF.

“ETF vs quỹ mở cổ phiếu” (Tháng 07/2021) – Là cập nhật cho bài viết ở trên. So sánh hiệu quả đầu tư giữa ETF và các quỹ mở cổ phiếu trên thị trường tại thời điểm năm 2021.

“Sai lầm đầu tư quỹ cổ phiếu mà người thông minh cũng mắc phải” (Tháng 03/2023) – Đề cập sai lầm trong lựa chọn quỹ cổ phiếu dựa trên tăng trưởng quỹ và những phương pháp đầu tư hạn chế rủi ro.

“Các nhà quản lý quỹ cổ phiếu có thực sự tài ba?” (Tháng 04/2023) – Phân tích liệu các nhà quản lý quỹ cổ phiếu có thực sự là những nhà đầu tư tài ba, biết lựa chọn cổ phiếu để đầu tư và biết cách hạ rủi ro đề phòng thị trường sụt giảm hay không.

Các danh mục đầu tư trên Finhay (Tháng 03/2021) – Finhay.vn cung cấp cho người dùng 5 danh mục thông minh để họ đầu tư. Bài viết này tôi nhận xét về 5 danh mục đó. Có thể giúp ích cho nhà đầu tư đang tìm hiểu về loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ trên Finhay.

“Bàn về mô hình quỹ của các quỹ (Finhay, Tikop…)” (09/2021) – Tôi đưa ra quan điểm của mình về mô hình quỹ của các quỹ, các danh mục đầu tư trên Finhay và Tikop. Các danh mục này phân bổ vào quá nhiều quỹ mở khiến cho tổng thể danh mục hoạt động không hiệu quả bằng việc chỉ đầu tư duy nhất một quỹ mở hay ETF.


Phân bổ danh mục

Tác dụng của Bitcoin trong danh mục đầu tư (Tháng 04/2021) – Mặc dù Bitcoin có rủi ro biến động giá lớn nhưng việc mua và nắm giữ Bitcoin với tỷ trọng thấp trong danh mục sẽ giúp nhà đầu tư gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn danh mục không có Bitcoin.

Giá Bitcoin biến động nên loại hình tài sản này rủi ro rất cao nhưng không có nghĩa rằng ta không tận dụng được sự tăng giá của loại tài sản này. Nếu tỷ trọng của Bitcoin chiếm 2% – 3% danh mục thì có thể đẩy lợi nhuận gặt hái được lên rất nhiều.

Danh mục đầu tư có vàng thì sẽ thế nào? (Tháng 06/2020) – Tôi phân tích việc có thêm vàng vào danh mục sẽ hạn chế bớt rủi ro.

Danh mục All Weather” (Tháng 12/2020) – Phân tích quan điểm của tôi về danh mục Bất chấp mọi thời tiết trong sách. Có thể phù hợp với các nhà đầu tư e ngại rủi ro, đầu tư với quãng thời gian dài.

Đầu tư dàn trải vào quỹ cổ phiếu và trái phiếu để hạn chế rủi ro (Tháng 11/2020) – Tôi trình bày quan điểm thay vì đầu tư vào một quỹ thì có thể đầu tư dàn trải quỹ cổ phiếu và trái phiếu để hạn chế rủi ro phải gánh chịu. Các nhà đầu tư e ngại rủi ro có vận dụng quan điểm này để tạo danh mục cho riêng mình.

Phương pháp tái cân bằng danh mục hiệu quả (Tháng 06/2021) – Phạm vi bài viết nói về việc tái cân bằng danh mục có ETF. Không phải là tái cân bằng theo tháng/quý/năm mà là tái cân bằng theo tỷ trọng của mỗi loại tài sản trong danh mục.


Phương pháp đầu tư

“Cẩm nang DCA toàn tập” (Tháng 11/2022) – Phương pháp DCA hiệu quả cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cẩm nang DCA toàn tập phần 2” (Tháng 11/2023)

Phương pháp tái cân bằng danh mục hiệu quả (Tháng 06/2021) – Phạm vi bài viết nói về việc tái cân bằng danh mục có ETF. Không phải là tái cân bằng theo tháng/quý/năm mà là tái cân bằng theo tỷ trọng của mỗi loại tài sản trong danh mục.


Bear Market

Tổng hợp các bài viết để đọc trong Bear Market nhằm vực lại tinh thần cho các nhà đầu tư.

“Đúng và Sai” (Tháng 11/2022) – Thế nào là đúng, thế nào là sai? Liệu có phải đầu tư có lời là đúng còn thua lỗ là sai?

“Quà tặng từ Bear Market” (Tháng 12/2018) – Bear Market là cơ hội để mua giá rẻ nhưng cũng là thời điểm để chúng ta nhìn lại bản thân mình.

“Đầu tư ngay hay là gửi tiết kiệm chờ thời?” (Tháng 05/2022) – Hãy cứ vững vàng đầu tư ETF trong dài hạn, dù là trong bear market đi chăng nữa kết quả chúng ta nhận được trong tương lai sẽ luôn luôn tốt.

“Suy nghĩ về đầu tư ETF” (Tháng 06/2022) – Đầu tư vào ETF dài hạn là việc mà các nhà đầu tư không có nhiều thời gian nên làm bởi thị trường luôn luôn tăng trong dài hạn.

“Vượt qua nỗi sợ hãi bear market” (Tháng 12/2022) – Đừng hoảng loạn khi đầu tư trong bear market. Đừng là nhà đầu tư buy high & sell low. Hãy hình dung khoản lợi nhuận mà bạn có được nếu mua trong bear market khi thị trường quay trở lại đỉnh cũ.

“Để chiến thắng trong bear market” (Tháng 02/2023) – Đầu tư trong bear market khiến bạn sợ hãi nhưng hãy nhớ rằng bear market mới là giai đoạn bạn kiếm được tiền cho tương lai sau này.

Đổ lỗi cho ai khi thị trường sụt giảm? (Tháng 06/2018) – Bạn không thể học được từ những sai lầm của bản thân nếu bạn không chấp nhận rằng bạn là người gây ra! Và nếu bạn không rút ra được bài học từ những sai lầm đó thì bạn sẽ có xu hướng lặp lại nó.

Làm điều này khi bạn thấy lo lắng trong lòng (tháng 04/2018) – Chúng ta không thể kiểm soát những điều xảy ra với mình, nhưng chúng ta có khả năng lựa chọn phản ứng của mình với những điều ấy. Con người nên làm chủ tư tưởng và tinh thần của bản thân, thay vì cố gắng thay đổi hoàn cảnh bên ngoài.

“Cẩm nang DCA toàn tập” (Tháng 11/2022) – Bear Market là thời điểm tốt để chúng ta tiến hành đầu tư trung bình giá DCA.


Tâm lý các loại

Đầu tư 1-2 triệu mỗi tháng vào quỹ có ổn không (Tháng 01/2021)

Bài viết này tôi trả lời cho câu hỏi của một vài bạn. Tôi không trình bày đầu tư quỹ nào hiệu quả trong bài viết này. Chủ đề mà tôi nói đến đó là tâm lý của nhà đầu tư có thể sẽ trải qua dựa vào dữ liệu trong quá khứ. Kế hoạch đầu tư thì có vẻ hay, nhưng liệu nhà đầu tư có chuẩn bị trước tâm lý phải gánh chịu nếu đầu tư mà không hề gặt hái được lợi nhuận?

Tại sao nên đầu tư ETF? (Tháng 03/2023) – Quan điểm của tôi về việc đầu tư ETF. Không nên lãng phí thời gian vào việc chạy theo các cổ phiếu hot. Hãy đầu tư ETF để tiết kiệm thời gian cho bản thân bởi vì cuộc sống không phải chỉ có đầu tư.

Đầu tư quỹ mở cổ phiếu: Chạy theo lợi nhuận trong quá khứ? (Tháng 03/2021)

Việc lựa chọn quỹ mở cổ phiếu dựa vào lợi nhuận trong quá khứ của các quỹ đó liệu có phải chiến thuật đầu tư đúng đắn?

Nên mua chứng chỉ quỹ ETF trong một lần duy nhất hay chia từng tháng? (Tháng 05/2021) – Nếu nhà đầu tư có ý định YOLO 100% vào chứng chỉ quỹ thì nên suy nghĩ lại bởi vì tỷ lệ thắng không cao. Trong khi đó, nếu đầu tư mua một lần danh mục 60% quỹ mở trái phiếu và 40% ETF lại cho ra tỷ lệ thắng rất cao do tận dụng việc đầu tư sớm quỹ mở trái phiếu.

Có lý nhưng không hợp lý (Tháng 02/2023) – Những lời khuyên nghe có lý nhưng đối với nhiều người thì lại không hợp lý. Không chỉ ở những nhà đầu tư cá nhân mà ngay đến cả những nhà đầu tư có tên tuổi cũng mắc trường hợp tương tự.

Khi bạn không biết phải làm gì cả thì tốt nhất là đừng làm (Tháng 03/2023) – Khi một tin tức xấu xảy ra, bạn đừng vội vàng nghĩ rằng có thể thị trường sẽ sụp đổ. Trong mọi trường hợp, khả năng rằng những gì bạn nghĩ sẽ không hề xảy ra. Suy nghĩ của bạn chính là nguồn gốc của mọi vấn đề.

Liệu chúng ta có nên đọc dự báo của người khác? (Tháng 03/2023) – Quan điểm cá nhân về việc thích dự đoán tương lai và đọc dự báo của người khác.


Đó là những bài viết về quỹ mở. Ngoài ra còn nhiều bài viết có vẻ hay ho khác ngoài trang chủ.